Ægir - 01.08.1999, Page 179
vokvaís á sólarhring. Hægt er
a° stjórna hlutfalli salts í ísnum
. r því sem loðnan þolir hverju
s[nni. Vökvaísnum er dælt í 75
furnmetra tank og þar er hrært í
onum til að ís og vökvi aðskilj-
s? ekki. Dreifingarkerfi fyrir
. °kvaísinn er í alla tanka skips-
|ns og einnig í móttöku, blóðg-
narkör og í rennur eftir loðnu-
kiljur. Afköst í dreifingu eru um
0 tonn af vökvaís á klukku-
stund.
Vökvaís fyrir aila
meðhöndlun afla
Oskar Þórðarson, framkvæmda-
stJóri Kælismiðjunnar Frosts,
e9ir að nýja vökvaískerfið sé
nugsað fyrir alla meðhöndlun
la. bæði í landvinnslu og um
0rð í togurum og frystiskipum.
..Þróunin í landvinnslu er ein-
regið sú að koma fiskinum sem
r3ðast í gegnum ferlið, afkasta
ern mestu og ná bestri hugsan-
e9h nýtingu hráefnisins. Áður
n f'skurinn fer í flökunarvélar og
lr|nslulínur er hann millilagerað-
r 1 körum og þar hentar mjög
el að nota vökvaís til kælingar.
annig er unnt að kæla fiskinn
ratt og halda lágum hita í hon-
01 í vinnslunni, allt þartil kemur
... frystingu. Vökvaísinn hefur
.ka verið notaður með góðum
rangri í millilageringu eftir
aosun og fyrir geymslu á flök-
01 til lausfrystingar."
Lengir tímann fram að
dauðastirðnun
Þeir hjá Frosti horfa líka til togara
9 sjófrystingar í þróunarvinnu á
essum athyglisverða búnaði
.num, enda skiptir hröð kæling
opum til að halda aftur af
9erlamyndun í fiskinum og lengja
uka geymsluþol hráefnisins.
,.Það hefur sýnt sig að fiskur-
n fer hægar í gegnum dauða-
lrðnun ef hann er snöggkældur
millidekki togara og í móttök-
I ni>, sem aftur leiðir til minna
ss í fiskholdi, betra hráefnis og
etri vinnslunýtingar. í frystitog-
LtUm eru yfirleitt ekki ísvélar og
uar bjóðum við þá lausn að nota
okvaís líkt og í frystihúsi í landi,
íLe' kæla hráefnið snögglega
°Ur en það fer í flökunarvélar
og snyrtilínur. Þetta lengir tím-
ann fram að dauðastirðnun og
unnt er að vinna mun meiri afla
en ella, áður en fiskurinn stirðn-
ar,“ segir Óskar.
„Við lögðum sérlega mikið í
þróunarvinnu fyrir loðnuveiðar
með íslenskar aðstæður í huga.
Loðnuveiðar eru frábrugðnar
öðrum veiðum að því leyti að
mikill afli er dreginn úr sjó á
skömmum tíma. Loðnan er að
auki afar viðkvæm fyrir salti og
sé hún geymd í sjó verður salt-
hlutfallið í fiskinum of mikið fyrir
mjölvinnslu á innan við tíu
klukkutímum."
Jöfn blöndun tryggir jafna kælingu.
Sjátfvirk skömmtun vökvaíss tengd vinnslulínu.
ÆGIR 177
ISLENSKA SJÁVARÚTVEGSSÝNINGIN - AUKABLAÐ ÆGIS