Ægir

Årgang

Ægir - 15.12.1959, Side 129

Ægir - 15.12.1959, Side 129
ÆGIR — AFMÆLISRIT 127 ai ar J°‘ 'oniion Skreið og skreiðarverkun Ritstjóri Ægis hefur beðið mig að stinga niður penna og segja eitthvað um ís- lenzku skreiðina, sem lengi hefur verið framleidd á íslandi og hefur nú hin síð- ari árin látið nokkuð til sín taka sem einn ekki lítill þáttur í útflutningsfram- leiðslu íslendinga. Orðið skreið er samnafn á ö’lum teg- undum harðfisks, hvort sem er keila, þorskur langa, ufsi o. s. frv., búkur fisks- ins eða hausinn, því eins og eldra fólkið man, voru þorskhausar ein af aðalfæðu- tegundum margra heimila. T. d. man ég, að í barnæsku minni var talsvert borðað á mínu heimili af þessu góðgæti, því góð- gæti er fiskurinn innan úr þorskhausnum ef þeir verkast vel. Skreiðin var flutt fyrr á öldum lands- fjórðunga á milli, jafnvel eru margar sagnir um skreiðarferðir frá Suðurlandi til Norðurlands um hinn forna Kjalveg norður, og þá aðallega til Skagafjarðar og Húnavatnssýsina. Hefur mér verið tjáð að fyrr á tímum hafi megnið af flutningi þessurn verið þorskhausar harðir og oftast minna af hinum harða bolfiski. Mun selstöðukaup- maðurinn í þá daga jafnan hafa viljað fá sinn hlut greiddan í góðri vöru en ekki í þorskhausum, sem þeir munu eðlilega hafa talið síðri vöru. Mun útflutningur á skreið hafa verið nokkur síðari hluta átjándu aldar og langt fram eftir þeirri nítjándu. Liggur skreiðarverkun svo niðri allt til þess tíma að Fiskimálanefnd hóf starfsemi sína 1935 og gekkst fyrir inn- flutningi á fisktrönuefni og hvatti menn til skreiðarverkunar með útflutning fyrir augum. Og verður að því vikið síðar. Flestir munu kannast við sérstakar teg- undir skreiðar, sem verkaðar hafa verið til innanlandsneyzlu, svo sem hinn fræga súgfirzka steinbítsrikling, freðýsu und- an Jökli og breiðfirzkan lúðurikling, svo nokkrar tegundir séu nefndar. En simekk- ur okkar á íslandi á skreiðinni er annar en suður í markaðslöndum. Við viljum, að ýsan hafi frosið, steinbíturinn og lúðu- riklingurinn hafi frosið á ránni. Okkur þykir hann bragðbetri og rnýkri undir tönn. Öðruvísi er því háttað með neytendur í markaðslöndunum Nigeríu, Ítalíu, Sviþjóð og Finnlandi svo þau helztu séu nefnd. Þar er frosinn fiskur talinn skemmd vara. Er óseljanleg nema helzt í Nigeríu, en sé skreiðin djúpfrosin telst það verulegur galli. Nú er innlenda skreiðin, þ. e. til neyzlu innanlands, óðum að minnka. Ég held, að það sé líka vegna þess að minni rækt er lögð við að hún falli í smekk neytendanna en áður. Þegar ég var sjómaður vestra, var ekki siður að þvo upp steinbít hvort sem hann var stykkjaður eða strengluð flökin, né heldur lúðu eða ýsu. Fiskurinn var talinn missa hið sæta bragð, ef hann var þveginn upp. Hins- vegar var siður að þvo fiskinn vel upp áður en aðgerð hófst og flatningsmenn voru jafnan með hreina vettlinga. Nú er fiskurinn allur þveginn úr vatni, og missir hann þá enn frekar bragð en ef hann væri þveginn úr sjó.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160
Side 161
Side 162
Side 163
Side 164
Side 165
Side 166
Side 167
Side 168

x

Ægir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.