Náttúrufræðingurinn

Årgang

Náttúrufræðingurinn - 2013, Side 82

Náttúrufræðingurinn - 2013, Side 82
Náttúrufræðingurinn 82 bakteríutegundum sem og þeim umhverfisaðstæðum sem eru til staðar hverju sinni. Ein megin- ástæða framleiðslu örvera á etanóli (og öðrum afoxuðum afurðum) er til þess að enduroxa NADH í NAD+ sem þarf ofar í glýkólýsu ferlinum.7 Örverur og æðri lífverur sem nota súrefni sem lokaelektrónuþega endur oxa NADH í NAD+ í hvat- berum sínum eða yfir frumuhimnur sínar og prótónustigull sem mynd- ast er notaður til þess að búa til orku (ATP) með oxandi fosfórun (e. oxidative phosphorylation). Gerj- andi lífverur geta þetta hins vegar ekki og bregðast því við með því að endur vinna NAD+ með framleiðslu á afoxuðum afurðum en það krefst elektróna sem fást með oxun NADH. Þeir umhverfisþættir sem skipta mestu máli varðandi fram- leiðslu lokaafurða við gerjun eru hita stig, styrkur hvarfefna og hlut- þrýstingur vetnis í kerfinu.7 Þannig hefur hækkandi hitastig þau áhrif að bakteríurnar geta farið nánast ein göngu í ediksýru- og vetnisfram- leiðslu vegna orkufræðinnar á bak við þau efnahvörf sem skipta máli.14 Aukinn hlutþrýstingur vetnis hefur hins vegar þau áhrif að framleiðsla beinist frekar í áttina að afoxuðum afurðum eins og t.d. mjólkursýru og etanóli. Aukinn styrkur hvarfefnis í lokuðu gerjunarkerfi hefur það í för með sér að mikið magn vetnis myndast og stýrir framleiðslunni í átt afoxaðra lokaafurða, m.a. etanóls. Þannig má í raun oft stýra fram- leiðslu lokaafurða ef umhverfis- þátt um er stjórnað. Einnig hefur ver ið sýnt fram á það að einangrun baktería við mismunandi hitastig gefur oftast af sér annars vegar stofna sem eru öflugir etanólfram- leið endur (50–65°C) eða öflugir edik sýru og vetnisframleiðendur (70–75°C).14 Hitakærar bakteríur sem framleiða etanól Áhugi manna á etanólframleiðslu með hitakærum bakteríum má rekja til olíukreppunnar á áttunda áratug síðustu aldar. Fyrstu vísindagrein- arn ar um viðfangsefnið birtust upp úr 1980 þar sem bakteríurnar Thermo anaerobacter brockii og Closti- dium thermocellum15,16 voru rann- sak aðar. Síðar voru aðrar bakteríur innan ættkvíslarinnar Thermo anaero- bacter rannsakaðar17,18,19,20 auk bakt- er ía innan ættkvíslarinnar Thermo- anerobacterium5,13. Flestar þessara bakt ería voru með ágæta nýtingu á etanólframleiðslu eða á milli 1,5– 1,7 mól EtOH/mól hexósu. Besta nýt ing in sem þekkt er fékkst hjá Thermo anaerobacter ethanolicus, eða 1,9 mol EtOH/mól glúkósa í sírækt.9 Meginvandamálið við notkun hita kærra baktería við framleiðslu á etan óli var þó yfirleitt að nýtingin er oftast mun lægri en þetta og er ekki stöðug auk þess sem að bakteríurnar þola mun lægri hvarfefnisstyrk og etanólstyrk en t.d. gersveppir.12,13 Helstu tegundir hitakærra bakt- er ía sem eru þekktar sem góðir etanól framleiðendur tilheyra ætt- kvísl unum Clostridium, Thermo- anaero bacter og Thermoanaero- bacter i um. Af þessum ættkvíslum er Clostridium langstærst eða með yfir 200 tegundir, en þar af eru um 15 hitakærar. Þessar bakteríur hafa fengið aukna athygli á síðustu áratugum vegna áhugaverðra gerjunar ferla. Auk etanólframleiðslu eru tegundir sem geta einnig framleitt bútanól og lífræna leysa eins og aceton.21 Einnig eru margar þeirra með sellulasa og hemisellulasa virkni og geta því brotið niður fjölliður án formeðhöndlunar.16 Þessar bakteríur eru grómyndandi og finnast oft í umhverfi þar sem lífrænt efni rotnar. Tvær hita- kærar Clostridium tegundir hafa einna mest verið rannsakaðar m.t.t. etanólframleiðslu, þ.e. C. thermo- cell um og C. thermohydrosulfuricium (kallast nú Thermoanaerobacter thermohydrosulfuricum).16,22,23 Bæði Thermoanaerobacter og Thermoanaero- bacterium eru ættkvíslir sem tilheyra fylkingu Firmicutes og flokk Clostr- idia. Thermoanaerobacterium var fyrst lýst árið 1993 þegar tveim hita- kær um bakteríum, einangruðum úr Yellowstone, var lýst sem gátu brot ið niður xýlan.24 Í dag eru níu tegundir þekktar innan ættkvísl ar- innar og hafa þær verið einangraðar úr bæði hverum og heitu affallsvatni úr verksmiðjum.25,26 Nokkrar teg- und ir eru mjög góðir etanól (og vetn is) framleiðendur eins og t.d. Theroanaerobacterium saccharo- lytic um27 og Thermoanaerobacterium aciditolerans.28 Bakteríur innan ætt- kvíslarinnar Thermoanerobacter eru mjög líkar Thermoanaerobacterium. 2. mynd. Framleiðsla á etanóli úr einföldum (1° framleiðsla) og flóknum (2° framleiðsla) lífmassa. – Production of ethanol from simple (1° production) and complex (2° production) biomass.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108

x

Náttúrufræðingurinn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.