Ægir

Árgangur

Ægir - 01.02.1979, Síða 29

Ægir - 01.02.1979, Síða 29
Pétur Másson: Utfærsla í 200 mílur Efnahagslegar og markaðslegar afleiðingar hennar á Norður-Atlantshafi I. Inngangur Þróun sú sem orðið hefur í fiskveiðimálum heimsins síðustu árin hefur valdið vísindamönnum á hinum ýmsu sviðum, svo sem næringarfræðingum, líffræðingum, og hagfræð- ingum, margvíslegum áhyggjum. Þó að fiskveiðar vegi heldur létt á vogarskál- unum í fæðuöflun mann- kynsins eins og er, gefur hagnýting aflans hingað til °8 möguleikar þeir sem skyldar atvinnugreinar, svo Seni fiskrækt í fersku og söltu vatni virðast búa mikilsverðar ábendingar fyrir framtíðina. Ný- e8>r spádómar Matvælastofnunar Sameinuðu Pjóðanna (F.A.O.) gefa til kynna að bein neysla lsks í heiminum jafngildi um 14% af heildar- neyslu eggjahvítuefna úr dýraríkinu. Þó að þetta Se tiltölulega lítill hluti heildarframleiðslu eggja- nvítuefna, er það mikilvæg uppspretta fæðu stórra °8 þéttbýlla svæða eins og t.d. Japans, Vestur- Vrópu og austurstrandar Norður-Ameríku. Til v'ðbótar þessum 14% koma svo önnur 10-11% frá anddýrum sem eru fóðruð á fiskmjöli og lýsi. |yfikilvægi fisks er ennfremur undirstrikað með Peirri trú manna, að eggjahvítuefni unnið úr fiski Se kostaríkara en það sem unnið er annarsstaðar *rá dýraríkinu. ^ árunum frá 1950 hefur fiskneysla farið sröðugt vaxandi, eða úr 8 kg. á mann á ári að H^ðaltali í heiminum í u.þ.b. 19 kg. á árunum um 0g eftjr j97Q Á sama tímabili hefur afli aukist sem svarar til 5% á ári, úr 21 í 70 millj. esla- Er það meiri aukning en íjölgun mannkynsins nemur á sama tíma. Gefur þetta tilefni til hug- e'ðinga um hvort hafsvæðin muni í framtiðinni Meðfylgjandi grein er bvggð áprófritgerðhöfundar til B.Sc. - prófs í stjórnunarfrœðum (Management Sciences) við tœkniháskólann í Manchester, Eng- landi, sumarið 1978. Hún birtist hér töluvert stytt, bœði í máli og að töflum. í greininni er einkum fjallað um lönd, sem liggja að Norður-Atlantshafi, og útfœrslu strandríkja á því svæði í 200 mílur. geta fullnægt stærri hluta matarþarfarinnar (sem F.A.O. áleit á Matvælaráðstefnunni 1974 að mundi aukast um 60% á komandi áratug). Slíkar hug- leiðingar virðast raunhæfar þegar tekið er tillit til þess að hafsvæði þekja um þrjá fjórðu hluta jarðarinnar og ef tillit er tekið til, að sum þeirra eru enn lítt könnuð. Tafla I. Skipting heimsaflans eftir verkunaraðferðum (í miUjónum tonna). Heildarafli .., 1970 1971 1972 197i 1974 1975 . 70,0 70,9 66,2 66,8 70,5 69,7 Til manneldis 43,5 45,4 45,8 48,2 49,2 48,7 ferskur 19,5 20,1 19,8 20,5 21,3 20,7 frosinn 9,7 10,7 11,2 12,5 12,9 12,7 saltað, reykt o.s.frv. 8,1 8,0 8,0 8,1 8,1 8,1 niðursoðinn 6,2 6,6 6,8 7,1 7,2 7,2 Til bræðslu 26,5 25,5 20,4 18,6 21,0 21,0 Bein neysla í % af heildarafla 62.1 64,0 69,2 72,2 70,2 69,9 Þrátt fyrir stöðuga fólksfjölgun i heiminum og aukna eftirspurn, hefur framboð haldist nokkuð stöðugt um 70 milljón lestir siðan á fyrstu ÆGIR — 73
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Ægir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.