Hagskýrslur um landbúnað - 01.01.1962, Page 44

Hagskýrslur um landbúnað - 01.01.1962, Page 44
42* Búnaðarskýrslur 1958—60 Húðir af stórgripum voru einnig rakaðar og skinnið notað í skó. Kjöt af hrossum var lítt hirt, þótti vanhelgur matur. Fyrstu sláturhús hér á landi tóku til starfa 1907, sláturhús Slálur- félags Suðurlands í Reylcjavík, Sláturhús KEA á Akureyri, Sláturhús Kaupfélags Þingeyinga á Húsavík. Síðan hefur slátrun hér á landi færzt ár frá ári í svipað horf og með menningarþjóðum i Evrópu og Norður- Ameríku. Sláturhús voru byggð á öllum helztu verzlunarstöðum lands- ins þegar fyrir fyrri heimsstyrjöldina. Síðan hefur öllu sauðfé, sem selt hefur verið til slátrunar, verið slátrað í sláturhúsum af mönnum, sem meira eða minna hafa lært til sláturstarfa og undir eftirliti þeirra manna, er bezt þóttu kunna. Stórgripum var hins vegar fram yfir heimsstyrjöldina síðari ýmist slátrað heima eða í sláturhúsum. Fram til 1922 var því nær allt kjöt sláturdýra saltað í tunnur, jafnt til útflutnings sem sölu innan lands. Árið 1922 var fyrst gerð tilraun til að flytja út kælt kjöt (kallað „ís- varið“ í verzlunarskýrslum), en mjög var það í smáum stíl. Mest var flutt út af kældu kjöti 1925, 111,9 tonn. Frystihús til kjötfrystingar var byggt 1913 í Reykjavík, aðallega notað til kælingar á kjöti handa mat- vælaverzlunum. Árið 1926 var fyrst gerð tilraun til að flytja út fryst kjöt. Voru það ár flutt út 25,6 tonn af kældu lcjöti og 158,2 tonn af frystu kjöti. Árið eftir, í marz 1927, kom til landsins fyrsta frysti- skipið í íslenzka eign, Brúarfoss. Það ár voru flutt út 38,2 tonn af kældu kjöti og 351,2 tonn af frystu kjöti. Eftir það var hætt tilraunum með útflutning á kældu kjöti, en útflutningur á frystu (þ. e. hægfrystu) kjöti fór vaxandi með hverju ári. Það tók nokkur ár að koma upp frysti- húsum á öllum helztu verzlunarstöðum, og var meiri hluti útflutts kjöts saltaður um sinn. Árið 1932 var í fyrsta sinn meira flutt út af frystu kjöti (alls 1658,2 tonn) en söltuðu (1576,2 tonn). Síðan hefur meiri hluti útflutts kjöts á hverju ári verið frystur, og síðan 1945 hefur út- flutningur saltkjöts verið lítill. Samfelldar heildarskýrslur um slátrun í sláturhúsum eru ekki til eldri en frá haustinu 1934, er Kjötverðlagsnefnd tók til starfa samkvæmt bráðabirgðalögum, er síðan voru samþykkt sem afurðasölulögin frá 9. janúar 1935. Skýrslur þessar eru þó aðeins um sauðfjárslátrunina, og hefur fram að þessu ekki verið hirt um að safna á sama hátt skýrslum um slátrun á öðru búfé. í 9. yfirliti eru árlegar tölur um sauðfjárslátrun í sláturhúsum árin 1934-—60. Auk tölu sláturfjár í sláturhúsum kemur þar fram þyngd á kjötinu að morgni eftir að slátrun hefur farið fram og meðal fallþungi sláturfjárins. En við slátrunina fellst til, auk kjötsins, gærur, og það sem í daglegu íslenzku máli er kallað slátur, en það er hausar, fætur og innmatur. Um allt þetta eru sláturskýrslur þær, sem til eru, heldur ófullkomnar. Tala gæranna, sem verðmætastar eru sláturafurða næst á eftir kjötinu, er þó að sjálfsögðu hin sama og tala sláturfjárins. En heildarskýrsla er ekki til um þyngd á gærunum, enda
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168

x

Hagskýrslur um landbúnað

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Hagskýrslur um landbúnað
https://timarit.is/publication/1125

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.