Ægir

Årgang

Ægir - 15.12.1959, Side 136

Ægir - 15.12.1959, Side 136
134 ÆGIR — AFMÆLISRIT Skúli fógeti stóð að saltvinnslunni og hann hvatti menn til saltfiskverkunar og ýtti undir stjórnina að kenna landsmönn- um slíka verkun. Þá hafa útlendingar á íslandsmiðum gert mikið að því að verka saltfisk, enda orðin eftirsótt vara í ýms- um löndum.- Það eru líkindi til, að þessi við'.eitni hafi borið einhvern árangur, svo sem tölurnar 1784 bera með sér, Fyrstu ár 19. aldarinnar er fiskútflutn- ingur mjög lítill í heild, en eykst fljót- lega mjög mikið, sérstaklega saltfisk- framleiðslan eins og eftirfarandi skýrsla þar um sýnir. 1806 1816 1840 1849 1855 1862 1864 1869 Saltf. skpd. 2011 1304 13.767 16.4001) 20.989* 2) 18.812 17.8S7 14.897 Harðf. skpd. 2334 2485 3.030 3.244 3.090 2.076 395 1.258 Saltþorskur, tn. 150 90 308 1.131 1.489 Lýsi allsk. tn. 2495 1101 3.259 6.891 6.557 6.572 7.744 Hér er um stórlcostlega aukningu að ræða á tæpum 50 árum. Frá 1849—1862 hefur saltfiskssalan aukizt um 14,7%. Söltuð hrogn um 383.4%, en harðfiskur minnkað um 36.0%. Hin mikla aulcning fiskútflutnings er fyrst og fremst vegna aukins skipa- stóls og fjölda þeirra sem við veiðarnar fást, svo og dekkskipanna, sem farið er að nota við veiðarnar og gefa góða raun. Þótt fiskaukningin sé svona mikil, fjölgar fólkinu í landinu ekki nema sem svarar Vé. Hins vegar fjölgar mikið fólkinu, sem tekur þátt í veiðunum, og hefur búsetu við sjóinn. Vlh'uvöndun er mikilvægt takmark Baldvin Einarsson var mikill nytsemd- armaður en varð of skammlífur. Hann gaf út ásamt Þorgeiri Guðmundssyni hið merkilegasta tímarit Ármann á Alþingi. I þriðja árg. ritsins bls. 173—182 ritar Friðrik Sveinsson kaupmaður á Önundar- firði „stutta ávísun til að verka klipfisk" (byggð á 26 ára reynslu). Um ritgerð þessa segir Baldvin Einarsson svo í for- mála ritsins: „Þar svo mikill munur er á verði á velverkuðum og illa verkuðum fiski, þá eigum vér það víst að ritgerð þessi verði sjávarbændum að miklu gagni“. Þessi grein er á margan hátt merkileg. Þar talar auðsjáanlega maður, sem af mikilli natni og nákvæmni hefur gert sér far um að auka gæði vörunnar. Fyrst hvernig þegar í byrjun þurfi að hreinsa af fiskinum öll óhreinindi og vanda með- ferðina allt frá því fiskurinn er dreginn úr sjónum. Um söltunina, hvemig eigi að breiða fiskinn og stakka honum og um- stafla í óþurrkatíð. I greininni segir m. a. svo: „Þá er fiskurinn þurr, er hann hef- ur fengið hvítleitan lit bæði á roð og fisk; haldi menn honum upp móti sólu, á hann að vera hvarvetna gagnsær, og engir dökkleitir blettir sjást, því þeir eru merki til þess að fiskurinn er annaðhvort eigi vel þurr, eða að hann hefur eigi fengið nógan farg á réttri tíð“. Svo kemur um meðferðina eftir að hann kemur í hús, sem eigi að vera rakalaust. Hann segir, að bátafiskurinn geti aldrei orðið eins góð vara og þilskipafiskurinn, því að þar komist hann strax í saltið, eftir að hafa verið vel þveginn úr hreinum sjó. Hann leggur mikla áherzlu á að hálsskera fisk- inn strax, því að það hafi megin þýðingu fyrir gæði vörunnar. Hann segist hafa fengið eina skipshöfn sína (fyrir greiða- semi) til þess að kverksigaskera allan sinn fisk. Þegar þessi umræddi fiskur hafi legið á víð og dreif innan um annan 1) þar af 3.000 af Vesturlandi og 2.400 af Norðurlandi. 2) þar af 15.800 af Suðurlandi.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160
Side 161
Side 162
Side 163
Side 164
Side 165
Side 166
Side 167
Side 168

x

Ægir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.