Ægir

Árgangur

Ægir - 15.12.1959, Síða 136

Ægir - 15.12.1959, Síða 136
134 ÆGIR — AFMÆLISRIT Skúli fógeti stóð að saltvinnslunni og hann hvatti menn til saltfiskverkunar og ýtti undir stjórnina að kenna landsmönn- um slíka verkun. Þá hafa útlendingar á íslandsmiðum gert mikið að því að verka saltfisk, enda orðin eftirsótt vara í ýms- um löndum.- Það eru líkindi til, að þessi við'.eitni hafi borið einhvern árangur, svo sem tölurnar 1784 bera með sér, Fyrstu ár 19. aldarinnar er fiskútflutn- ingur mjög lítill í heild, en eykst fljót- lega mjög mikið, sérstaklega saltfisk- framleiðslan eins og eftirfarandi skýrsla þar um sýnir. 1806 1816 1840 1849 1855 1862 1864 1869 Saltf. skpd. 2011 1304 13.767 16.4001) 20.989* 2) 18.812 17.8S7 14.897 Harðf. skpd. 2334 2485 3.030 3.244 3.090 2.076 395 1.258 Saltþorskur, tn. 150 90 308 1.131 1.489 Lýsi allsk. tn. 2495 1101 3.259 6.891 6.557 6.572 7.744 Hér er um stórlcostlega aukningu að ræða á tæpum 50 árum. Frá 1849—1862 hefur saltfiskssalan aukizt um 14,7%. Söltuð hrogn um 383.4%, en harðfiskur minnkað um 36.0%. Hin mikla aulcning fiskútflutnings er fyrst og fremst vegna aukins skipa- stóls og fjölda þeirra sem við veiðarnar fást, svo og dekkskipanna, sem farið er að nota við veiðarnar og gefa góða raun. Þótt fiskaukningin sé svona mikil, fjölgar fólkinu í landinu ekki nema sem svarar Vé. Hins vegar fjölgar mikið fólkinu, sem tekur þátt í veiðunum, og hefur búsetu við sjóinn. Vlh'uvöndun er mikilvægt takmark Baldvin Einarsson var mikill nytsemd- armaður en varð of skammlífur. Hann gaf út ásamt Þorgeiri Guðmundssyni hið merkilegasta tímarit Ármann á Alþingi. I þriðja árg. ritsins bls. 173—182 ritar Friðrik Sveinsson kaupmaður á Önundar- firði „stutta ávísun til að verka klipfisk" (byggð á 26 ára reynslu). Um ritgerð þessa segir Baldvin Einarsson svo í for- mála ritsins: „Þar svo mikill munur er á verði á velverkuðum og illa verkuðum fiski, þá eigum vér það víst að ritgerð þessi verði sjávarbændum að miklu gagni“. Þessi grein er á margan hátt merkileg. Þar talar auðsjáanlega maður, sem af mikilli natni og nákvæmni hefur gert sér far um að auka gæði vörunnar. Fyrst hvernig þegar í byrjun þurfi að hreinsa af fiskinum öll óhreinindi og vanda með- ferðina allt frá því fiskurinn er dreginn úr sjónum. Um söltunina, hvemig eigi að breiða fiskinn og stakka honum og um- stafla í óþurrkatíð. I greininni segir m. a. svo: „Þá er fiskurinn þurr, er hann hef- ur fengið hvítleitan lit bæði á roð og fisk; haldi menn honum upp móti sólu, á hann að vera hvarvetna gagnsær, og engir dökkleitir blettir sjást, því þeir eru merki til þess að fiskurinn er annaðhvort eigi vel þurr, eða að hann hefur eigi fengið nógan farg á réttri tíð“. Svo kemur um meðferðina eftir að hann kemur í hús, sem eigi að vera rakalaust. Hann segir, að bátafiskurinn geti aldrei orðið eins góð vara og þilskipafiskurinn, því að þar komist hann strax í saltið, eftir að hafa verið vel þveginn úr hreinum sjó. Hann leggur mikla áherzlu á að hálsskera fisk- inn strax, því að það hafi megin þýðingu fyrir gæði vörunnar. Hann segist hafa fengið eina skipshöfn sína (fyrir greiða- semi) til þess að kverksigaskera allan sinn fisk. Þegar þessi umræddi fiskur hafi legið á víð og dreif innan um annan 1) þar af 3.000 af Vesturlandi og 2.400 af Norðurlandi. 2) þar af 15.800 af Suðurlandi.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145
Síða 146
Síða 147
Síða 148
Síða 149
Síða 150
Síða 151
Síða 152
Síða 153
Síða 154
Síða 155
Síða 156
Síða 157
Síða 158
Síða 159
Síða 160
Síða 161
Síða 162
Síða 163
Síða 164
Síða 165
Síða 166
Síða 167
Síða 168

x

Ægir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.