Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 15.12.1959, Qupperneq 123

Ægir - 15.12.1959, Qupperneq 123
ÆGIR — AFMÆLISRIT 121 um þessum málum var unnið af miklum krafti. S. H. hafði stofnað eigin skrifstofu í New York árið 1944 til þess að annast sölu á freðfiskinum í Bandaríkjunum. Var Jón Gunnarsson ráðinn forstjóri fyrir þessari skrifstofu, er var breytt á árinu 1947 í sjálfstætt fyrirtæki, The Coldwater Seafood Corporation. Á miðju ári 1946 opnaði S. H. skrif- stofu í Amsterdam og veitti Guðmundur Albertsson henni forstöðu. Loks, árið 1947, var stofnsett í Praha, þriðja skrifstofan, sem dr. Magnús Z. Sigurðsson stjórnaði. Voru þannig 3 skrifstofur erlendis, sem eingöngu unnu að sölu og markaðsleit fyr- ir íslenzka freðfiskinn. Einnig hafa skrifstofur S. f. S. í New York og Englandi stöðugt unnið að þess- um málum fyrir frystihúsin. E/s Brúarfoss var eina íslenzka kæli- skipið á stríðsárunum. f stríðslok samdi Eimskipafélag íslands um smíði á 3 kæli- skipum auk m/s Gullfoss, en nýlega hefur það látið byggja m/s Selfoss og á félagið nú eitt frystiskip í smíðum. Frystihúsaeigendur innan S. H. stofn- uðu árið 1945 skipafélagið Jöklar h.f., sem nú rekur 3 kæliskip. Er m/s Langjökull nýjasta skip félagsins. Loks hefir S. í. S. eitt kæliskip. Getur flotinn í dag flutt í einni ferð um 12000 lestir af freðfiski. Fyrstu árin var salan heldur lítil til Bandaríkjanna, en fór svo ört vaxandi og var þessi markaður um árabil stærsti kaupandinn og hefir ísland lengi verið næst stærsti innflytjandi freðfisks til Bandaríkjanna. Mjög hefir orðið að vanda alla fram- leiðslu fyrir þenna markað bæði hvað snertir gæði, pökkun og útlit vörunnar. Er fiskurinn vafinn í cellophane og pakk- að í 1 lbs, 5 lbs og 15 lbs öskjur. Þann 19. marz, 1950, var gengi ís- lenzku krónunnar lækkað um 42,6% og um leið afnumin ríkisábyrgð á útflutn- ingsvörum bátaútvegsins. Þessar ráðstaf- anir höfðu mikilvæg áhrif á þróun fram- leiðslu- og markaðsmálanna, og var fryst- ing fyrir Bandaríkjamarkað stóraukin. Á þessu ári var byrjað að frysta fisk veidd- an af togurum, aðallega karfaflök, sem eingöngu voru seld til Bandaríkjanna, þar til samningar voru gerðir við Sovétríkin 1953. Áður hafði karfinn verið veiddur til vinnslu fyrir fiskimjölsverksmiðjur. Á árinu 1953 var tekin upp sú ný- breytni, að frysta flök í sérstakar blokkir, sem eru sagaðar niður í skammta og stangir, sem þvínæst eru settar í brauð- dýfu og í mörgum tilfellum steiktar. Síð- an er fiskinum pakkað í mjög smekk- legar neytendaumbúðir og þarf ekki ann- að en hita hann upp fyrir máltíðina. Miklar vonir eru bundnar við þessa fram- leiðslu, sem ætti að geta aukið hina litlu fiskneyzlu í Bandaríkjunum. Þar eru ákjósanlegustu skilyrði fyrir aukinni sölu freðfisks, fullkomið dreifingarkerfi, 170 milljónir neytenda og kaupmáttur launa hærri en í nokkru öðru landi. Strax á árinu 1945 tókst sala á 2500 lestum til Frakklands, sem hefir árlega verið kaupandi, þó að viðskiptin hafi dreg- izt saman vegna sérstaklega hárra að- flutningsgjalda. Á næsta ári opnaðist markaður í Tékkóslóvakíu, sem ávallt síð- an hefir keypt mikið magn af freðfiski. Samtímis hófst sala til Sovétríkjanna, sem keyptu um 54% af framleiðslu ársins 1946. Keyptu þau einnig verulegt magn árið eftir, en eftir þann tíma tókust ekki samningar um sölu á freðfiski fyrr en á árinu 1953. Síðan hafa Sovétríkin verið stærstu kaupendur að íslenzkum freðfiski og hafa í ár keypt um 59% af heildarfram- leiðslunni. Er enginn vafi á því, að þessi stóri og þýðingarmikli markaður hefir ýtt mjög undir byggingu hinna stóru nýju frystihúsa, sem nú eru að taka til starfa. Á árunum eftir heimsstyrjöldina þar til 1950 keypti Holland mikið af freðfiski. Var hér um stríðsfyrirbrigði að ræða, matarskortur herjaði í mörgum löndum. Þannig var seldur freðfiskur til Vestur- Þýzkalands, Austurríkis og fleiri landa án þess að tryggur markaður fengist. Enda
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164
Qupperneq 165
Qupperneq 166
Qupperneq 167
Qupperneq 168

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.