Ægir

Volume

Ægir - 15.12.1959, Page 123

Ægir - 15.12.1959, Page 123
ÆGIR — AFMÆLISRIT 121 um þessum málum var unnið af miklum krafti. S. H. hafði stofnað eigin skrifstofu í New York árið 1944 til þess að annast sölu á freðfiskinum í Bandaríkjunum. Var Jón Gunnarsson ráðinn forstjóri fyrir þessari skrifstofu, er var breytt á árinu 1947 í sjálfstætt fyrirtæki, The Coldwater Seafood Corporation. Á miðju ári 1946 opnaði S. H. skrif- stofu í Amsterdam og veitti Guðmundur Albertsson henni forstöðu. Loks, árið 1947, var stofnsett í Praha, þriðja skrifstofan, sem dr. Magnús Z. Sigurðsson stjórnaði. Voru þannig 3 skrifstofur erlendis, sem eingöngu unnu að sölu og markaðsleit fyr- ir íslenzka freðfiskinn. Einnig hafa skrifstofur S. f. S. í New York og Englandi stöðugt unnið að þess- um málum fyrir frystihúsin. E/s Brúarfoss var eina íslenzka kæli- skipið á stríðsárunum. f stríðslok samdi Eimskipafélag íslands um smíði á 3 kæli- skipum auk m/s Gullfoss, en nýlega hefur það látið byggja m/s Selfoss og á félagið nú eitt frystiskip í smíðum. Frystihúsaeigendur innan S. H. stofn- uðu árið 1945 skipafélagið Jöklar h.f., sem nú rekur 3 kæliskip. Er m/s Langjökull nýjasta skip félagsins. Loks hefir S. í. S. eitt kæliskip. Getur flotinn í dag flutt í einni ferð um 12000 lestir af freðfiski. Fyrstu árin var salan heldur lítil til Bandaríkjanna, en fór svo ört vaxandi og var þessi markaður um árabil stærsti kaupandinn og hefir ísland lengi verið næst stærsti innflytjandi freðfisks til Bandaríkjanna. Mjög hefir orðið að vanda alla fram- leiðslu fyrir þenna markað bæði hvað snertir gæði, pökkun og útlit vörunnar. Er fiskurinn vafinn í cellophane og pakk- að í 1 lbs, 5 lbs og 15 lbs öskjur. Þann 19. marz, 1950, var gengi ís- lenzku krónunnar lækkað um 42,6% og um leið afnumin ríkisábyrgð á útflutn- ingsvörum bátaútvegsins. Þessar ráðstaf- anir höfðu mikilvæg áhrif á þróun fram- leiðslu- og markaðsmálanna, og var fryst- ing fyrir Bandaríkjamarkað stóraukin. Á þessu ári var byrjað að frysta fisk veidd- an af togurum, aðallega karfaflök, sem eingöngu voru seld til Bandaríkjanna, þar til samningar voru gerðir við Sovétríkin 1953. Áður hafði karfinn verið veiddur til vinnslu fyrir fiskimjölsverksmiðjur. Á árinu 1953 var tekin upp sú ný- breytni, að frysta flök í sérstakar blokkir, sem eru sagaðar niður í skammta og stangir, sem þvínæst eru settar í brauð- dýfu og í mörgum tilfellum steiktar. Síð- an er fiskinum pakkað í mjög smekk- legar neytendaumbúðir og þarf ekki ann- að en hita hann upp fyrir máltíðina. Miklar vonir eru bundnar við þessa fram- leiðslu, sem ætti að geta aukið hina litlu fiskneyzlu í Bandaríkjunum. Þar eru ákjósanlegustu skilyrði fyrir aukinni sölu freðfisks, fullkomið dreifingarkerfi, 170 milljónir neytenda og kaupmáttur launa hærri en í nokkru öðru landi. Strax á árinu 1945 tókst sala á 2500 lestum til Frakklands, sem hefir árlega verið kaupandi, þó að viðskiptin hafi dreg- izt saman vegna sérstaklega hárra að- flutningsgjalda. Á næsta ári opnaðist markaður í Tékkóslóvakíu, sem ávallt síð- an hefir keypt mikið magn af freðfiski. Samtímis hófst sala til Sovétríkjanna, sem keyptu um 54% af framleiðslu ársins 1946. Keyptu þau einnig verulegt magn árið eftir, en eftir þann tíma tókust ekki samningar um sölu á freðfiski fyrr en á árinu 1953. Síðan hafa Sovétríkin verið stærstu kaupendur að íslenzkum freðfiski og hafa í ár keypt um 59% af heildarfram- leiðslunni. Er enginn vafi á því, að þessi stóri og þýðingarmikli markaður hefir ýtt mjög undir byggingu hinna stóru nýju frystihúsa, sem nú eru að taka til starfa. Á árunum eftir heimsstyrjöldina þar til 1950 keypti Holland mikið af freðfiski. Var hér um stríðsfyrirbrigði að ræða, matarskortur herjaði í mörgum löndum. Þannig var seldur freðfiskur til Vestur- Þýzkalands, Austurríkis og fleiri landa án þess að tryggur markaður fengist. Enda
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.