Ægir

Volume

Ægir - 15.12.1959, Page 151

Ægir - 15.12.1959, Page 151
ÆGIR — AFMÆLISRIT 149 leyfi nr. 261). I höfuðdráttum er aðferðin fólgin í óbeinni upphitun upp í ca. 50 °C, en síðan er lifrin tætt og skilin í skil- vindu. Loks er hjá Lýsi h. f. í Reykja- vík notuð bræðsluaðferð, sem felur í sér þurrkun lifrarinnar undir vakuum, en lifrarmjölið er síðan skilið frá lýsinu með sérstöku móti. Þessi bræðsla er sú eina hér á landi, sem framleiðir lifrar- jnjöl. Yfirleitt má segja, að þróun bræðslu- tækninnar hafi gengið í þá átt, að lifrin yrði nýtt til þess ýtrasta, jafnframt því að öllum tilkostnaði er stillt í hóf af fremsta megni. Þess eru dæmi í nýjustu bræðslum landsins, að einn starfsmaður bræði 15 smál. af lifur á 8 tíma vinnu- degi og skili 98% af lýsinu, sem er í lifr- inni. Eftirspurn eftir meðalalýsi hefur stór- um minnkað á síðustu 5—10 árum. Aðal- orsök þess er samkeppni frá syntetiskum vitaminum, aðallega A-vitaminum, en framleiðsla þeirra hófst upp úr 1947. Verulegur hluti af íslenzku þorskalýsis- framleiðslunni fer því nú til iðnaðar eða er seldur sem fóðurlýsi. Hefur sú stað- reynd, að vitaminmagn í íslenzku þorska- lýsi hefur lækkað til mikilla muna á síð- asta áratug, stuðlað að þessari þróun. Sem stendur eru starfræktar 45 lifrar- bræðslur í landi og 42 í botnvörpungum. Stærsta landbræðslan er í Vestmanna- eyjum, en hún getur brætt 120 smál. af lifur á sólarhring. Fiskmjöl. Það var ekki fyrr en 1912, að fyrst voru byggðar verksmiðjur á íslandi, sem ætlað var að framleiða fiskmjöl úr fisk- úrgangi, þ. e. þorskbeinum og öðru efni, sem nú á dögum er almennt kallað mag- urt hráefni. Þessar verksmiðjur voru i Vestmannaeyjum hjá Gísla Johnsen og á Flateyri, en þar munu Þjóðverjar hafa verið að verki. Báðar þessar verksmiðjur voru útbúnar með gufuþurrkurum. A styrjaldarárunum lagðist starfræksla þeirra niður, vegna þess hve dýrt elds- neytið var, en Vestmannaeyjaverksmiðj- an, að minnsta kosti, tók aftur til starfa í stríðslok. 1928 situr enn við óbreytt ástand í þessu efni, en það ár er byggð 150 mála síldarverksmiðja á ísafirði, sem næstu ár á eftir tók að vinna blaut bein. Um svip- að leyti kemur hreyfing á verkun þurr- beina til fiskmjölsframleiðslu. Sam- kvæmt þeim heimildum, sem ég hefi að- gang að, virðist Haraldur Böðvarsson, fyrstur íslendinga, hafa prófað að gera fóðurmjöl úr hertum þorskhausum í Sandgerði. Útflutningur þurrbeina til Noregs hefst um svipað leyti. 1925 er þurrbeina- útflutningurinn 90 smál., en eykst hröð- um skrefum á næstu árum og nær há- marki 1933, er hann nam 1850 smál. Úr því fer að draga úr útflutningnum og 1939, síðasta árið, sem flutt eru út þurr- bein, er magnið ekki nema 330 smál. Ástþór Matthíasson reisti fiskmjöls- verksmiðju á Vattarnesi við Keflavík ár- ið 1925. Þarna var unnið úr nýjum bein- um og fór þurrkunin fram í kokskyntum eldþurrkara. Þessi verksmiðja brann vorið 1927, en var endurbyggð skömmu síðar sem þurrbeinaverksmiðja. Vattar- nesverksmiðjan er merkileg fyrir það, að þar virðist fyrst hafa verið notuð framleiðsluaðferð sú, sem almennt er kölluð bein þurrkun og ennþá er notuð í allflestum verksmiðjum landsins. Vestmannaeyjaverksmiðjunni var breytt árið 1926 og settir í hana kokskyntir eld- þurrkarar í stað gufuþurrkaranna, og hefir bein þurrkun verið notuð óslitið í þeirri verksmiðju síðan. Þurrbeinaverksmiðjunum fjölgaði nokk- uð á næstu árum. Þannig byggði Bern- hard Petersen þurrbeinaverksmiðju 1927 í Bjarmalandi við Reykjavík. Þá verk- smiðju keypti síðan Fiskimjöl h.f. 1929 og rak síðan í nær 20 ár. ísafjarðar- verksmiðjan hóf þurrbeinamölun 1925 eða 1926. Keypti Fiskimjöl h.f. hana einn-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.