Hagskýrslur um landbúnað - 01.01.1962, Blaðsíða 44

Hagskýrslur um landbúnað - 01.01.1962, Blaðsíða 44
42* Búnaðarskýrslur 1958—60 Húðir af stórgripum voru einnig rakaðar og skinnið notað í skó. Kjöt af hrossum var lítt hirt, þótti vanhelgur matur. Fyrstu sláturhús hér á landi tóku til starfa 1907, sláturhús Slálur- félags Suðurlands í Reylcjavík, Sláturhús KEA á Akureyri, Sláturhús Kaupfélags Þingeyinga á Húsavík. Síðan hefur slátrun hér á landi færzt ár frá ári í svipað horf og með menningarþjóðum i Evrópu og Norður- Ameríku. Sláturhús voru byggð á öllum helztu verzlunarstöðum lands- ins þegar fyrir fyrri heimsstyrjöldina. Síðan hefur öllu sauðfé, sem selt hefur verið til slátrunar, verið slátrað í sláturhúsum af mönnum, sem meira eða minna hafa lært til sláturstarfa og undir eftirliti þeirra manna, er bezt þóttu kunna. Stórgripum var hins vegar fram yfir heimsstyrjöldina síðari ýmist slátrað heima eða í sláturhúsum. Fram til 1922 var því nær allt kjöt sláturdýra saltað í tunnur, jafnt til útflutnings sem sölu innan lands. Árið 1922 var fyrst gerð tilraun til að flytja út kælt kjöt (kallað „ís- varið“ í verzlunarskýrslum), en mjög var það í smáum stíl. Mest var flutt út af kældu kjöti 1925, 111,9 tonn. Frystihús til kjötfrystingar var byggt 1913 í Reykjavík, aðallega notað til kælingar á kjöti handa mat- vælaverzlunum. Árið 1926 var fyrst gerð tilraun til að flytja út fryst kjöt. Voru það ár flutt út 25,6 tonn af kældu lcjöti og 158,2 tonn af frystu kjöti. Árið eftir, í marz 1927, kom til landsins fyrsta frysti- skipið í íslenzka eign, Brúarfoss. Það ár voru flutt út 38,2 tonn af kældu kjöti og 351,2 tonn af frystu kjöti. Eftir það var hætt tilraunum með útflutning á kældu kjöti, en útflutningur á frystu (þ. e. hægfrystu) kjöti fór vaxandi með hverju ári. Það tók nokkur ár að koma upp frysti- húsum á öllum helztu verzlunarstöðum, og var meiri hluti útflutts kjöts saltaður um sinn. Árið 1932 var í fyrsta sinn meira flutt út af frystu kjöti (alls 1658,2 tonn) en söltuðu (1576,2 tonn). Síðan hefur meiri hluti útflutts kjöts á hverju ári verið frystur, og síðan 1945 hefur út- flutningur saltkjöts verið lítill. Samfelldar heildarskýrslur um slátrun í sláturhúsum eru ekki til eldri en frá haustinu 1934, er Kjötverðlagsnefnd tók til starfa samkvæmt bráðabirgðalögum, er síðan voru samþykkt sem afurðasölulögin frá 9. janúar 1935. Skýrslur þessar eru þó aðeins um sauðfjárslátrunina, og hefur fram að þessu ekki verið hirt um að safna á sama hátt skýrslum um slátrun á öðru búfé. í 9. yfirliti eru árlegar tölur um sauðfjárslátrun í sláturhúsum árin 1934-—60. Auk tölu sláturfjár í sláturhúsum kemur þar fram þyngd á kjötinu að morgni eftir að slátrun hefur farið fram og meðal fallþungi sláturfjárins. En við slátrunina fellst til, auk kjötsins, gærur, og það sem í daglegu íslenzku máli er kallað slátur, en það er hausar, fætur og innmatur. Um allt þetta eru sláturskýrslur þær, sem til eru, heldur ófullkomnar. Tala gæranna, sem verðmætastar eru sláturafurða næst á eftir kjötinu, er þó að sjálfsögðu hin sama og tala sláturfjárins. En heildarskýrsla er ekki til um þyngd á gærunum, enda
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132
Blaðsíða 133
Blaðsíða 134
Blaðsíða 135
Blaðsíða 136
Blaðsíða 137
Blaðsíða 138
Blaðsíða 139
Blaðsíða 140
Blaðsíða 141
Blaðsíða 142
Blaðsíða 143
Blaðsíða 144
Blaðsíða 145
Blaðsíða 146
Blaðsíða 147
Blaðsíða 148
Blaðsíða 149
Blaðsíða 150
Blaðsíða 151
Blaðsíða 152
Blaðsíða 153
Blaðsíða 154
Blaðsíða 155
Blaðsíða 156
Blaðsíða 157
Blaðsíða 158
Blaðsíða 159
Blaðsíða 160
Blaðsíða 161
Blaðsíða 162
Blaðsíða 163
Blaðsíða 164
Blaðsíða 165
Blaðsíða 166
Blaðsíða 167
Blaðsíða 168

x

Hagskýrslur um landbúnað

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Hagskýrslur um landbúnað
https://timarit.is/publication/1125

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.