Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 15.12.1959, Qupperneq 136

Ægir - 15.12.1959, Qupperneq 136
134 ÆGIR — AFMÆLISRIT Skúli fógeti stóð að saltvinnslunni og hann hvatti menn til saltfiskverkunar og ýtti undir stjórnina að kenna landsmönn- um slíka verkun. Þá hafa útlendingar á íslandsmiðum gert mikið að því að verka saltfisk, enda orðin eftirsótt vara í ýms- um löndum.- Það eru líkindi til, að þessi við'.eitni hafi borið einhvern árangur, svo sem tölurnar 1784 bera með sér, Fyrstu ár 19. aldarinnar er fiskútflutn- ingur mjög lítill í heild, en eykst fljót- lega mjög mikið, sérstaklega saltfisk- framleiðslan eins og eftirfarandi skýrsla þar um sýnir. 1806 1816 1840 1849 1855 1862 1864 1869 Saltf. skpd. 2011 1304 13.767 16.4001) 20.989* 2) 18.812 17.8S7 14.897 Harðf. skpd. 2334 2485 3.030 3.244 3.090 2.076 395 1.258 Saltþorskur, tn. 150 90 308 1.131 1.489 Lýsi allsk. tn. 2495 1101 3.259 6.891 6.557 6.572 7.744 Hér er um stórlcostlega aukningu að ræða á tæpum 50 árum. Frá 1849—1862 hefur saltfiskssalan aukizt um 14,7%. Söltuð hrogn um 383.4%, en harðfiskur minnkað um 36.0%. Hin mikla aulcning fiskútflutnings er fyrst og fremst vegna aukins skipa- stóls og fjölda þeirra sem við veiðarnar fást, svo og dekkskipanna, sem farið er að nota við veiðarnar og gefa góða raun. Þótt fiskaukningin sé svona mikil, fjölgar fólkinu í landinu ekki nema sem svarar Vé. Hins vegar fjölgar mikið fólkinu, sem tekur þátt í veiðunum, og hefur búsetu við sjóinn. Vlh'uvöndun er mikilvægt takmark Baldvin Einarsson var mikill nytsemd- armaður en varð of skammlífur. Hann gaf út ásamt Þorgeiri Guðmundssyni hið merkilegasta tímarit Ármann á Alþingi. I þriðja árg. ritsins bls. 173—182 ritar Friðrik Sveinsson kaupmaður á Önundar- firði „stutta ávísun til að verka klipfisk" (byggð á 26 ára reynslu). Um ritgerð þessa segir Baldvin Einarsson svo í for- mála ritsins: „Þar svo mikill munur er á verði á velverkuðum og illa verkuðum fiski, þá eigum vér það víst að ritgerð þessi verði sjávarbændum að miklu gagni“. Þessi grein er á margan hátt merkileg. Þar talar auðsjáanlega maður, sem af mikilli natni og nákvæmni hefur gert sér far um að auka gæði vörunnar. Fyrst hvernig þegar í byrjun þurfi að hreinsa af fiskinum öll óhreinindi og vanda með- ferðina allt frá því fiskurinn er dreginn úr sjónum. Um söltunina, hvemig eigi að breiða fiskinn og stakka honum og um- stafla í óþurrkatíð. I greininni segir m. a. svo: „Þá er fiskurinn þurr, er hann hef- ur fengið hvítleitan lit bæði á roð og fisk; haldi menn honum upp móti sólu, á hann að vera hvarvetna gagnsær, og engir dökkleitir blettir sjást, því þeir eru merki til þess að fiskurinn er annaðhvort eigi vel þurr, eða að hann hefur eigi fengið nógan farg á réttri tíð“. Svo kemur um meðferðina eftir að hann kemur í hús, sem eigi að vera rakalaust. Hann segir, að bátafiskurinn geti aldrei orðið eins góð vara og þilskipafiskurinn, því að þar komist hann strax í saltið, eftir að hafa verið vel þveginn úr hreinum sjó. Hann leggur mikla áherzlu á að hálsskera fisk- inn strax, því að það hafi megin þýðingu fyrir gæði vörunnar. Hann segist hafa fengið eina skipshöfn sína (fyrir greiða- semi) til þess að kverksigaskera allan sinn fisk. Þegar þessi umræddi fiskur hafi legið á víð og dreif innan um annan 1) þar af 3.000 af Vesturlandi og 2.400 af Norðurlandi. 2) þar af 15.800 af Suðurlandi.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164
Qupperneq 165
Qupperneq 166
Qupperneq 167
Qupperneq 168

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.