Ægir

Volume

Ægir - 01.09.1951, Page 52

Ægir - 01.09.1951, Page 52
260 Æ G I R an. Tóku frystihúsin alls á móti 5 641 smá- lest af karfa, en hér var aðeins um að ræða byrjun, sem gera má ráð fyrir að aukist all- verulega. Magn það af steinbít, sem frysti- húsin tóku á móti, 3 250 smálestir, varð 1 000 smálestum minna en árið áður, en hlutfallslega heldur meira, eða 5.7%. Ástæð- an til þess að magnið var minna var sú, að steinbítsafli hrást mjög, en hins vegar var steinbíturinn eftirsóttur í frystihúsin vegna þeirra góðu möguleika, sem eru á að selja liann til Bandaríkjanna. Flatfiskmagnið var nú heldur minna en áður, eða um 4.6% af heildarmagninu, á móti 5.5% árið áður. Stafaði það af þvi, að nokkur óvissa var ríkjandi um sölu á flatfiskinum lengi fram eftir og því ekki lögð eins mikil áherzla á að frysta hann og áður. Langsamlega mest- ur hluti flatfiskanna var að sjálfsögðu skar- koli, en einnig var fryst nokkuð af þykkva- lúru og langlúru lítilsháttar, en auk þess töluvert magn af lúðu, miðað við það, sem áður hefur verið, en nokkrir bátar stund- uðu þær veiðar sérstaklega um vorið eins og áður hefur verið getið, og var lúðan heilfryst fyrir Bandaríkjamarkað. Aðrar fisktegundir, sem frystihúsin tóku á móti lil frystingar, voru elcki teljandi, svo sem keila, ufsi, langa og skata, enda liefur verið talinn lítill markaður fyrir þessar tegundir frystar og auðveldara að selja þær saltaðar. Auk þess tóku frystihúsin á móti nokkru magni af hrognum, eða alls 62 smálestum, sem er að vísu aðeins litill hluti af þeim lirognum, sem lcomu á land, þar sem megin hluti þeirra var saltaður. Hefur yfirleitt lítið verið fryst af lirognum undanfarin ár. Þess var áður getið, að meginhluti frysti- húsanna hefði vanalega verið starfræktur aðeins nokkurn hluta ársins eða aðallega yfir vetrarvertiðina, á tímabilinu frá janúar til maí, en á þessu varð, svo sem kunnugt cr, nokkur breyting á árinu við það, að hafin var frysting á karfa úr togurunum. Ekki gætti þessarar breytingar þó mikið á þessu ári vegna þess, hversu karfaveiðarnar hófust seint vegna verkfallsins, en óvenju mikið var þó fryst í mánuðunum nóvember og desember, en einmitt á þeim tíma hefur vanalega verið mjög lítið um framleiðslu hjá frystihúsunum. Móttaka frystihúsanna í þessum tveim mánuðum var um 15% af heildarmagninu yfir árið, en hefur venju- lega verið undir 3%. Vetrarvertíðin var þó langdrýgst, en á tímabilinu frá febrúar til mailoka, þegar aðalvertíðin stendur yfir> tóku frystihúsin á móti % af því magni, sem þau fengu yfir árið, en langmest var fryst í marzmánuði, tæplega 23 % af magn- inu, eða um 13 000 smálestir. Tiltölulega meira magn fór til frystihús- anna í Sunnlendingafjórðungi að þessu sinni en undanfarið hefur verið. Að jaínaði hefur það verið um og yfir % af heildar- magninu, en varð að þessu sinni 72% rúm- lega. Næst kom svo Vestfirðingafjórðungur með 19.3%, sem er hlutfallslega nokkuð minna en á fyrra ári, enda var það magn, sem frystihúsin í Vestfirðingafjórðungi tóku á móti, um 30% minna en áður. í Norðlendingafjórðungi tóku frystihúsin á móti um 4.7% af heildarmagninu, en magn það, sem frystihúsin þar tólcu á móti, náði ekki helming þess magns, sem þau höfðu tekið árið áður. Loks var Austfirðinga- fjórðungur með tæplega 4%, en frystihúsin þar fengu um % þess magns, sem þau höfðu tekið á móti árið áður. Tiltölulega mest af þeim fiski, sem frystihúsin taka á móti i Sunnlendingafjórðungi, er þorskur, sem kemur af þeirri eðlilegu ástæðu, að frysti- húsin þar hafa að jafnaði aðallega verið starfrækt á vertíðinni, þegar þorskveiðin er mest, en minna þess utan. Aðrar fisk- tegundir, svo sem steinbítur, hafa meiri þýðingu í hinum fjórðungunum, og sér- staklega á þetta við um Vestfirði, en þar er steinbíturinn nær % hluti af öllu því, sem frystihúsin þar hafa tekið á móti, þrátt fyrir það, að steinbítsveiðin brást mjög á þessu ári. Hins vegar hefur langsamlega mestur hluti karfans komið á land í Sunnlendinga- fjórðungi, enda þótt hann væri veiddur iit af Vestfjörðum sunnarlega, enda hafa

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.