Morgunblaðið - 02.10.2015, Page 25

Morgunblaðið - 02.10.2015, Page 25
FRÉTTIR 25Innlent MORGUNBLAÐIÐ FÖSTUDAGUR 2. OKTÓBER 2015 Helgi Bjarnason helgi@mbl.is „Íslenska skyrið hefur sérstöðu og á sér mikla sögu á Íslandi. Við nýt- um það í markaðssetningunni,“ segir Miikka Eskola sem er upp- hafsmaður skyrævintýrsins í Finn- landi ásamt félaga sínum, Mika Leppäjärvi. Þeir segja mikilvægt í markaðsstarfi að finna góðar sögur til að koma á framfæri. „Við höfum sanna sögu að segja,“ segir Mika og vísar til skyrhefðarinnar á Ís- landi og þeirrar góðu vöru sem Mjólkursamsalan útvegar þeim. Finnar hafa tekið skyrinu ótrú- lega vel og hefur salan aukist stór- lega á hverju einasta ári, síðustu fimm ár, á meðan fyrirtæki Mi- ikka, Mika og félaga, Skyr Finland oy, hefur starfað. „Ætli það sé ekki þetta sígilda, að gera rétta hluti á réttum tíma,“ segir Miikka þegar leitað er skýringa á árangrinum. Þeir eru sjálfir hugfangnir af vörunni. Félagarnir reka markaðs- fyrirtæki í Helsinki og höfðu að- eins fengist við innflutning þegar Miikka ferðaðist um Ísland fyrir rúmum fimm árum og heillaðist af skyrinu. Hann segist hafa borðað skyr allan hringinn þegar hann ók hringveginn með þáverandi kær- ustu sinni. Segja sögu skyrsins Þeir nýta markaðsrannsóknir mikið við sölu skyrsins. Framan af höfðu þeir enga fjármuni til að fara út í dýrar markaðsherferðir eða auglýsingar en nýttu þau tæki- færi sem buðust, sérstaklega þar sem margt fólk kom saman. Þá voru þeir mættir til að gefa smakk, segja hvað skyr er og hvers vegna fólk ætti að kaupa það. Þeir sögðust hafa haft hugmynd um það hvaða bragðtegundir af skyri myndu falla Finnum vel í geð. Í upphafi hafi þeir fengið sömu vörur og MS var með á heimamarkaði. Þeir hafa síðan tek- ið þátt í vöruþróun MS. Þakka MS fyrir að hafa trú á sér og að fá að koma hugmyndum sínum að. Nú eru sextán bragðtegundir af skyri í hillum stórmarkaða í Finn- landi auk óbragðbætts skyr, alls sautján vörur. Til samanburðar má geta þess að innan við tíu bragð- tegundir eru á markaðnum á Ís- landi. Raunar nýtir MS finnska markaðinn til að reyna nýjar teg- undir. Fyrirtækið hefur þegar haf- ið framleiðslu á skyri sem fer vel í Finnann og sett í sölu hér á landi og fleiri bragðtegundir eru vænt- anlegar. Samkeppni stækkar markað Þegar Skyr Finland oy hóf inn- flutning á skyri var engin slík vara á markaðnum. Finnland er mikið mjólkurneysluland og ekki leið á löngu þar til stór finnsk mjólkur- samlög og alþjóðleg fóru að bjóða jógúrt með lítilli fitu. Það hefur ekki dregið úr sölu á skyri, heldur aukið við markaðinn. Nú síðast hóf sænski mjólkurrisinn Arla að selja vöru merkta sem skyr á finnska markaðnum og víðar. Mika og Miikka segja litla reynslu komna af nýjustu samkeppninni því innan við mánuður sé liðinn frá því Arla- skyrið kom á markaðinn. Þeir segja þó að Arla-skyrið bragðist ekki eins og íslenskt skyr og ekk- ert sé að óttast á meðan svo sé. Vöxtur í sölu á íslensku skyri hefur verið ævintýralegur þessi fimm ár. Mika telur að enn sé rými á markaðnum til að auka söluna en vöxturinn verði væntanlega ekki jafn hraður og til þessa. Miikka telur engar líkur á að vörur sem innihalda litla fitu, eins og skyr, gefi eftir á markaðnum. Frekar séu líkur á að þær sæki í sig veðr- ið. Segja alvöru sögur af skyri  Upphafsmenn skyrævintýrisins í Finnlandi vísa mikið til uppruna og sögu íslenska skyrsins við markaðssetningu  Fleiri bragðtegundir af skyri í hillum verslana í Finnlandi en á Íslandi Morgunblaðið/Helgi Bjarnason Kraftaverkamenn Stofnendur og starfsmenn Skyr Finland oy hafa unnið ötullega að útbreiðslu skyrs í Finnlandi og unnið góðan markað fyrir vöruna. „Skur“ eða „skiir“ » Þótt skyr sé heiti á þessari tilteknu vöru í Finnlandi, eins og á Íslandi, er framburð- urinn ólíkur. Finnar kannast ekkert við „skyr“ þegar þeir eru spurðir en allir vita hvað „skur“ er. » Miikka og Mika telja raunar að finnski framburðurinn á orðinu skyr sé réttur en Íslendingar séu á rangri braut þegar þeir kalli skyrið alltaf „skiir“.

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.