Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 15.12.1959, Qupperneq 129

Ægir - 15.12.1959, Qupperneq 129
ÆGIR — AFMÆLISRIT 127 ai ar J°‘ 'oniion Skreið og skreiðarverkun Ritstjóri Ægis hefur beðið mig að stinga niður penna og segja eitthvað um ís- lenzku skreiðina, sem lengi hefur verið framleidd á íslandi og hefur nú hin síð- ari árin látið nokkuð til sín taka sem einn ekki lítill þáttur í útflutningsfram- leiðslu íslendinga. Orðið skreið er samnafn á ö’lum teg- undum harðfisks, hvort sem er keila, þorskur langa, ufsi o. s. frv., búkur fisks- ins eða hausinn, því eins og eldra fólkið man, voru þorskhausar ein af aðalfæðu- tegundum margra heimila. T. d. man ég, að í barnæsku minni var talsvert borðað á mínu heimili af þessu góðgæti, því góð- gæti er fiskurinn innan úr þorskhausnum ef þeir verkast vel. Skreiðin var flutt fyrr á öldum lands- fjórðunga á milli, jafnvel eru margar sagnir um skreiðarferðir frá Suðurlandi til Norðurlands um hinn forna Kjalveg norður, og þá aðallega til Skagafjarðar og Húnavatnssýsina. Hefur mér verið tjáð að fyrr á tímum hafi megnið af flutningi þessurn verið þorskhausar harðir og oftast minna af hinum harða bolfiski. Mun selstöðukaup- maðurinn í þá daga jafnan hafa viljað fá sinn hlut greiddan í góðri vöru en ekki í þorskhausum, sem þeir munu eðlilega hafa talið síðri vöru. Mun útflutningur á skreið hafa verið nokkur síðari hluta átjándu aldar og langt fram eftir þeirri nítjándu. Liggur skreiðarverkun svo niðri allt til þess tíma að Fiskimálanefnd hóf starfsemi sína 1935 og gekkst fyrir inn- flutningi á fisktrönuefni og hvatti menn til skreiðarverkunar með útflutning fyrir augum. Og verður að því vikið síðar. Flestir munu kannast við sérstakar teg- undir skreiðar, sem verkaðar hafa verið til innanlandsneyzlu, svo sem hinn fræga súgfirzka steinbítsrikling, freðýsu und- an Jökli og breiðfirzkan lúðurikling, svo nokkrar tegundir séu nefndar. En simekk- ur okkar á íslandi á skreiðinni er annar en suður í markaðslöndum. Við viljum, að ýsan hafi frosið, steinbíturinn og lúðu- riklingurinn hafi frosið á ránni. Okkur þykir hann bragðbetri og rnýkri undir tönn. Öðruvísi er því háttað með neytendur í markaðslöndunum Nigeríu, Ítalíu, Sviþjóð og Finnlandi svo þau helztu séu nefnd. Þar er frosinn fiskur talinn skemmd vara. Er óseljanleg nema helzt í Nigeríu, en sé skreiðin djúpfrosin telst það verulegur galli. Nú er innlenda skreiðin, þ. e. til neyzlu innanlands, óðum að minnka. Ég held, að það sé líka vegna þess að minni rækt er lögð við að hún falli í smekk neytendanna en áður. Þegar ég var sjómaður vestra, var ekki siður að þvo upp steinbít hvort sem hann var stykkjaður eða strengluð flökin, né heldur lúðu eða ýsu. Fiskurinn var talinn missa hið sæta bragð, ef hann var þveginn upp. Hins- vegar var siður að þvo fiskinn vel upp áður en aðgerð hófst og flatningsmenn voru jafnan með hreina vettlinga. Nú er fiskurinn allur þveginn úr vatni, og missir hann þá enn frekar bragð en ef hann væri þveginn úr sjó.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164
Qupperneq 165
Qupperneq 166
Qupperneq 167
Qupperneq 168

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.