Náttúrufræðingurinn

Árgangur

Náttúrufræðingurinn - 2013, Síða 82

Náttúrufræðingurinn - 2013, Síða 82
Náttúrufræðingurinn 82 bakteríutegundum sem og þeim umhverfisaðstæðum sem eru til staðar hverju sinni. Ein megin- ástæða framleiðslu örvera á etanóli (og öðrum afoxuðum afurðum) er til þess að enduroxa NADH í NAD+ sem þarf ofar í glýkólýsu ferlinum.7 Örverur og æðri lífverur sem nota súrefni sem lokaelektrónuþega endur oxa NADH í NAD+ í hvat- berum sínum eða yfir frumuhimnur sínar og prótónustigull sem mynd- ast er notaður til þess að búa til orku (ATP) með oxandi fosfórun (e. oxidative phosphorylation). Gerj- andi lífverur geta þetta hins vegar ekki og bregðast því við með því að endur vinna NAD+ með framleiðslu á afoxuðum afurðum en það krefst elektróna sem fást með oxun NADH. Þeir umhverfisþættir sem skipta mestu máli varðandi fram- leiðslu lokaafurða við gerjun eru hita stig, styrkur hvarfefna og hlut- þrýstingur vetnis í kerfinu.7 Þannig hefur hækkandi hitastig þau áhrif að bakteríurnar geta farið nánast ein göngu í ediksýru- og vetnisfram- leiðslu vegna orkufræðinnar á bak við þau efnahvörf sem skipta máli.14 Aukinn hlutþrýstingur vetnis hefur hins vegar þau áhrif að framleiðsla beinist frekar í áttina að afoxuðum afurðum eins og t.d. mjólkursýru og etanóli. Aukinn styrkur hvarfefnis í lokuðu gerjunarkerfi hefur það í för með sér að mikið magn vetnis myndast og stýrir framleiðslunni í átt afoxaðra lokaafurða, m.a. etanóls. Þannig má í raun oft stýra fram- leiðslu lokaafurða ef umhverfis- þátt um er stjórnað. Einnig hefur ver ið sýnt fram á það að einangrun baktería við mismunandi hitastig gefur oftast af sér annars vegar stofna sem eru öflugir etanólfram- leið endur (50–65°C) eða öflugir edik sýru og vetnisframleiðendur (70–75°C).14 Hitakærar bakteríur sem framleiða etanól Áhugi manna á etanólframleiðslu með hitakærum bakteríum má rekja til olíukreppunnar á áttunda áratug síðustu aldar. Fyrstu vísindagrein- arn ar um viðfangsefnið birtust upp úr 1980 þar sem bakteríurnar Thermo anaerobacter brockii og Closti- dium thermocellum15,16 voru rann- sak aðar. Síðar voru aðrar bakteríur innan ættkvíslarinnar Thermo anaero- bacter rannsakaðar17,18,19,20 auk bakt- er ía innan ættkvíslarinnar Thermo- anerobacterium5,13. Flestar þessara bakt ería voru með ágæta nýtingu á etanólframleiðslu eða á milli 1,5– 1,7 mól EtOH/mól hexósu. Besta nýt ing in sem þekkt er fékkst hjá Thermo anaerobacter ethanolicus, eða 1,9 mol EtOH/mól glúkósa í sírækt.9 Meginvandamálið við notkun hita kærra baktería við framleiðslu á etan óli var þó yfirleitt að nýtingin er oftast mun lægri en þetta og er ekki stöðug auk þess sem að bakteríurnar þola mun lægri hvarfefnisstyrk og etanólstyrk en t.d. gersveppir.12,13 Helstu tegundir hitakærra bakt- er ía sem eru þekktar sem góðir etanól framleiðendur tilheyra ætt- kvísl unum Clostridium, Thermo- anaero bacter og Thermoanaero- bacter i um. Af þessum ættkvíslum er Clostridium langstærst eða með yfir 200 tegundir, en þar af eru um 15 hitakærar. Þessar bakteríur hafa fengið aukna athygli á síðustu áratugum vegna áhugaverðra gerjunar ferla. Auk etanólframleiðslu eru tegundir sem geta einnig framleitt bútanól og lífræna leysa eins og aceton.21 Einnig eru margar þeirra með sellulasa og hemisellulasa virkni og geta því brotið niður fjölliður án formeðhöndlunar.16 Þessar bakteríur eru grómyndandi og finnast oft í umhverfi þar sem lífrænt efni rotnar. Tvær hita- kærar Clostridium tegundir hafa einna mest verið rannsakaðar m.t.t. etanólframleiðslu, þ.e. C. thermo- cell um og C. thermohydrosulfuricium (kallast nú Thermoanaerobacter thermohydrosulfuricum).16,22,23 Bæði Thermoanaerobacter og Thermoanaero- bacterium eru ættkvíslir sem tilheyra fylkingu Firmicutes og flokk Clostr- idia. Thermoanaerobacterium var fyrst lýst árið 1993 þegar tveim hita- kær um bakteríum, einangruðum úr Yellowstone, var lýst sem gátu brot ið niður xýlan.24 Í dag eru níu tegundir þekktar innan ættkvísl ar- innar og hafa þær verið einangraðar úr bæði hverum og heitu affallsvatni úr verksmiðjum.25,26 Nokkrar teg- und ir eru mjög góðir etanól (og vetn is) framleiðendur eins og t.d. Theroanaerobacterium saccharo- lytic um27 og Thermoanaerobacterium aciditolerans.28 Bakteríur innan ætt- kvíslarinnar Thermoanerobacter eru mjög líkar Thermoanaerobacterium. 2. mynd. Framleiðsla á etanóli úr einföldum (1° framleiðsla) og flóknum (2° framleiðsla) lífmassa. – Production of ethanol from simple (1° production) and complex (2° production) biomass.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108

x

Náttúrufræðingurinn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.