Ægir

Volume

Ægir - 15.12.1959, Page 129

Ægir - 15.12.1959, Page 129
ÆGIR — AFMÆLISRIT 127 ai ar J°‘ 'oniion Skreið og skreiðarverkun Ritstjóri Ægis hefur beðið mig að stinga niður penna og segja eitthvað um ís- lenzku skreiðina, sem lengi hefur verið framleidd á íslandi og hefur nú hin síð- ari árin látið nokkuð til sín taka sem einn ekki lítill þáttur í útflutningsfram- leiðslu íslendinga. Orðið skreið er samnafn á ö’lum teg- undum harðfisks, hvort sem er keila, þorskur langa, ufsi o. s. frv., búkur fisks- ins eða hausinn, því eins og eldra fólkið man, voru þorskhausar ein af aðalfæðu- tegundum margra heimila. T. d. man ég, að í barnæsku minni var talsvert borðað á mínu heimili af þessu góðgæti, því góð- gæti er fiskurinn innan úr þorskhausnum ef þeir verkast vel. Skreiðin var flutt fyrr á öldum lands- fjórðunga á milli, jafnvel eru margar sagnir um skreiðarferðir frá Suðurlandi til Norðurlands um hinn forna Kjalveg norður, og þá aðallega til Skagafjarðar og Húnavatnssýsina. Hefur mér verið tjáð að fyrr á tímum hafi megnið af flutningi þessurn verið þorskhausar harðir og oftast minna af hinum harða bolfiski. Mun selstöðukaup- maðurinn í þá daga jafnan hafa viljað fá sinn hlut greiddan í góðri vöru en ekki í þorskhausum, sem þeir munu eðlilega hafa talið síðri vöru. Mun útflutningur á skreið hafa verið nokkur síðari hluta átjándu aldar og langt fram eftir þeirri nítjándu. Liggur skreiðarverkun svo niðri allt til þess tíma að Fiskimálanefnd hóf starfsemi sína 1935 og gekkst fyrir inn- flutningi á fisktrönuefni og hvatti menn til skreiðarverkunar með útflutning fyrir augum. Og verður að því vikið síðar. Flestir munu kannast við sérstakar teg- undir skreiðar, sem verkaðar hafa verið til innanlandsneyzlu, svo sem hinn fræga súgfirzka steinbítsrikling, freðýsu und- an Jökli og breiðfirzkan lúðurikling, svo nokkrar tegundir séu nefndar. En simekk- ur okkar á íslandi á skreiðinni er annar en suður í markaðslöndum. Við viljum, að ýsan hafi frosið, steinbíturinn og lúðu- riklingurinn hafi frosið á ránni. Okkur þykir hann bragðbetri og rnýkri undir tönn. Öðruvísi er því háttað með neytendur í markaðslöndunum Nigeríu, Ítalíu, Sviþjóð og Finnlandi svo þau helztu séu nefnd. Þar er frosinn fiskur talinn skemmd vara. Er óseljanleg nema helzt í Nigeríu, en sé skreiðin djúpfrosin telst það verulegur galli. Nú er innlenda skreiðin, þ. e. til neyzlu innanlands, óðum að minnka. Ég held, að það sé líka vegna þess að minni rækt er lögð við að hún falli í smekk neytendanna en áður. Þegar ég var sjómaður vestra, var ekki siður að þvo upp steinbít hvort sem hann var stykkjaður eða strengluð flökin, né heldur lúðu eða ýsu. Fiskurinn var talinn missa hið sæta bragð, ef hann var þveginn upp. Hins- vegar var siður að þvo fiskinn vel upp áður en aðgerð hófst og flatningsmenn voru jafnan með hreina vettlinga. Nú er fiskurinn allur þveginn úr vatni, og missir hann þá enn frekar bragð en ef hann væri þveginn úr sjó.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.