Náttúrufræðingurinn

Volume

Náttúrufræðingurinn - 2013, Page 80

Náttúrufræðingurinn - 2013, Page 80
Náttúrufræðingurinn 80 Framleiðsla á etanóli úr flóknum lífmassa með hitakærum bakteríum Inngangur Framleiðsla á etanóli úr lífrænum efnum með gerjun örvera hefur verið þekkt mjög lengi. Gersvepp- urinn Saccharomyces cerevisae hefur verið notaður frá örófi alda til framleiðslu á víni og bjór og við gerjun á brauði og öðrum bökunar- vörum. Notkun sveppsins til að fram leiða etanól sem notað er sem lífeldsneyti er hins vegar nýrra af nálinni og má rekja til Brasilíu á fyrri hluta síðustu aldar og síðar einnig til Bandaríkjanna en þessi lönd eru langstærstu etanól fram- leiðendur í heiminum í dag.1 Hrá- efnið sem þessi lönd nota er annars vegar tvísykran súkrósi, unnin úr sykurreyr í Brasilíu og sterkja, sem unnin er úr korni, aðallega maís, í Bandaríkjunum.1 Bæði þessi hráefni eru tiltölulega auðniðurbrjótanleg og þurfa litla formeðhöndlun fyrir gerjun. Í þessum löndum hafa stjórn völd sett á laggirnar stór verkefni til þess að auka þessa framleiðslu. Þetta hefur nú á síðari árum sætt mikillar gagnrýni vegna margvíslegra ástæðna. Í fyrsta lagi er þessi framleiðsla etanóls í beinni samkeppni við fóður og matvæla- framleiðslu og hefur leitt til hækk- unar á matvælaverði í heiminum í dag.2 Í öðru lagi er þessi etanól framleiðsla ekki eins umhverfisvæn og menn töldu í upphafi. Oft þarf t.d. að ryðja land til ræktunar og þó svo að um sé að ræða endur- nýjan legan orkugjafa þá þarf að sá plöntunum á ræktunarsvæði, ná í það eftir að ræktun lýkur, formeð- höndla lífmassann fyrir gerjunina auk eimingar á eftir gerjun.3 Við langflesta af þessum þáttum er not- uð orka sem er ekki endurnýjanleg. Á síðari árum hefur því áhugi manna beinst að framleiðslu á etanóli úr s.k. flóknum lífmassa (e. lignocellulosic biomass). Slíkur lífmassi er til staðar í öllum plöntum og samanstendur af sellullósa, hemisellulósa og tréni (e. lignin) (1. mynd). Sellulósi er glúkósa fjölliða en hemisellulósi er samsettur úr margvíslegum sykrum sem inni- halda bæði hexósur og pentósur auk annarra sykurafleiða.4 Fjöl lið- urnar eru samofnar í lífmassanum en til að nýta bæði sellulósa og hemi sellulósa til etanólframleiðslu þarf fyrst að losa um þær og aðskilja. Þetta er yfirleitt gert með því að nota margvíslega efnafræðilegar formeðhöndlanir en oftast er væg sýra eða vægur basi notaður.3 Eftir slíka formeðhöndlun þarf síðan að vatnsrjúfa (e. hydrolyse) fjölliðurnar í einsykrur áður en hægt er að gerja þær í etanól. Gerjun slíks hráefnis er því mun dýrari kostur en að nota einfaldari lífmassa eins og sterkju og sykrur. Yfirlit yfir framleiðslu etan óls úr einföldu hráefni (sykrur, Jóhann Örlygsson Möguleg framleiðsla á etanóli með gerjun örvera hitakærra baktería hefur á síðari árum verið talsvert rannsökuð í heiminum til fram leiðslu á lífrænu eldsneyti og þá aðallega sem mótvægi við fram leiðslu jarðefnaeldsneytis. Megin ástæða aukinnar umfjöllunar á slíkri framleiðslu er vegna hækk- andi hitastigs á jörðinni, en aukinn styrkur koltvísýrings vegna bruna jarð- efnaeldsneytis er talinn valda því. Etanól er ein tegund lífræns eldsneytis sem hægt er að framleiða með gerjun og hefur framleiðslan aukist gríðar lega á síðari árum, aðallega þó úr einföldum sykrum og hráefni sem er í beinni samkeppni við fóður og matvæli. Augu manna hafa því beinst að etanólframleiðslu úr öðru hráefni eins og t.d. flóknum lífmassa (e. lignocellulose). Farið verður yfir þá gerj unar ferla sem gersveppir og bakterí ur nota til framleiðslu á etanóli en hitakærar bakteríur skoðaðar sér stak lega, og þá aðallega bakterí ur sem hafa verið einangraðar úr íslensk um hverum. Farið verður yfir helstu nýtnitölur sem heimilir eru til um hvað varðar etanól fram leiðslu, bæði úr einföldum sykrum sem og úr hýdrólýsötum úr flóknari lífmassa. Helstu ættkvíslum hita kærra baktería (Clostridium, Thermo anaero bacter, Thermoanaerobacterium) sem eru þekktar sem öflugir etanól framleiðendur er lýst og kostir og gallar þess að nota hitakærar bakt eríur í slíkri fram leiðslu eru tíund aðir. Að lokum er velt fyrir sér þeim möguleikum sem felast í notkun slíkra baktería til etanólframleiðslu úr íslenskum lífmassa. Náttúrufræðingurinn 83 (1–2), bls. 80–86, 2013 Ritrýnd grein
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108

x

Náttúrufræðingurinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.