Ægir

Árgangur

Ægir - 15.12.1959, Síða 151

Ægir - 15.12.1959, Síða 151
ÆGIR — AFMÆLISRIT 149 leyfi nr. 261). I höfuðdráttum er aðferðin fólgin í óbeinni upphitun upp í ca. 50 °C, en síðan er lifrin tætt og skilin í skil- vindu. Loks er hjá Lýsi h. f. í Reykja- vík notuð bræðsluaðferð, sem felur í sér þurrkun lifrarinnar undir vakuum, en lifrarmjölið er síðan skilið frá lýsinu með sérstöku móti. Þessi bræðsla er sú eina hér á landi, sem framleiðir lifrar- jnjöl. Yfirleitt má segja, að þróun bræðslu- tækninnar hafi gengið í þá átt, að lifrin yrði nýtt til þess ýtrasta, jafnframt því að öllum tilkostnaði er stillt í hóf af fremsta megni. Þess eru dæmi í nýjustu bræðslum landsins, að einn starfsmaður bræði 15 smál. af lifur á 8 tíma vinnu- degi og skili 98% af lýsinu, sem er í lifr- inni. Eftirspurn eftir meðalalýsi hefur stór- um minnkað á síðustu 5—10 árum. Aðal- orsök þess er samkeppni frá syntetiskum vitaminum, aðallega A-vitaminum, en framleiðsla þeirra hófst upp úr 1947. Verulegur hluti af íslenzku þorskalýsis- framleiðslunni fer því nú til iðnaðar eða er seldur sem fóðurlýsi. Hefur sú stað- reynd, að vitaminmagn í íslenzku þorska- lýsi hefur lækkað til mikilla muna á síð- asta áratug, stuðlað að þessari þróun. Sem stendur eru starfræktar 45 lifrar- bræðslur í landi og 42 í botnvörpungum. Stærsta landbræðslan er í Vestmanna- eyjum, en hún getur brætt 120 smál. af lifur á sólarhring. Fiskmjöl. Það var ekki fyrr en 1912, að fyrst voru byggðar verksmiðjur á íslandi, sem ætlað var að framleiða fiskmjöl úr fisk- úrgangi, þ. e. þorskbeinum og öðru efni, sem nú á dögum er almennt kallað mag- urt hráefni. Þessar verksmiðjur voru i Vestmannaeyjum hjá Gísla Johnsen og á Flateyri, en þar munu Þjóðverjar hafa verið að verki. Báðar þessar verksmiðjur voru útbúnar með gufuþurrkurum. A styrjaldarárunum lagðist starfræksla þeirra niður, vegna þess hve dýrt elds- neytið var, en Vestmannaeyjaverksmiðj- an, að minnsta kosti, tók aftur til starfa í stríðslok. 1928 situr enn við óbreytt ástand í þessu efni, en það ár er byggð 150 mála síldarverksmiðja á ísafirði, sem næstu ár á eftir tók að vinna blaut bein. Um svip- að leyti kemur hreyfing á verkun þurr- beina til fiskmjölsframleiðslu. Sam- kvæmt þeim heimildum, sem ég hefi að- gang að, virðist Haraldur Böðvarsson, fyrstur íslendinga, hafa prófað að gera fóðurmjöl úr hertum þorskhausum í Sandgerði. Útflutningur þurrbeina til Noregs hefst um svipað leyti. 1925 er þurrbeina- útflutningurinn 90 smál., en eykst hröð- um skrefum á næstu árum og nær há- marki 1933, er hann nam 1850 smál. Úr því fer að draga úr útflutningnum og 1939, síðasta árið, sem flutt eru út þurr- bein, er magnið ekki nema 330 smál. Ástþór Matthíasson reisti fiskmjöls- verksmiðju á Vattarnesi við Keflavík ár- ið 1925. Þarna var unnið úr nýjum bein- um og fór þurrkunin fram í kokskyntum eldþurrkara. Þessi verksmiðja brann vorið 1927, en var endurbyggð skömmu síðar sem þurrbeinaverksmiðja. Vattar- nesverksmiðjan er merkileg fyrir það, að þar virðist fyrst hafa verið notuð framleiðsluaðferð sú, sem almennt er kölluð bein þurrkun og ennþá er notuð í allflestum verksmiðjum landsins. Vestmannaeyjaverksmiðjunni var breytt árið 1926 og settir í hana kokskyntir eld- þurrkarar í stað gufuþurrkaranna, og hefir bein þurrkun verið notuð óslitið í þeirri verksmiðju síðan. Þurrbeinaverksmiðjunum fjölgaði nokk- uð á næstu árum. Þannig byggði Bern- hard Petersen þurrbeinaverksmiðju 1927 í Bjarmalandi við Reykjavík. Þá verk- smiðju keypti síðan Fiskimjöl h.f. 1929 og rak síðan í nær 20 ár. ísafjarðar- verksmiðjan hóf þurrbeinamölun 1925 eða 1926. Keypti Fiskimjöl h.f. hana einn-
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145
Síða 146
Síða 147
Síða 148
Síða 149
Síða 150
Síða 151
Síða 152
Síða 153
Síða 154
Síða 155
Síða 156
Síða 157
Síða 158
Síða 159
Síða 160
Síða 161
Síða 162
Síða 163
Síða 164
Síða 165
Síða 166
Síða 167
Síða 168

x

Ægir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.