Náttúrufræðingurinn

Årgang

Náttúrufræðingurinn - 2013, Side 80

Náttúrufræðingurinn - 2013, Side 80
Náttúrufræðingurinn 80 Framleiðsla á etanóli úr flóknum lífmassa með hitakærum bakteríum Inngangur Framleiðsla á etanóli úr lífrænum efnum með gerjun örvera hefur verið þekkt mjög lengi. Gersvepp- urinn Saccharomyces cerevisae hefur verið notaður frá örófi alda til framleiðslu á víni og bjór og við gerjun á brauði og öðrum bökunar- vörum. Notkun sveppsins til að fram leiða etanól sem notað er sem lífeldsneyti er hins vegar nýrra af nálinni og má rekja til Brasilíu á fyrri hluta síðustu aldar og síðar einnig til Bandaríkjanna en þessi lönd eru langstærstu etanól fram- leiðendur í heiminum í dag.1 Hrá- efnið sem þessi lönd nota er annars vegar tvísykran súkrósi, unnin úr sykurreyr í Brasilíu og sterkja, sem unnin er úr korni, aðallega maís, í Bandaríkjunum.1 Bæði þessi hráefni eru tiltölulega auðniðurbrjótanleg og þurfa litla formeðhöndlun fyrir gerjun. Í þessum löndum hafa stjórn völd sett á laggirnar stór verkefni til þess að auka þessa framleiðslu. Þetta hefur nú á síðari árum sætt mikillar gagnrýni vegna margvíslegra ástæðna. Í fyrsta lagi er þessi framleiðsla etanóls í beinni samkeppni við fóður og matvæla- framleiðslu og hefur leitt til hækk- unar á matvælaverði í heiminum í dag.2 Í öðru lagi er þessi etanól framleiðsla ekki eins umhverfisvæn og menn töldu í upphafi. Oft þarf t.d. að ryðja land til ræktunar og þó svo að um sé að ræða endur- nýjan legan orkugjafa þá þarf að sá plöntunum á ræktunarsvæði, ná í það eftir að ræktun lýkur, formeð- höndla lífmassann fyrir gerjunina auk eimingar á eftir gerjun.3 Við langflesta af þessum þáttum er not- uð orka sem er ekki endurnýjanleg. Á síðari árum hefur því áhugi manna beinst að framleiðslu á etanóli úr s.k. flóknum lífmassa (e. lignocellulosic biomass). Slíkur lífmassi er til staðar í öllum plöntum og samanstendur af sellullósa, hemisellulósa og tréni (e. lignin) (1. mynd). Sellulósi er glúkósa fjölliða en hemisellulósi er samsettur úr margvíslegum sykrum sem inni- halda bæði hexósur og pentósur auk annarra sykurafleiða.4 Fjöl lið- urnar eru samofnar í lífmassanum en til að nýta bæði sellulósa og hemi sellulósa til etanólframleiðslu þarf fyrst að losa um þær og aðskilja. Þetta er yfirleitt gert með því að nota margvíslega efnafræðilegar formeðhöndlanir en oftast er væg sýra eða vægur basi notaður.3 Eftir slíka formeðhöndlun þarf síðan að vatnsrjúfa (e. hydrolyse) fjölliðurnar í einsykrur áður en hægt er að gerja þær í etanól. Gerjun slíks hráefnis er því mun dýrari kostur en að nota einfaldari lífmassa eins og sterkju og sykrur. Yfirlit yfir framleiðslu etan óls úr einföldu hráefni (sykrur, Jóhann Örlygsson Möguleg framleiðsla á etanóli með gerjun örvera hitakærra baktería hefur á síðari árum verið talsvert rannsökuð í heiminum til fram leiðslu á lífrænu eldsneyti og þá aðallega sem mótvægi við fram leiðslu jarðefnaeldsneytis. Megin ástæða aukinnar umfjöllunar á slíkri framleiðslu er vegna hækk- andi hitastigs á jörðinni, en aukinn styrkur koltvísýrings vegna bruna jarð- efnaeldsneytis er talinn valda því. Etanól er ein tegund lífræns eldsneytis sem hægt er að framleiða með gerjun og hefur framleiðslan aukist gríðar lega á síðari árum, aðallega þó úr einföldum sykrum og hráefni sem er í beinni samkeppni við fóður og matvæli. Augu manna hafa því beinst að etanólframleiðslu úr öðru hráefni eins og t.d. flóknum lífmassa (e. lignocellulose). Farið verður yfir þá gerj unar ferla sem gersveppir og bakterí ur nota til framleiðslu á etanóli en hitakærar bakteríur skoðaðar sér stak lega, og þá aðallega bakterí ur sem hafa verið einangraðar úr íslensk um hverum. Farið verður yfir helstu nýtnitölur sem heimilir eru til um hvað varðar etanól fram leiðslu, bæði úr einföldum sykrum sem og úr hýdrólýsötum úr flóknari lífmassa. Helstu ættkvíslum hita kærra baktería (Clostridium, Thermo anaero bacter, Thermoanaerobacterium) sem eru þekktar sem öflugir etanól framleiðendur er lýst og kostir og gallar þess að nota hitakærar bakt eríur í slíkri fram leiðslu eru tíund aðir. Að lokum er velt fyrir sér þeim möguleikum sem felast í notkun slíkra baktería til etanólframleiðslu úr íslenskum lífmassa. Náttúrufræðingurinn 83 (1–2), bls. 80–86, 2013 Ritrýnd grein
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108

x

Náttúrufræðingurinn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.