Fréttablaðið - 29.05.2010, Page 69

Fréttablaðið - 29.05.2010, Page 69
5vín&veisla 1,5 kg svínarif salt og nýmalaður pipar 2 ½ msk rifinn engifer 3 hvítlauksrif, pressuð 4 msk sojasósa 4 msk þurrt sérrí 4 msk Hoisin-sósa 4 msk tómatþykkni 2 msk púðursykur 1 tsk múskat 1/2 tsk kanill 1 1/2 msk sesamfræ Hitið ofninn í 140 C. Raðið svínarifum í eldfast mót, kryddið með salti og pipar og bakið í 1 ½ klukkustund. Blandið saman afganginum af hrá- efninu í pott og hitið að suðu. Takið pottinn af hellunni og penslið rifin með sósunni. Hækkið ofnhitann í 180 C og bakið áfram í 25-30 mínútur. Einnig er hægt að grilla rifin, þá eru þau grilluð á meðalheitu grilli í 15 mín- útur á hvorri hlið. Stráið sesamfræum yfir rifin áður en þau eru borin fram. GRÁÐOSTASÓSA 1 dós 10% sýrður rjómi 100 g gráðostur salt og nýmalaður pipar Hrærið öllu vel saman og berið fram með svínarifj- unum. Það sem er langbest í gogginn við svona tilefni, hvort sem þau heita Eurovision-kvöld, kosninganótt og ég tala nú ekki um heimsmeistarakeppni í knattspyrnu, eru kjúklingavængir í ofni,“ segir Dagur B. Eggertsson, læknir og efsti maður á lista Samfylk- ingarinnar í borginni. Hann gefur okkur fúslega leiðbeiningar um matreiðsluna og tekur fram að ekki sé um flókna hluti að ræða. „Maður byrjar á að taka plastpoka og setja í hann eina og hálfa matskeið af hveiti, þó nokkurn slatta af pipar og aðeins meira salt en maður heldur. Svo skolar maður af kjúklingavængjunum, þerrar þá vel með pappír og setur þá ofan í pokann, lokar honum og hristir þannig að hveitið með kryddinu dreifist jafnt og festist utan á bitun- um. Smellir þeim svo á plötu og inn í ofn og hefur þá þar þangað til þeir eru orðnir fallega brúnir,“ lýsir Dagur og telur ráðlegt að snúa öllum bitunum einu sinni meðan á steikingunni stendur. „Kjúklingavængir eru einhver ódýrasti lúxus sem hægt er að leyfa sér og ómetanlegur kostur á sumarkvöldum,“ heldur Dagur áfram og bendir á að með afslætti kosti tíu vængir svona tvö hundr- uð og fimmtíu kall og hveiti, pipar og salt sé ekkert til að hafa áhyggjur af. „Svo er eldamennskan á allra færi og ég skora á fólk að nota þunnu pokana utan af ávöxtunum fyrir kryddunina, þá fá þeir svolítið framhaldslíf,“ segir hann og bætir við glaðlega: „Allir sem reyna þennan skyndibita munu ánetjast, þannig að á endanum verð ég líklega gerður að heiðursfélaga í sölusamtökum kjúklinga- framleiðenda!“ Ódýrasti lúxus sem hægt er að leyfa sér ÓDÝRT OG FLJÓTLEGT Dagur eldhress í eldhúsinu tilbúinn með goggmáltíð á kosninganótt. FRÉTTABLAÐIÐ/STEFÁN dvitanna í Reykjavík Ég geri ömmu Lillu-réttinn,“ segir Einar Skúlason, oddviti Framsóknarflokksins í Reykjavík, inntur eftir auðveldum rétti á kosningakvöldi. „Það er uppáhaldsréttur strákanna minna og er ótrúlega einfaldur.“ Uppskriftin er fengin frá Bóthildi, mömmu Einars, sem kölluð er Lilla. „Hún eldaði þetta fyrir strákana þannig að þeir kalla þetta ömmu Lillu-réttinn. Þetta er mjög vinsælt hérna á heimilinu.“ Einar segist vanalega elda mjög mikið en býst ekki við að tími vinnist til að gera ömmu Lillu-réttinn í kvöld þótt hann sé fljót- legur en Einar hyggst eyða kvöldinu á kosn- ingavöku Framsóknarflokksins. „Ég verð nú bara þar að mestu leyti.“ En ætlar Einar að kíkja eitthvað á Euro- vision? „Já, örugglega, svona með öðru aug- anu. Við erum líka með Eurovision-sérfræð- ing á listanum hjá okkur. Hann Reyni Þór Eggertsson,“ segir Einar en þeir voru ein- mitt saman að gefa fólki framsóknarkaffi þegar náðist í hann. „Ég held að hann passi það að við fylgjumst vel með Eurovision.“ Uppáhaldsréttur strákanna minna GÓÐUR Ömmu Lillu-rétturinn er vinsæll á heimili Einars. ömmu Lillu-rétturinn Hæfilega mikið af makkarónum 1 dós maísbaunir 1 Medisterpylsa Fullt af osti Sjóðið makkarónurnar í saltvatni. Skerið medisterpylsuna í bita og steikið. Blandið makkarónunum, medisterpylsunum og maís- baununum saman. Setjið ost yfir. Stingið inn í ofn þar til osturinn er bráðinn. FR É TTA B LA Ð IÐ /G VA Einar hefur skipt medisterpylsunni út fyrir vínarpylsu eða hakk. Mér finnst ótrúlega gaman að halda veislur og geri það af tiltölulega litlu tilefni. Þó hefur það aðeins elst af mér, ég hef svolitlar áhyggjur af því,“ segir Sóley Tómasdóttir, oddviti Vinstri grænna í Reykjavík, á léttu nótunum. „Einu sinni hitti þrítugsafmælið mitt á sama dag og Euro- vision-keppnin og þá bakaði ég fimm brauð sem mynduðu nafnið JÓNSI en það var árið sem Jónsi í Svörtum fötum keppti.“ Innt eftir því hvernig hún muni eyða kvöldinu og hvað verði á borðum segir Sóley mat ekki ofarlega í huga sér enda verði hún á þönum. „Í kosningabaráttu hugsar maður lítið um hvað maður lætur ofan í sig, þá sjaldan maður fær að borða. Í kvöld mun ég því sennilega bara borða það sem hendi er næst. En dagurinn verður skemmtilegur. Ég mun fá mér tertukaffi með mínu fólki hér á kosningaskrifstofunni en ég mæli frekar með því að fólk hafi það skemmtilegt á kosn- ingavökunni og borði bara eitthvað hollt og gott.“ Fljótlegt og hollt HOLLIR Sóley Tómasdóttir, frambjóðandi VG, grípur kannski í þurrkaða ávexti í kvöld. FRÉTTABLAÐIÐ/GVA Það er nú afar ólíklegt að ég nái því að steikja rifin í kvöld, en þessi réttur er eftir uppskrift frá Friðriku Hjördísi Geirs- dóttur og hefur slegið í gegn hjá okkur. Út- koman var alveg ný fyrir okkar bragðlauka og við látum fagnaðarerindið út ganga,“ segir Hanna Birna þar sem hún leggur lokahönd á súrsæt svínarif fyrir landsmenn að prófa á þessum mikla hátíðisdegi. „Þetta er hæfi- lega mikið og passar vel á svona kvöldi; létt en samt með góðri fyllingu.“ Í aðdraganda kosninga hefur borgarstjóri látið í minni pokann fyrir sínum ektamanni í eldhúsinu heima. „Ég er afar áhugasöm um mat og matargerð en undanfarið hefur elda- mennskan verið í höndum eiginmannsins. Hann er hrikalega góður kokkur og betri en ég að því leyti að ég er tiltölulega föst í bók- stafnum og fylgi uppskriftum eftir í þaula meðan hann hefur þetta í puttunum og galdr- ar fram kræsingar eftir blæbrigðum skaps og tilfinninga.“ Hanna Birna segir hefðbundið Eurovision- kvöld vera með fjölskyldu og vinum yfir söngvakeppninni þar sem allir leggja eitt- hvað í púkk og elda saman. „En í kvöld verð ég uppteknari af öðrum kosningum þótt ég muni auðvitað horfa á Heru og styðja hana heilshugar alla leið.“ - þlg Boðar fagnaðarerindi svínarifjanna GÓÐ FYLLING Hanna Birna Kristjánsdóttir borgarstjóri í blómlegum garðinum heima með nýgrilluð svínarif með sesamfræjum. FRÉTTABLAÐIÐ/STEFÁN Ég mun bjóða mínu fólki sem verður heima hjá okkur hjónum í Vesturbæ Reykjavíkur í kvöld upp á hjónabandssælu. Við munum gæða okkur á ljúffengum kaffi- sopa með henni og jafnvel horfa á gamlan Matlock þátt af myndbandssnældu. Hjónabands-sæla 500 g spelt 500 g lífrænir hafrar 500 g púðursykur 500 g smjör 1 og 1/2 tsk. lyftiduft 1 tsk. salt Þurrefnum blandað saman og smjör brætt. Smjörinu hellt saman við og öllu bland- að saman, helmingur af þessu sett í stóra ofnskúffu, og þrýst niður, rabbarbarasulta sett ofan á og restinni af blöndunni stráð yfir, bakað í 40 mín. á 180 gráðum. Sæla í Vesturbæ Súrsæt svínarif með gráðostasósu SÁTTUR Jón Gnarr gæðir sér á ljúffengri kökunni.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.