Æskan - 01.12.1973, Blaðsíða 62
Heimiliö.
Þðrunn Pálstféttir:
Hvers vegna borðum
við kaffibrauð?
Svar: Við gerum það af dekrl við bragð-
laukana. Það leysist fyrirhafnarlítið upp I
munni og við verðum södd. En er þetta
nógu gott fyrlr likamann? Kökur og tertur,
hvernig sem þær eru í laginu og hve mikið
sem þær eru skreyttar, gefa ekkert af
þeim efnum, sem líkaminn þarfnast. Þess
vegna þurfum við að fara mjög varlega I
jólabaksturinn og neyzlu alls sælgætis.
Höfum eftirfarandi fjögur atrlði ( huga:
1. Mikll og stöðug neyzla sælgætis og
annarra sætinda hefur ( för með sér
aukna þörf llkamans á B-vltamlni. En
skortur á þessu vítamínl getur aftur
valdið þvl, að bólur koma á andlit og
húðin verði yfirleitt hrjúf.
2. Tennur skemmast, sérstaklega af þelm
sætindum, sem dvelja um stund I
munnl. Þá breytast sætindin I sýru,
og sýran eyðlr glerungnum.
3. Feitlagið fólk þollr ekki sælgætls-
neyzlu, af þvl að sætindin brenna vel
og breytast I fitu I llkamanum.
4. Fólk missir lyst á hollum mat og þá
er hætt við efnaskortl og slappleika
og löngun I tóbak og jafnvel áfengi.
Með þetta allt I huga bökum við I hófl,
og hér koma nokkrar uppskrlftir:
SÚKKULAÐI- '
BÚÐINGUR
2 egg
1/2 dl sykur
1 dl sterkt kaffl
50 g gróft rifið súkkulaði
4 blöð matarllm
21/2 dl rjóml
1. Takið allt til.
2. Leggið matarlímið I bleyti.
3. Þeytið rjómann (Taklð frá til að skreyta
með).
4. Bræðið matarllmið I lltlu llátl, sem lát-
ið er yflr gufu eða llátið er látið standa
I sjóðandi vatni.
5. Þeytið egg og sykur.
6. Kælið matarllmið með kaffinu (það á
að verða ylvolgt).
7. Hellið matarllminu I eggjaþykknið.
Hrærið I fram og aftur.
8. Rlfið súkkulaðið og blandið helmlngn-
um saman við búðinginn.
9. Blandið rjómanum út I.
10. Látið búðinginn I skál og skreytið
með rjóma og rifnu súkkulaði.
SMÁKÖKUDEIG
Nú búum við til 3 tegundir úr sama
delginu.
100 g sykur
200 g smjör eða smjörllki
300 g hveiti
1 eggjarauða
1. Hrærið saman smjör, sykur og eggja-
rauðu.
2. Látið helmlnginn af hveitinu út I hrær-
una og blandið lauslega saman.
3. Hnoðið þvl sem eftir er af hveitinu
upp I deigið með snöggum handtök-
um.
4. Sklptlð deiginu I þrjá hluta.
5. Rúllið fyrsta hlutanum I slvalning,
penslið að utan með þeyttri eggja-
hvltu og rúllið slvalningnum úr blöndu
af söxuðum möndlum og grófum sykrl.
6. Geymið deigið á köldum stað, t. d.
1 Isskáp I 1 klst. eða jafnvel til næsta
dags.
7. Skerið I frekar þunnar kökur, raðlð á
plötu, bakið við 225 gráðu hita I 8—10
mln.
8. Takið annan hluta delgsins og hnoðið
2 tsk. af kakói saman við helminginn.
9. Búið til tvær lengjur, aðra úr brúna
deiginu, hina úr þvl hvlta.
10. Vefjið lengjurnar saman elns og sést
á myndinnl.
11. Skerlð niður I frekar þykkar kökur og
bakið vlð sama hita og hlnar kökurnar.
12. Takið þriðja hluta deigsins og þrýstlð
I Iftil brauðkollumót eða I 1 stórt tertu-
mót, pikkið með gaffli I botnlnn og
bakið við 200 stiga hita I 20 mln.
13. Fyllið botnlnn með ávöxtum og spraut-
Ið rjóma I topp yflr ávextlna.
BRAUÐ OG KANIL-
LENGJA
OR SAMA DEIGI
1 pk. þurrger (6 msk.) eða 50 g
pressuger
60