Eimreiðin


Eimreiðin - 01.04.1925, Qupperneq 45

Eimreiðin - 01.04.1925, Qupperneq 45
ÞORSKHAUSARNIR OQ ÞJÓÐIN 141 EimREiðiN jna^Usuin> haupi, hestaleigu o. s. frv. kr. 37,40, eða hestburður- nn (120 hausar) kr. 9,35. Hver haus hefir þá til jafnaðar að 7,8 aura. Tryggvi lét vanan mann rífa hestburð af o°rskhausum, og var hann að því IV2 dag (líklega 15 stundir úr h ^ Ía^naðar 7,5 mín. með þorskhausinn). Höfðamaturinn Pessum 120 hausum var samtals rúm 8 kg, eða 67 gr. úr ^ haus til jafnaðar. ^ u kostar hestburður af þorskhausum í Grindavík líklega r- 6,00. v^r gerum r^g fyrii*, að þorskhausarnir væru fluttir ^ ar> á bíl t. d. austur í Garðsauka í Rangárvallasýslu (166 ■> fyrir 19 hr. hestburðurinn, þá kostar hann þangað kom- lnn kr- 25,00. Eru þá þorskhausarnir of dýru verði keyptir? Ber þorsk- ansaátið vott um skammsýni? 9 ætla mér ekki að svara þeim spurningum til fulls. En að benda á nokkur atriði, sem taka verður til íhug- 3r áður en þessum spurningum er svarað. yrst er þá að minnast þess, að maðurinn lifir ekki af einu ^ a brauði og að ekki má dæma mat eingöngu eftir því, is,e. auðvelt er að gleypa hann í sig eða hve ódýr hann virð- fer 1 ^'®*u brasði- Þar kemur fleira til greina. Efni, sem lítið ^6r fyrir, getur þó verið nauðsynlegt til þess að líkaminn haldi 1 su- Og hvað sem því líður, að Islendingar hafi orðið skáld ^9 skírleiksmenn á þorskhausaáti, þá er hitt víst, að þeir hafa Ser mat úr þorskhausnum, ekki að eins líkamlega heldur Sert Var a.n^ie9a- Þeir hafa etið hvern fisk og hvert roð, sem ætt þ 1 honum, þeir hafa jafnvel etið beinin líka, upp úr súru. 6SS1 nýtni verður að teljast einn hinn augljósasti menningar- u^Ur> hvar sem litið er. Hitt er villimannlegt að fleygja ónot- nokkru, sem nota má. Þeir sem telja eftir tímann, sem 9ur til þess að rífa þorskhausana og tyggja þá, ættu að q a fram á, að þeim tíma yrði ella betur varið til annars. 9 þeir ættu að íhuga, hvaða hlutverk harðmetið hefir fyrir Su nranna. I nýrri heilsufræði, sem gefin er út í hundruðum ríkSUn<^a e’n^a °9 sam>n er af beztu heilsufræðingum Ame- jg ’ Se2Ír svo: »Harðmeti, það er matur sem er harður undir l. n’ svo sem skorpur, glóðarbakað brauð, harðbökur, tví- Ur> harðir ávextir, grænmeti með tægjum í og hnetur, er
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116

x

Eimreiðin

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Eimreiðin
https://timarit.is/publication/229

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.