Eimreiðin


Eimreiðin - 01.04.1925, Síða 45

Eimreiðin - 01.04.1925, Síða 45
ÞORSKHAUSARNIR OQ ÞJÓÐIN 141 EimREiðiN jna^Usuin> haupi, hestaleigu o. s. frv. kr. 37,40, eða hestburður- nn (120 hausar) kr. 9,35. Hver haus hefir þá til jafnaðar að 7,8 aura. Tryggvi lét vanan mann rífa hestburð af o°rskhausum, og var hann að því IV2 dag (líklega 15 stundir úr h ^ Ía^naðar 7,5 mín. með þorskhausinn). Höfðamaturinn Pessum 120 hausum var samtals rúm 8 kg, eða 67 gr. úr ^ haus til jafnaðar. ^ u kostar hestburður af þorskhausum í Grindavík líklega r- 6,00. v^r gerum r^g fyrii*, að þorskhausarnir væru fluttir ^ ar> á bíl t. d. austur í Garðsauka í Rangárvallasýslu (166 ■> fyrir 19 hr. hestburðurinn, þá kostar hann þangað kom- lnn kr- 25,00. Eru þá þorskhausarnir of dýru verði keyptir? Ber þorsk- ansaátið vott um skammsýni? 9 ætla mér ekki að svara þeim spurningum til fulls. En að benda á nokkur atriði, sem taka verður til íhug- 3r áður en þessum spurningum er svarað. yrst er þá að minnast þess, að maðurinn lifir ekki af einu ^ a brauði og að ekki má dæma mat eingöngu eftir því, is,e. auðvelt er að gleypa hann í sig eða hve ódýr hann virð- fer 1 ^'®*u brasði- Þar kemur fleira til greina. Efni, sem lítið ^6r fyrir, getur þó verið nauðsynlegt til þess að líkaminn haldi 1 su- Og hvað sem því líður, að Islendingar hafi orðið skáld ^9 skírleiksmenn á þorskhausaáti, þá er hitt víst, að þeir hafa Ser mat úr þorskhausnum, ekki að eins líkamlega heldur Sert Var a.n^ie9a- Þeir hafa etið hvern fisk og hvert roð, sem ætt þ 1 honum, þeir hafa jafnvel etið beinin líka, upp úr súru. 6SS1 nýtni verður að teljast einn hinn augljósasti menningar- u^Ur> hvar sem litið er. Hitt er villimannlegt að fleygja ónot- nokkru, sem nota má. Þeir sem telja eftir tímann, sem 9ur til þess að rífa þorskhausana og tyggja þá, ættu að q a fram á, að þeim tíma yrði ella betur varið til annars. 9 þeir ættu að íhuga, hvaða hlutverk harðmetið hefir fyrir Su nranna. I nýrri heilsufræði, sem gefin er út í hundruðum ríkSUn<^a e’n^a °9 sam>n er af beztu heilsufræðingum Ame- jg ’ Se2Ír svo: »Harðmeti, það er matur sem er harður undir l. n’ svo sem skorpur, glóðarbakað brauð, harðbökur, tví- Ur> harðir ávextir, grænmeti með tægjum í og hnetur, er
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116

x

Eimreiðin

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Eimreiðin
https://timarit.is/publication/229

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.