Hagskýrslur um landbúnað - 01.01.1962, Qupperneq 44

Hagskýrslur um landbúnað - 01.01.1962, Qupperneq 44
42* Búnaðarskýrslur 1958—60 Húðir af stórgripum voru einnig rakaðar og skinnið notað í skó. Kjöt af hrossum var lítt hirt, þótti vanhelgur matur. Fyrstu sláturhús hér á landi tóku til starfa 1907, sláturhús Slálur- félags Suðurlands í Reylcjavík, Sláturhús KEA á Akureyri, Sláturhús Kaupfélags Þingeyinga á Húsavík. Síðan hefur slátrun hér á landi færzt ár frá ári í svipað horf og með menningarþjóðum i Evrópu og Norður- Ameríku. Sláturhús voru byggð á öllum helztu verzlunarstöðum lands- ins þegar fyrir fyrri heimsstyrjöldina. Síðan hefur öllu sauðfé, sem selt hefur verið til slátrunar, verið slátrað í sláturhúsum af mönnum, sem meira eða minna hafa lært til sláturstarfa og undir eftirliti þeirra manna, er bezt þóttu kunna. Stórgripum var hins vegar fram yfir heimsstyrjöldina síðari ýmist slátrað heima eða í sláturhúsum. Fram til 1922 var því nær allt kjöt sláturdýra saltað í tunnur, jafnt til útflutnings sem sölu innan lands. Árið 1922 var fyrst gerð tilraun til að flytja út kælt kjöt (kallað „ís- varið“ í verzlunarskýrslum), en mjög var það í smáum stíl. Mest var flutt út af kældu kjöti 1925, 111,9 tonn. Frystihús til kjötfrystingar var byggt 1913 í Reykjavík, aðallega notað til kælingar á kjöti handa mat- vælaverzlunum. Árið 1926 var fyrst gerð tilraun til að flytja út fryst kjöt. Voru það ár flutt út 25,6 tonn af kældu lcjöti og 158,2 tonn af frystu kjöti. Árið eftir, í marz 1927, kom til landsins fyrsta frysti- skipið í íslenzka eign, Brúarfoss. Það ár voru flutt út 38,2 tonn af kældu kjöti og 351,2 tonn af frystu kjöti. Eftir það var hætt tilraunum með útflutning á kældu kjöti, en útflutningur á frystu (þ. e. hægfrystu) kjöti fór vaxandi með hverju ári. Það tók nokkur ár að koma upp frysti- húsum á öllum helztu verzlunarstöðum, og var meiri hluti útflutts kjöts saltaður um sinn. Árið 1932 var í fyrsta sinn meira flutt út af frystu kjöti (alls 1658,2 tonn) en söltuðu (1576,2 tonn). Síðan hefur meiri hluti útflutts kjöts á hverju ári verið frystur, og síðan 1945 hefur út- flutningur saltkjöts verið lítill. Samfelldar heildarskýrslur um slátrun í sláturhúsum eru ekki til eldri en frá haustinu 1934, er Kjötverðlagsnefnd tók til starfa samkvæmt bráðabirgðalögum, er síðan voru samþykkt sem afurðasölulögin frá 9. janúar 1935. Skýrslur þessar eru þó aðeins um sauðfjárslátrunina, og hefur fram að þessu ekki verið hirt um að safna á sama hátt skýrslum um slátrun á öðru búfé. í 9. yfirliti eru árlegar tölur um sauðfjárslátrun í sláturhúsum árin 1934-—60. Auk tölu sláturfjár í sláturhúsum kemur þar fram þyngd á kjötinu að morgni eftir að slátrun hefur farið fram og meðal fallþungi sláturfjárins. En við slátrunina fellst til, auk kjötsins, gærur, og það sem í daglegu íslenzku máli er kallað slátur, en það er hausar, fætur og innmatur. Um allt þetta eru sláturskýrslur þær, sem til eru, heldur ófullkomnar. Tala gæranna, sem verðmætastar eru sláturafurða næst á eftir kjötinu, er þó að sjálfsögðu hin sama og tala sláturfjárins. En heildarskýrsla er ekki til um þyngd á gærunum, enda
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164
Qupperneq 165
Qupperneq 166
Qupperneq 167
Qupperneq 168

x

Hagskýrslur um landbúnað

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Hagskýrslur um landbúnað
https://timarit.is/publication/1125

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.