Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.02.1979, Qupperneq 29

Ægir - 01.02.1979, Qupperneq 29
Pétur Másson: Utfærsla í 200 mílur Efnahagslegar og markaðslegar afleiðingar hennar á Norður-Atlantshafi I. Inngangur Þróun sú sem orðið hefur í fiskveiðimálum heimsins síðustu árin hefur valdið vísindamönnum á hinum ýmsu sviðum, svo sem næringarfræðingum, líffræðingum, og hagfræð- ingum, margvíslegum áhyggjum. Þó að fiskveiðar vegi heldur létt á vogarskál- unum í fæðuöflun mann- kynsins eins og er, gefur hagnýting aflans hingað til °8 möguleikar þeir sem skyldar atvinnugreinar, svo Seni fiskrækt í fersku og söltu vatni virðast búa mikilsverðar ábendingar fyrir framtíðina. Ný- e8>r spádómar Matvælastofnunar Sameinuðu Pjóðanna (F.A.O.) gefa til kynna að bein neysla lsks í heiminum jafngildi um 14% af heildar- neyslu eggjahvítuefna úr dýraríkinu. Þó að þetta Se tiltölulega lítill hluti heildarframleiðslu eggja- nvítuefna, er það mikilvæg uppspretta fæðu stórra °8 þéttbýlla svæða eins og t.d. Japans, Vestur- Vrópu og austurstrandar Norður-Ameríku. Til v'ðbótar þessum 14% koma svo önnur 10-11% frá anddýrum sem eru fóðruð á fiskmjöli og lýsi. |yfikilvægi fisks er ennfremur undirstrikað með Peirri trú manna, að eggjahvítuefni unnið úr fiski Se kostaríkara en það sem unnið er annarsstaðar *rá dýraríkinu. ^ árunum frá 1950 hefur fiskneysla farið sröðugt vaxandi, eða úr 8 kg. á mann á ári að H^ðaltali í heiminum í u.þ.b. 19 kg. á árunum um 0g eftjr j97Q Á sama tímabili hefur afli aukist sem svarar til 5% á ári, úr 21 í 70 millj. esla- Er það meiri aukning en íjölgun mannkynsins nemur á sama tíma. Gefur þetta tilefni til hug- e'ðinga um hvort hafsvæðin muni í framtiðinni Meðfylgjandi grein er bvggð áprófritgerðhöfundar til B.Sc. - prófs í stjórnunarfrœðum (Management Sciences) við tœkniháskólann í Manchester, Eng- landi, sumarið 1978. Hún birtist hér töluvert stytt, bœði í máli og að töflum. í greininni er einkum fjallað um lönd, sem liggja að Norður-Atlantshafi, og útfœrslu strandríkja á því svæði í 200 mílur. geta fullnægt stærri hluta matarþarfarinnar (sem F.A.O. áleit á Matvælaráðstefnunni 1974 að mundi aukast um 60% á komandi áratug). Slíkar hug- leiðingar virðast raunhæfar þegar tekið er tillit til þess að hafsvæði þekja um þrjá fjórðu hluta jarðarinnar og ef tillit er tekið til, að sum þeirra eru enn lítt könnuð. Tafla I. Skipting heimsaflans eftir verkunaraðferðum (í miUjónum tonna). Heildarafli .., 1970 1971 1972 197i 1974 1975 . 70,0 70,9 66,2 66,8 70,5 69,7 Til manneldis 43,5 45,4 45,8 48,2 49,2 48,7 ferskur 19,5 20,1 19,8 20,5 21,3 20,7 frosinn 9,7 10,7 11,2 12,5 12,9 12,7 saltað, reykt o.s.frv. 8,1 8,0 8,0 8,1 8,1 8,1 niðursoðinn 6,2 6,6 6,8 7,1 7,2 7,2 Til bræðslu 26,5 25,5 20,4 18,6 21,0 21,0 Bein neysla í % af heildarafla 62.1 64,0 69,2 72,2 70,2 69,9 Þrátt fyrir stöðuga fólksfjölgun i heiminum og aukna eftirspurn, hefur framboð haldist nokkuð stöðugt um 70 milljón lestir siðan á fyrstu ÆGIR — 73
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.