Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.07.2004, Side 95

Frjáls verslun - 01.07.2004, Side 95
VÍNUMFJÖLLUN SIGMARS B. Rífið niður soðnar rauðrófur, blandið saman til helminga sýrðum rjóma og majónesi. Blandið saman við sósuna rifnu rauðrófunum, ögn af rifinni piparrót, söxuðu dilli, pipar og ögn af sykri og salti. Með graflaxi og þessu rauðrófusalati er haft gott brauð, gjarnan rúgbrauð eða hrökkbrauð, og glas af rauð- víni. Gott rauðvín úr Rhone passar með þessum rétti eins og hönd í hanska. Guigel Cotes du Rhone er tilvalið vín með graflaxi, þetta er þétt vín og bragðmikið, bragð af kryddi, dökku súkkulaði og blábeijasultu. Grænmeli Nú er mikið af góðu fersku grænmeti á markaðnum. Islenskar paprikur eru safaríkar og bragðmiklar. Þær verða einstaklega bragðgóðar séu þær bakaðar við lágan hita í ofni. Frábær réttur frá Italíu nefnist því hljómfagra nafni Peperoni al forno con pomodoro a acciughe. Gular, rauðar og grænar paprikur eru skornar eftir endi- löngu. Fræ og kjarnar eru hreinsaðir úr þeim. Setjið sherrytómata í paprikuhelmingana, hvítlaukssneiðar eftir smekk, nokkur kapersber og tvö flök af ansjósum. Olífuolíu er svo hellt yfir paprikurnar og þær kryddaðar með Maldon sjávarsalti og pipar úr kvörn. Paprikurnar eru síðan bakaðar í 110°C heitum ofni í u.þ.b. klukkustund. Þetta er einkar bragðmikill réttur, hollur og léttur. Með paprikunum má hafa hvort sem er rauðvín eða hvítvin. Gott hvítvín er Banfi Le Rime Chardonnay Pinot Grigio. Þetta er hálfþurrt vín, ferskt, með góðu ávaxtabragði, melónu, greip og vínberi. Flott vin, sem smellpassar með þessum paprikurétti, er spænska vínið Guelbenzu Evo frá Navarra. Þar sem gott hvítt brauð passar vel með réttinum nýtur þetta kröftuga vín sín vel. Guelbenzu Evo er dimmrautt á lit, kröftugt en þó þægilega milt, vottar fyrir bragði af tóbaki, þurrkuðum ávöxtum og jafnvel kryddi eins og negul og kanil. Ostar Vín og ostar er vinsæl samsetning. Að mínu mati passa rauðvín og vínber sjaldan með ostum; alla vega ekki vínber. Kröftugt rauðvín er þó ágætt með ekki of sterkum ostum. Myglu- og grámygluostar, perur, jarðarber og sellerí eiga einstaklega vel saman. Gott er að drekka hálfsætt hvítvín með þessum kræsingum. Fátt er betra með myglu- ostum en Gewurtztraminer. Hugel Gewurtztraminer er klassavín, góð bragðfylling með krydduðu hunangsbragði. Frá Bergerac í Frakklandi kemur magnað vín, Sanxet Millenium Menbazillac. Þetta er þétt vín, sætt og matar- mikið. Persónulega kann ég vel við að drekka sætt eða hálfsætt freyðivín með ávöxtum og gráðostum. Martíni Astí er sætt freyðivín, ávaxtabragð með góðum krydduðum múskatkeim. Fyrir þá sem þrátt fyrir allt vilja drekka rauðvín með osti má ráðleggja að pakka gráðosti í smjördeig og baka í ofni. Ágætt er að pensla smjördeigið með hrærðu eggi áður en böggullinn er settur í ofninn. Með innbökuðum gráðosti er heppilegt að hafa góða bláberjasultu, jarðarbeijasultu og jafnvel hunang. Einstaklega ljúft Merlot-vín frá Chile, Canepa Private Reserve Merlot, hæfir vel með þessum rétti. Þetta er dimmrautt vín og ilmríkt með bragði af sól og bláberjum en einnig súkkulaði. Einnig gott vín eitt sér. Pasta Úr pasta má útbúa einfalda, góða en ódýra rétti. Pasta með villisveppum er réttur sem engan svíkur. Sveppirnir eru steiktir með ögn af beikoni, hvítlauk og smjöri á pönnu. Sveppirnir eru svo hafðir með því pasta sem til er eða sem hentar. Annað sem þarf er rifinn parmesanostur og pipai' úr kvörn. Ef villisveppir eru ekki til má nota þurrkaða villisveppi. Þeir eru til í sælkerabúðum, t.d. í Heilsuhúsinu. Þurrkuðu sveppirnir eru bleyttir upp í volgu vatni og steiktir í blöndu af ólífuolíu og smjöri. Með villisveppapasta er best að hafa eitthvert ljúft rauðvín ffá Italiu. Banfi Chianti Classico er góður fulltrúi Chianti. Þægilegt vín með skörpu ávaxtabragði. Reyktur silungur er frábær með pasta. Silungurinn er skorinn í örþunnar sneiðar og í ræmur svipaðar að þykkt og eldspýtur. Silungsræmunum er svo blandað saman við vel heitt pasta ásamt smjöri, ögn af söxuðu dilli og hvítlauk. Rétturinn er bragðbættur með pipar úr kvörn. Með þessum dúndurrétti er best að hafa rauðvín og þá frá Ítalíu auðvitað. Allora Primitivo frá Puglia er rétta vínið. Veisla í farangrinum Eins og fram hefúr komið má útbúa dýrindis veislu með fábrotnum mat og góðu víni. Það eina sem þarf er frjótt ímyndunarafl, góðir vinir og fallegur staður, hvort sem það er á sólpallinum, í sumarbústaðnum, heima í garði eða á svölunum. Auðveldasta leiðin til að kynnast töfraheimi vín- anna er einmitt með góðum mat. 33 Sigmar B. Hauksson mælir með eftirtöldum vínum: Hvítvín: Hugel Riesling, kr. 1.440 Rene Mure Pinot Gris Cote de Rouffach, kr. 1.590 Clos du Bois Chardonnay, kr. 1.490 Banfi Le Rime Chardonnay Pinot Grigio, kr. 1.190 Hugel Gewurtstraminer, kr. 1.590 Sanxet Millenium Monbaxillac, kr. 1.440 Rauðvín: Catena Malbec, kr. 1.590 Guigal Cotes du Rhone, kr. 1.440 Guelbenzu Evo, kr. 1.890 Banfi Chianti Classico, kr. 1.489 Allora Primitivo, kr. 1.390 Freyðivín: Freixenet Brut Nature, kr. 1.090 Martini Asti, kr. 790 95

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.