Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.02.1979, Qupperneq 27

Ægir - 01.02.1979, Qupperneq 27
Lýsishersla í 30 ár Lýsishersluverksmiðjan við Köllunarklett hefur nu starfað í 30 ár. Verksmiðjan var reist af Lýsis- samlagi íslenskra botnvörpunga og var Ásgeir eitinn Þorsteinsson verkfræðingur höfundar þess iramtaks. I árslok 1958 keypti nýstofnað hlutafélag, Hydrol •’ Þessa verksmiðju og hefur rekið hana síðan. Lrá því Hydrol hf. var stofnað hafa 5-6 menn starfað að jafnaði við reksturinn, þar af 3 frá stofnun. Tveir þeirra, Jens Skarphéðinsson og •s-jartan Waage, hafa starfað við lýsisherslu frá JJPphafi eða 30 ár og eru hinir ágætustu fagmenn v°r á sínu sviði framleiðslunnar. Lýsishersla myndi nánast flokkast undir efna- j nað. Framleiðslan er fólgin í því að breyta oðnulýsi eða öðru fisklýsi í matarfeiti. í grófum rattum má lýsa vinnslunni þannig: Ohreinsað lýsi, gjarnan loðnulýsi, er flutt að verk- Sm'ðjunni í tankbílum og dælt inni í geymslu- tanka hrálýsis sem eru 4 og taka samtals um 1.300 tonn. Or þessum tönkum er lýsinu dælt í verk- jnnðjuna til forhreinsunar. Þar eru afköstin um 2 °nn á klukkustund, en unnið er með þar til gerðum skilvindum og íblöndunartækjum sem fella út fríar fitusýrur og hreinsa burt öll óhreinindi og vatn. í beinu framhaldi fer lýsið í gegnum bleikingar- síur og útá 200 tonna geymslutank, þar sem það bíður næsta stigs framleiðslunnar, herslu. Herslan fer fram við nokkuð hátt hitastig (185° C) í þar til gerðum herslukatli. Þar er nikkel dufti og hreinu vatnsefni hrært saman við lýsið undir þrýst- ingi. Nikkelinn er hvati til samruna vetnis og lýsis, en sá samruni er nefndur mettun. Við mettunina hækkar bræðslumark lýsisins uns náð er því bræðslumarki sem óskað er, venjulega 36 - 38° C. Þetta tekur 2-3 tíma og eru 10 tonn hert í einu. í lokin er harðfeitin, sem lýsið nú heitir, kæld og síðan síuð til að ná nikkelduftinu úr. Því næst er harðfeitin bleikt með leir og notuð sitrónusýra til að fella út snefilefni (málmsölt) sem finnast í allri feiti. Lokastig þessarar framleiðslu er hreinsun til að nema brott lykt og bragð. Er það gert við rúm 200°C við lofttæmi (3-5 mm Hg) og er gufu þrýst í gegnum harðfeitina í 5 - 6 klukkustundir. Að þessu loknu er feitin síuð og er nú tilbúin til afhendingar ýmist á tunnum eða í tankbílum. ÆGIR — 71
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.