Ægir

Árgangur

Ægir - 01.09.1951, Síða 59

Ægir - 01.09.1951, Síða 59
Æ G I R 267 1950 1949 1948 Langreyður 226 249 195 Steypireyður 28 33 24 Sandreyður 0 12 5 Búrhvalur 11 28 15 Hnúfubakur 0 2 0 Samtals 265 324 239 Fjórir veiðibátar stunduðu hvalveiðarnar um sumarið og samsvarar það því, að hver bátur hafi veitt um 66 hvali. Eins og áður var langreyðurin sú hvalategund, sem mest veiddist af eða um 85%. En næst var steypireyður 28 hvalir eða um 11%. Búrhvalir voru færri nú en áður eða aðeins 11, en höfðu verið 28 árið áður og hnúfubakur veiddist nú enginn, en aðeins 2 árið áður. Veiðin var að sjálfsögðu mest yfir sum- arið, meðan veður er stilltast og dagur lengstur, en hún skiptist þannig á mánuð- ina, að i júni veiddust 67 hvalir, í júlí 103, í ágúst 62 og í september aðeins 33 hvalir. Veiddust nú tiltölulega fleiri hvalir í júlí- mánuði en áður. Aðalframleiðsla við hvalvinnsluna er að sjálfsögðu lýsið, en auk þess er nokkuð af fóðurmjöli, kjöti, rengi o. s. frv. Var fram- leiðslan á árinu 1950 eins og hér segir: 1950 1949 1948 Hvalllýsi . . . . . . 1 985 1 774 1 367 Búrhvalslýsi 105 235 143 Fóðurmjöl . . . . . 499 530 66 Kjöt o. fl. . 111 813 1 251 Fyrst þegar hvalvinnslan hófst hér á ár inu 1948 var framleitt mikið af kjöti til manneldis, og var það fryst og flutt þannig út. Markaður fyrir hvalkjöt hefur mjög dregizt saman nú undanfarin ár eftir því sem matvælaástandið hefur batnað í þeim löndum, sem annars keyptu kjötið, en þó mun alltaf vera nokkur möguleiki á sölu þessa kjöts, ef rétt er með það farið og vandað til framleiðslunnar. Eru meginerfið- leikarnir, sem við er að fást, ef hvalurinn veiðist fjarri vinnslustöðinni, að hann verð- 8. Mjöl og lýsi. Allt fram á síðustu ár hefur framleiðsla á fiskmjöli verið tiltölulega lítil miðað við það mikla hráefni, sem fáanlegt hefur verið til þeirrar framleiðslu. Var mikil aukning á hráefninu þegar eftir að fiskfrysting jókst svo mjög, sem raun var á í styrjöldinni og eftir styrjöldina, þar sem meira en helm- ingur þess fisks, sem fer til frystihúsanna, verður úrgangur, þegar fiskurinn er flak- aður og því tilvalinn til vinnslu á fiskmjöli. Á þessu hefur orðið mikil breyting nú und- anfarin 2—3 ár, að menn tóku að auka mjög afkastagetu fiskmjölsverksmiðjanna og byggja nýjar verksmiðjur víða i veiði- stöðvunum. Er nú svo komið, að í flestum veiðistöðvum og öllum hinum stærri er nýttur allur sá úrgangur, sem til fellur frá fiskverkuninni, og fyrirhugað er að byggja verksmiðjur i flestum þeim veiði- stöðvum, sem enn hafa eklci fengið neina verksmiðju, þar sem talið er að nægj- anlegt verði til af fiskúrgangi til vinnslu. Áður hefur verið getið um 23 síldarverk- smiðjur, en þær geta að sjálfsögðu allar tekið til vinnslu fiskúrgang líka, ef svo ber undir, en auk þeirra voru starfandi við árs- lolc 1950 12 verksmiðjur, sem fyrst og fremst voru til þess byggðar að vinna úr fiskúrgangi, en sumar þeirra a. m. k. eru þó þannig útbúnar, að þær geta unnið úr síld og öðrum feitum fiski, en slíkt má nú telja nauðsynlegt eftir að hafnar eru karfa- veiðar, en karfinn er sem kunnugt er það feitur, að ógerningur er að vinna hann nema í sérstaklega til þess útbúnum verk- smiðjum. í yfirlitinu hér á eftir er getið þessara 12 verksmiðja og áætlaðrar af- kastagetu þeirra eins og hún var á árinu 1950. (Afkastagetan er miðuð við smálestir af fiskúrgangi á sólarhring): ur of gamall, þegar hann kemur að landi og kjötið því ekki hæft til frystingar til manneldis.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Ægir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.