Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.09.1997, Page 96

Tímarit Máls og menningar - 01.09.1997, Page 96
Böðvar Guðmundsson Gamanbréf til góð- kunningja míns Ólafs Halldórssonar Með alvarlegum undirtónum þó Kæri Ólafur. Tilefni þessara lína er greinarkorn eítir þig í Tímariti Máls og menningar, öðru hefti 1997, bls. 94-98, og heitir íslenska með útlendu kryddi. Það hoppaði í mér hjartað þegar ég las fyrirsögnina. „Þar kom að því,“ hugsaði ég með sjálfum mér,- „að merkur lærdómsmaður gengur fram fyrir skjöldu púristanna og tekur af allan vafa um að íslensku má bæta að ilmi og bragði með útlendu kryddi. Sem viðurkennir að íslenska er auðugra mál en svo að hún eigi sér einungis eitt registur að leika á. Sem lítur á íslenskt mál sem margslungið og frjótt tjáskiptatæki, þar sem er pláss fyrir íslensku með íslensku kryddi, íslensku með útlendu kryddi og einnig aldeilis kryddlausa íslensku. Og gott að þessi langþráða viðurkenning kemur einmitt frá ein- hverjum málspakasta íslendingi núlifandi. Loksins, loksins!" Áður en ég tók til við lestur greinarinnar fletti ég nokkrum orðabókum til að vera alveg viss um hvað fyrirsögnin þín þýddi, það er nefnilega ein sérviska mín að lesa aldrei grein, ljóð eða sögu án þess að reyna að skilja fyrst nafn viðkomandi verks. Þess vegna las ég td. Hvað er eldi guðs eftir Guðberg og Kartöfluprinsessuna eftir Steinunni síðastur allra, ég skildi ekki nöfnin. En þetta er nú bara svona prívat geggjun og ég er ekkert að reyna að troða henni upp á aðra. íslenska með útlendu kryddi. Hvað skyldu orðabækur segja um „krydd?“ Þær reyndust allar á svipuðu róli, Gamli Fritzner og Cleasbyand Vigfússon segja að orðið merki ilm- og krásjurtir og vitna í Heilaga ritningu því til staðfestingar, íslensk orðabók sem Menningarsjóður gaf út árið 1985 segir að orðið merki nú mest bragðbœtandi efni, einkum í mat. Um það er sem sagt engum blöðum að fletta, „krydd“ merkti til forna jurt sem bætir bragð og þef, og í dag er orðið notað um hversk kyns bragðbætiefni 94 TMM 1997:3
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124

x

Tímarit Máls og menningar

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.