Eimreiðin


Eimreiðin - 01.04.1925, Side 45

Eimreiðin - 01.04.1925, Side 45
ÞORSKHAUSARNIR OQ ÞJÓÐIN 141 EimREiðiN jna^Usuin> haupi, hestaleigu o. s. frv. kr. 37,40, eða hestburður- nn (120 hausar) kr. 9,35. Hver haus hefir þá til jafnaðar að 7,8 aura. Tryggvi lét vanan mann rífa hestburð af o°rskhausum, og var hann að því IV2 dag (líklega 15 stundir úr h ^ Ía^naðar 7,5 mín. með þorskhausinn). Höfðamaturinn Pessum 120 hausum var samtals rúm 8 kg, eða 67 gr. úr ^ haus til jafnaðar. ^ u kostar hestburður af þorskhausum í Grindavík líklega r- 6,00. v^r gerum r^g fyrii*, að þorskhausarnir væru fluttir ^ ar> á bíl t. d. austur í Garðsauka í Rangárvallasýslu (166 ■> fyrir 19 hr. hestburðurinn, þá kostar hann þangað kom- lnn kr- 25,00. Eru þá þorskhausarnir of dýru verði keyptir? Ber þorsk- ansaátið vott um skammsýni? 9 ætla mér ekki að svara þeim spurningum til fulls. En að benda á nokkur atriði, sem taka verður til íhug- 3r áður en þessum spurningum er svarað. yrst er þá að minnast þess, að maðurinn lifir ekki af einu ^ a brauði og að ekki má dæma mat eingöngu eftir því, is,e. auðvelt er að gleypa hann í sig eða hve ódýr hann virð- fer 1 ^'®*u brasði- Þar kemur fleira til greina. Efni, sem lítið ^6r fyrir, getur þó verið nauðsynlegt til þess að líkaminn haldi 1 su- Og hvað sem því líður, að Islendingar hafi orðið skáld ^9 skírleiksmenn á þorskhausaáti, þá er hitt víst, að þeir hafa Ser mat úr þorskhausnum, ekki að eins líkamlega heldur Sert Var a.n^ie9a- Þeir hafa etið hvern fisk og hvert roð, sem ætt þ 1 honum, þeir hafa jafnvel etið beinin líka, upp úr súru. 6SS1 nýtni verður að teljast einn hinn augljósasti menningar- u^Ur> hvar sem litið er. Hitt er villimannlegt að fleygja ónot- nokkru, sem nota má. Þeir sem telja eftir tímann, sem 9ur til þess að rífa þorskhausana og tyggja þá, ættu að q a fram á, að þeim tíma yrði ella betur varið til annars. 9 þeir ættu að íhuga, hvaða hlutverk harðmetið hefir fyrir Su nranna. I nýrri heilsufræði, sem gefin er út í hundruðum ríkSUn<^a e’n^a °9 sam>n er af beztu heilsufræðingum Ame- jg ’ Se2Ír svo: »Harðmeti, það er matur sem er harður undir l. n’ svo sem skorpur, glóðarbakað brauð, harðbökur, tví- Ur> harðir ávextir, grænmeti með tægjum í og hnetur, er
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116

x

Eimreiðin

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Eimreiðin
https://timarit.is/publication/229

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.