Æskan

Árgangur

Æskan - 01.12.1973, Síða 62

Æskan - 01.12.1973, Síða 62
Heimiliö. Þðrunn Pálstféttir: Hvers vegna borðum við kaffibrauð? Svar: Við gerum það af dekrl við bragð- laukana. Það leysist fyrirhafnarlítið upp I munni og við verðum södd. En er þetta nógu gott fyrlr likamann? Kökur og tertur, hvernig sem þær eru í laginu og hve mikið sem þær eru skreyttar, gefa ekkert af þeim efnum, sem líkaminn þarfnast. Þess vegna þurfum við að fara mjög varlega I jólabaksturinn og neyzlu alls sælgætis. Höfum eftirfarandi fjögur atrlði ( huga: 1. Mikll og stöðug neyzla sælgætis og annarra sætinda hefur ( för með sér aukna þörf llkamans á B-vltamlni. En skortur á þessu vítamínl getur aftur valdið þvl, að bólur koma á andlit og húðin verði yfirleitt hrjúf. 2. Tennur skemmast, sérstaklega af þelm sætindum, sem dvelja um stund I munnl. Þá breytast sætindin I sýru, og sýran eyðlr glerungnum. 3. Feitlagið fólk þollr ekki sælgætls- neyzlu, af þvl að sætindin brenna vel og breytast I fitu I llkamanum. 4. Fólk missir lyst á hollum mat og þá er hætt við efnaskortl og slappleika og löngun I tóbak og jafnvel áfengi. Með þetta allt I huga bökum við I hófl, og hér koma nokkrar uppskrlftir: SÚKKULAÐI- ' BÚÐINGUR 2 egg 1/2 dl sykur 1 dl sterkt kaffl 50 g gróft rifið súkkulaði 4 blöð matarllm 21/2 dl rjóml 1. Takið allt til. 2. Leggið matarlímið I bleyti. 3. Þeytið rjómann (Taklð frá til að skreyta með). 4. Bræðið matarllmið I lltlu llátl, sem lát- ið er yflr gufu eða llátið er látið standa I sjóðandi vatni. 5. Þeytið egg og sykur. 6. Kælið matarllmið með kaffinu (það á að verða ylvolgt). 7. Hellið matarllminu I eggjaþykknið. Hrærið I fram og aftur. 8. Rlfið súkkulaðið og blandið helmlngn- um saman við búðinginn. 9. Blandið rjómanum út I. 10. Látið búðinginn I skál og skreytið með rjóma og rifnu súkkulaði. SMÁKÖKUDEIG Nú búum við til 3 tegundir úr sama delginu. 100 g sykur 200 g smjör eða smjörllki 300 g hveiti 1 eggjarauða 1. Hrærið saman smjör, sykur og eggja- rauðu. 2. Látið helmlnginn af hveitinu út I hrær- una og blandið lauslega saman. 3. Hnoðið þvl sem eftir er af hveitinu upp I deigið með snöggum handtök- um. 4. Sklptlð deiginu I þrjá hluta. 5. Rúllið fyrsta hlutanum I slvalning, penslið að utan með þeyttri eggja- hvltu og rúllið slvalningnum úr blöndu af söxuðum möndlum og grófum sykrl. 6. Geymið deigið á köldum stað, t. d. 1 Isskáp I 1 klst. eða jafnvel til næsta dags. 7. Skerið I frekar þunnar kökur, raðlð á plötu, bakið við 225 gráðu hita I 8—10 mln. 8. Takið annan hluta delgsins og hnoðið 2 tsk. af kakói saman við helminginn. 9. Búið til tvær lengjur, aðra úr brúna deiginu, hina úr þvl hvlta. 10. Vefjið lengjurnar saman elns og sést á myndinnl. 11. Skerlð niður I frekar þykkar kökur og bakið vlð sama hita og hlnar kökurnar. 12. Takið þriðja hluta deigsins og þrýstlð I Iftil brauðkollumót eða I 1 stórt tertu- mót, pikkið með gaffli I botnlnn og bakið við 200 stiga hita I 20 mln. 13. Fyllið botnlnn með ávöxtum og spraut- Ið rjóma I topp yflr ávextlna. BRAUÐ OG KANIL- LENGJA OR SAMA DEIGI 1 pk. þurrger (6 msk.) eða 50 g pressuger 60
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92

x

Æskan

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Æskan
https://timarit.is/publication/383

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.