Náttúrufræðingurinn

Ukioqatigiit
Ataaseq assigiiaat ilaat

Náttúrufræðingurinn - 2013, Qupperneq 80

Náttúrufræðingurinn - 2013, Qupperneq 80
Náttúrufræðingurinn 80 Framleiðsla á etanóli úr flóknum lífmassa með hitakærum bakteríum Inngangur Framleiðsla á etanóli úr lífrænum efnum með gerjun örvera hefur verið þekkt mjög lengi. Gersvepp- urinn Saccharomyces cerevisae hefur verið notaður frá örófi alda til framleiðslu á víni og bjór og við gerjun á brauði og öðrum bökunar- vörum. Notkun sveppsins til að fram leiða etanól sem notað er sem lífeldsneyti er hins vegar nýrra af nálinni og má rekja til Brasilíu á fyrri hluta síðustu aldar og síðar einnig til Bandaríkjanna en þessi lönd eru langstærstu etanól fram- leiðendur í heiminum í dag.1 Hrá- efnið sem þessi lönd nota er annars vegar tvísykran súkrósi, unnin úr sykurreyr í Brasilíu og sterkja, sem unnin er úr korni, aðallega maís, í Bandaríkjunum.1 Bæði þessi hráefni eru tiltölulega auðniðurbrjótanleg og þurfa litla formeðhöndlun fyrir gerjun. Í þessum löndum hafa stjórn völd sett á laggirnar stór verkefni til þess að auka þessa framleiðslu. Þetta hefur nú á síðari árum sætt mikillar gagnrýni vegna margvíslegra ástæðna. Í fyrsta lagi er þessi framleiðsla etanóls í beinni samkeppni við fóður og matvæla- framleiðslu og hefur leitt til hækk- unar á matvælaverði í heiminum í dag.2 Í öðru lagi er þessi etanól framleiðsla ekki eins umhverfisvæn og menn töldu í upphafi. Oft þarf t.d. að ryðja land til ræktunar og þó svo að um sé að ræða endur- nýjan legan orkugjafa þá þarf að sá plöntunum á ræktunarsvæði, ná í það eftir að ræktun lýkur, formeð- höndla lífmassann fyrir gerjunina auk eimingar á eftir gerjun.3 Við langflesta af þessum þáttum er not- uð orka sem er ekki endurnýjanleg. Á síðari árum hefur því áhugi manna beinst að framleiðslu á etanóli úr s.k. flóknum lífmassa (e. lignocellulosic biomass). Slíkur lífmassi er til staðar í öllum plöntum og samanstendur af sellullósa, hemisellulósa og tréni (e. lignin) (1. mynd). Sellulósi er glúkósa fjölliða en hemisellulósi er samsettur úr margvíslegum sykrum sem inni- halda bæði hexósur og pentósur auk annarra sykurafleiða.4 Fjöl lið- urnar eru samofnar í lífmassanum en til að nýta bæði sellulósa og hemi sellulósa til etanólframleiðslu þarf fyrst að losa um þær og aðskilja. Þetta er yfirleitt gert með því að nota margvíslega efnafræðilegar formeðhöndlanir en oftast er væg sýra eða vægur basi notaður.3 Eftir slíka formeðhöndlun þarf síðan að vatnsrjúfa (e. hydrolyse) fjölliðurnar í einsykrur áður en hægt er að gerja þær í etanól. Gerjun slíks hráefnis er því mun dýrari kostur en að nota einfaldari lífmassa eins og sterkju og sykrur. Yfirlit yfir framleiðslu etan óls úr einföldu hráefni (sykrur, Jóhann Örlygsson Möguleg framleiðsla á etanóli með gerjun örvera hitakærra baktería hefur á síðari árum verið talsvert rannsökuð í heiminum til fram leiðslu á lífrænu eldsneyti og þá aðallega sem mótvægi við fram leiðslu jarðefnaeldsneytis. Megin ástæða aukinnar umfjöllunar á slíkri framleiðslu er vegna hækk- andi hitastigs á jörðinni, en aukinn styrkur koltvísýrings vegna bruna jarð- efnaeldsneytis er talinn valda því. Etanól er ein tegund lífræns eldsneytis sem hægt er að framleiða með gerjun og hefur framleiðslan aukist gríðar lega á síðari árum, aðallega þó úr einföldum sykrum og hráefni sem er í beinni samkeppni við fóður og matvæli. Augu manna hafa því beinst að etanólframleiðslu úr öðru hráefni eins og t.d. flóknum lífmassa (e. lignocellulose). Farið verður yfir þá gerj unar ferla sem gersveppir og bakterí ur nota til framleiðslu á etanóli en hitakærar bakteríur skoðaðar sér stak lega, og þá aðallega bakterí ur sem hafa verið einangraðar úr íslensk um hverum. Farið verður yfir helstu nýtnitölur sem heimilir eru til um hvað varðar etanól fram leiðslu, bæði úr einföldum sykrum sem og úr hýdrólýsötum úr flóknari lífmassa. Helstu ættkvíslum hita kærra baktería (Clostridium, Thermo anaero bacter, Thermoanaerobacterium) sem eru þekktar sem öflugir etanól framleiðendur er lýst og kostir og gallar þess að nota hitakærar bakt eríur í slíkri fram leiðslu eru tíund aðir. Að lokum er velt fyrir sér þeim möguleikum sem felast í notkun slíkra baktería til etanólframleiðslu úr íslenskum lífmassa. Náttúrufræðingurinn 83 (1–2), bls. 80–86, 2013 Ritrýnd grein
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108

x

Náttúrufræðingurinn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.