Ægir

Árgangur

Ægir - 01.02.1979, Síða 27

Ægir - 01.02.1979, Síða 27
Lýsishersla í 30 ár Lýsishersluverksmiðjan við Köllunarklett hefur nu starfað í 30 ár. Verksmiðjan var reist af Lýsis- samlagi íslenskra botnvörpunga og var Ásgeir eitinn Þorsteinsson verkfræðingur höfundar þess iramtaks. I árslok 1958 keypti nýstofnað hlutafélag, Hydrol •’ Þessa verksmiðju og hefur rekið hana síðan. Lrá því Hydrol hf. var stofnað hafa 5-6 menn starfað að jafnaði við reksturinn, þar af 3 frá stofnun. Tveir þeirra, Jens Skarphéðinsson og •s-jartan Waage, hafa starfað við lýsisherslu frá JJPphafi eða 30 ár og eru hinir ágætustu fagmenn v°r á sínu sviði framleiðslunnar. Lýsishersla myndi nánast flokkast undir efna- j nað. Framleiðslan er fólgin í því að breyta oðnulýsi eða öðru fisklýsi í matarfeiti. í grófum rattum má lýsa vinnslunni þannig: Ohreinsað lýsi, gjarnan loðnulýsi, er flutt að verk- Sm'ðjunni í tankbílum og dælt inni í geymslu- tanka hrálýsis sem eru 4 og taka samtals um 1.300 tonn. Or þessum tönkum er lýsinu dælt í verk- jnnðjuna til forhreinsunar. Þar eru afköstin um 2 °nn á klukkustund, en unnið er með þar til gerðum skilvindum og íblöndunartækjum sem fella út fríar fitusýrur og hreinsa burt öll óhreinindi og vatn. í beinu framhaldi fer lýsið í gegnum bleikingar- síur og útá 200 tonna geymslutank, þar sem það bíður næsta stigs framleiðslunnar, herslu. Herslan fer fram við nokkuð hátt hitastig (185° C) í þar til gerðum herslukatli. Þar er nikkel dufti og hreinu vatnsefni hrært saman við lýsið undir þrýst- ingi. Nikkelinn er hvati til samruna vetnis og lýsis, en sá samruni er nefndur mettun. Við mettunina hækkar bræðslumark lýsisins uns náð er því bræðslumarki sem óskað er, venjulega 36 - 38° C. Þetta tekur 2-3 tíma og eru 10 tonn hert í einu. í lokin er harðfeitin, sem lýsið nú heitir, kæld og síðan síuð til að ná nikkelduftinu úr. Því næst er harðfeitin bleikt með leir og notuð sitrónusýra til að fella út snefilefni (málmsölt) sem finnast í allri feiti. Lokastig þessarar framleiðslu er hreinsun til að nema brott lykt og bragð. Er það gert við rúm 200°C við lofttæmi (3-5 mm Hg) og er gufu þrýst í gegnum harðfeitina í 5 - 6 klukkustundir. Að þessu loknu er feitin síuð og er nú tilbúin til afhendingar ýmist á tunnum eða í tankbílum. ÆGIR — 71
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Ægir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.