Dagblaðið Vísir - DV - 13.06.2014, Side 46

Dagblaðið Vísir - DV - 13.06.2014, Side 46
Helgarblað 13.–16. júní 201446 Lífsstíll Þetta skaltu ekki geyma í ísskápnum V issar matartegundir geymast betur í kulda en aðrar. Oft gætir líka ákveðins misskilnings um hvaða tegundir geymist best í kæli. Þessar til dæmis gera það ekki: Tómatar Flestir geyma tómata í ísskáp. Það er hins vegar alls ekki besti staður­ inn því tómatar elska hita en hata kulda. Í ísskáp verða þeir fljótt lin­ ir en halda sér mun lengur ef þeir eru geymdir fyrir utan ísskápinn. Best er að geyma þá til dæmis í skúffu eða skáp þar sem sólin skín ekki beint á þá. Basilika Basilika hefur svipaðar geymslu­ þarfir og tómaturinn. Hann má ekki vera í of miklum hita og held­ ur ekki of miklum kulda. Sama og með tómatinn þá veldur kuldinn því að basilikan helst ekki ferskt jafn lengi. Þess vegna er betra að geyma hana á heitum stað. Hægt er að geyma hana í glasi með vatni í og setja smá plast yfir en passa samt að þekja það ekki alveg því það verður að komast loft inn. Laukur Laukur á frekar til að mygla í ís­ skáp heldur en utan hans. Hann á samt að geyma á köldum stað og í burtu frá sólarljósi. Kjósir þú að geyma hann í ísskápnum passaðu þá að hafa hann ekki nálægt kart­ öflunum því séu þessar tegundir geymdar saman þá skemmast þær hraðar. Það sama á við um hvítlauk en vor­, gras­ og blaðlaukar geym­ ast vel í ísskáp og er það vegna þess að vatnsmagnið er meira í þeim. Ólífuolía Olían geymist ekki vel í ísskáp. Þar harðnar hún og því á ekki að geyma hana þar. Hún endist lang­ best ef hún er geymd inni í skáp þar sem er ekki of heitt og ekki of kalt. Brauð Brauð geymist afar illa í ísskáp. Það þurrkast mjög fljótt upp. Það er hins vegar í góðu lagi að geyma brauð í frysti, þar geymist það nefnilega vel sé passað upp á að það sé í lokuðum og góðum um­ búðum. Brauð geymist best í plast­ poka í venjulegum stofuhita. Kaffi Því er oft haldið fram að kaffi geymist betur í ísskáp og þurrk­ ist síður. Það er þó ekki raunin. Sé kaffi geymt í ísskáp tapar það nefnilega fljótt bragðgæðum sín­ um. Besti staðurinn til að geyma kaffi er á köldum og dimmum stað. Þess vegna henta álkrukkur til dæmis vel til geymslu þess. Lárpera Lárperu, eða avokadó, er ekki sniðugt að geyma í ísskáp. Hún skemmist mun fyrr. Hins vegar, sé búið að opna hana og rífa af henni börkinn er í lagi að geyma hana í ísskápnum. n Tómatar, laukur og brauð eru meðal þess sem geymist illa í ísskápnum heima eða í vinnunni Viktoría Hermannsdóttir viktoria@dv.is Bestu matar- bloggin Saveur velur á hverju ári bestu matar­ og vínbloggin í nokkrum flokkum. Hér má sjá þau blogg sem unnu verðlaunin í ár. iamafoodblog.com/ Stephanie heldur úti matar­ blogginu iamafoodblog.com. Hún hefur unun af því að elda og deilir ástríðunni með lesend­ um sínum. Bloggið hennar hefur slegið í gegn og hún á fjölmarga fylgjendur. Stephanie tekur fal­ legar myndir af réttunum og er með sniðugar hugmyndir. Sjón er sögu ríkari. Love and lemons Jeanine er með bloggsíðuna Love and Lemons. Flestar uppskrift­ irnar sem hún deilir með lesend­ um myndu líklega flokkast sem hollustuuppskriftir enda hefur Jeanine unun af því að fá fólk til þess að nota grænmeti á skap­ andi og skemmtilegan hátt. Hún ferðast líka mikið ásamt eigin­ manni sínum og uppskriftirnar eru í takt við það. www.loveandlemons.com/ Top with cinnamon Hin 18 ára gamla Izy heldur úti bloggsíðunni Top with cinna­ mon. Izy býr í London og hefur frá blautu barnsbeini haft mik­ inn áhuga á bakstri enda þrátt fyrir ungan aldur er hún gríðar­ lega fær í því. Hún lærði listina að baka frá mömmu sinni sem er bandarísk en ættuð frá Ítalíu. Aðaláherslan er á bakstur en hún birtir þó stundum matarupp­ skriftir líka. www.topwithcinnamon.com/ The Vanilla Bean Það er einlægur ástríðubakari sem heldur úti þessari síðu. Mik­ ið af skemmtilegum og öðruvísi bakstursuppskriftum og bloggar­ inn tengir uppskriftirnar gjarnan fjölskyldu sinni og deilir sögum með lesendum. http://thevanillabeanblog.com/ Mikilvægt að bera sólarvörn á augnsvæði Orsakavaldur 10 prósenta húðkrabbameinstilvika V issirðu að það má rekja tíu prósent tilvika húðkrabba­ meins til augnsvæðis­ ins? Julie Woodward, sér­ fræðingur hjá Duke University Medical Center greinir frá þessu í Cosmopolitan­tímaritinu en hún segir að gjarnan gleymist að vernda augnsvæðið þegar fólk setur á sig sólarvörn. Mörg tilvik húðkrabbameins eiga uppruna sinn í húð augnlokanna og svæðisins fyrir neðan augun vegna þess að fólk ber síður sólarvörn á þau svæði af ótta um að sólarvörnin fari í augun sjálf. Húðsvæðið í kringum augun er mun næmara fyrir útfjólu­ bláum geislum og er húðin á því svæði tíu sinnum þynnri en önnur húð sem gerir skaða vegna útfjólu­ blárra geisla mun líklegri þar en annars staðar á líkamanum. Þannig að þrátt fyrir að augnsvæðið sé inn­ an við eitt prósent af húðinni eru tíu prósent tilvika húðkrabbameins af­ leiðing skorts á vörn á því svæði. Hægt er að slá á áhyggjur um að sólarvörnin leiti inn í augun með því að kaupa sólarvörn sem er sér­ staklega ætluð augnsvæðinu. Hún er ekki skaðleg augunum ef svo vill til að hún leki þangað. Sólgleraugu eru einnig fyrir­ byggjandi í þessu samhengi en þau þurfa að innihalda gler með vörn fyrir útfjólubláum geislum til þess að gera gagn. n Viðkvæmt svæði Augnlokin og húðsvæðið undir augunum er næmara fyrir útfjólubláum geislum.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.