Ægir

Årgang

Ægir - 15.12.1959, Side 123

Ægir - 15.12.1959, Side 123
ÆGIR — AFMÆLISRIT 121 um þessum málum var unnið af miklum krafti. S. H. hafði stofnað eigin skrifstofu í New York árið 1944 til þess að annast sölu á freðfiskinum í Bandaríkjunum. Var Jón Gunnarsson ráðinn forstjóri fyrir þessari skrifstofu, er var breytt á árinu 1947 í sjálfstætt fyrirtæki, The Coldwater Seafood Corporation. Á miðju ári 1946 opnaði S. H. skrif- stofu í Amsterdam og veitti Guðmundur Albertsson henni forstöðu. Loks, árið 1947, var stofnsett í Praha, þriðja skrifstofan, sem dr. Magnús Z. Sigurðsson stjórnaði. Voru þannig 3 skrifstofur erlendis, sem eingöngu unnu að sölu og markaðsleit fyr- ir íslenzka freðfiskinn. Einnig hafa skrifstofur S. f. S. í New York og Englandi stöðugt unnið að þess- um málum fyrir frystihúsin. E/s Brúarfoss var eina íslenzka kæli- skipið á stríðsárunum. f stríðslok samdi Eimskipafélag íslands um smíði á 3 kæli- skipum auk m/s Gullfoss, en nýlega hefur það látið byggja m/s Selfoss og á félagið nú eitt frystiskip í smíðum. Frystihúsaeigendur innan S. H. stofn- uðu árið 1945 skipafélagið Jöklar h.f., sem nú rekur 3 kæliskip. Er m/s Langjökull nýjasta skip félagsins. Loks hefir S. í. S. eitt kæliskip. Getur flotinn í dag flutt í einni ferð um 12000 lestir af freðfiski. Fyrstu árin var salan heldur lítil til Bandaríkjanna, en fór svo ört vaxandi og var þessi markaður um árabil stærsti kaupandinn og hefir ísland lengi verið næst stærsti innflytjandi freðfisks til Bandaríkjanna. Mjög hefir orðið að vanda alla fram- leiðslu fyrir þenna markað bæði hvað snertir gæði, pökkun og útlit vörunnar. Er fiskurinn vafinn í cellophane og pakk- að í 1 lbs, 5 lbs og 15 lbs öskjur. Þann 19. marz, 1950, var gengi ís- lenzku krónunnar lækkað um 42,6% og um leið afnumin ríkisábyrgð á útflutn- ingsvörum bátaútvegsins. Þessar ráðstaf- anir höfðu mikilvæg áhrif á þróun fram- leiðslu- og markaðsmálanna, og var fryst- ing fyrir Bandaríkjamarkað stóraukin. Á þessu ári var byrjað að frysta fisk veidd- an af togurum, aðallega karfaflök, sem eingöngu voru seld til Bandaríkjanna, þar til samningar voru gerðir við Sovétríkin 1953. Áður hafði karfinn verið veiddur til vinnslu fyrir fiskimjölsverksmiðjur. Á árinu 1953 var tekin upp sú ný- breytni, að frysta flök í sérstakar blokkir, sem eru sagaðar niður í skammta og stangir, sem þvínæst eru settar í brauð- dýfu og í mörgum tilfellum steiktar. Síð- an er fiskinum pakkað í mjög smekk- legar neytendaumbúðir og þarf ekki ann- að en hita hann upp fyrir máltíðina. Miklar vonir eru bundnar við þessa fram- leiðslu, sem ætti að geta aukið hina litlu fiskneyzlu í Bandaríkjunum. Þar eru ákjósanlegustu skilyrði fyrir aukinni sölu freðfisks, fullkomið dreifingarkerfi, 170 milljónir neytenda og kaupmáttur launa hærri en í nokkru öðru landi. Strax á árinu 1945 tókst sala á 2500 lestum til Frakklands, sem hefir árlega verið kaupandi, þó að viðskiptin hafi dreg- izt saman vegna sérstaklega hárra að- flutningsgjalda. Á næsta ári opnaðist markaður í Tékkóslóvakíu, sem ávallt síð- an hefir keypt mikið magn af freðfiski. Samtímis hófst sala til Sovétríkjanna, sem keyptu um 54% af framleiðslu ársins 1946. Keyptu þau einnig verulegt magn árið eftir, en eftir þann tíma tókust ekki samningar um sölu á freðfiski fyrr en á árinu 1953. Síðan hafa Sovétríkin verið stærstu kaupendur að íslenzkum freðfiski og hafa í ár keypt um 59% af heildarfram- leiðslunni. Er enginn vafi á því, að þessi stóri og þýðingarmikli markaður hefir ýtt mjög undir byggingu hinna stóru nýju frystihúsa, sem nú eru að taka til starfa. Á árunum eftir heimsstyrjöldina þar til 1950 keypti Holland mikið af freðfiski. Var hér um stríðsfyrirbrigði að ræða, matarskortur herjaði í mörgum löndum. Þannig var seldur freðfiskur til Vestur- Þýzkalands, Austurríkis og fleiri landa án þess að tryggur markaður fengist. Enda
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160
Side 161
Side 162
Side 163
Side 164
Side 165
Side 166
Side 167
Side 168

x

Ægir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.