Náttúrufræðingurinn

Ukioqatigiit
Ataaseq assigiiaat ilaat

Náttúrufræðingurinn - 2013, Qupperneq 82

Náttúrufræðingurinn - 2013, Qupperneq 82
Náttúrufræðingurinn 82 bakteríutegundum sem og þeim umhverfisaðstæðum sem eru til staðar hverju sinni. Ein megin- ástæða framleiðslu örvera á etanóli (og öðrum afoxuðum afurðum) er til þess að enduroxa NADH í NAD+ sem þarf ofar í glýkólýsu ferlinum.7 Örverur og æðri lífverur sem nota súrefni sem lokaelektrónuþega endur oxa NADH í NAD+ í hvat- berum sínum eða yfir frumuhimnur sínar og prótónustigull sem mynd- ast er notaður til þess að búa til orku (ATP) með oxandi fosfórun (e. oxidative phosphorylation). Gerj- andi lífverur geta þetta hins vegar ekki og bregðast því við með því að endur vinna NAD+ með framleiðslu á afoxuðum afurðum en það krefst elektróna sem fást með oxun NADH. Þeir umhverfisþættir sem skipta mestu máli varðandi fram- leiðslu lokaafurða við gerjun eru hita stig, styrkur hvarfefna og hlut- þrýstingur vetnis í kerfinu.7 Þannig hefur hækkandi hitastig þau áhrif að bakteríurnar geta farið nánast ein göngu í ediksýru- og vetnisfram- leiðslu vegna orkufræðinnar á bak við þau efnahvörf sem skipta máli.14 Aukinn hlutþrýstingur vetnis hefur hins vegar þau áhrif að framleiðsla beinist frekar í áttina að afoxuðum afurðum eins og t.d. mjólkursýru og etanóli. Aukinn styrkur hvarfefnis í lokuðu gerjunarkerfi hefur það í för með sér að mikið magn vetnis myndast og stýrir framleiðslunni í átt afoxaðra lokaafurða, m.a. etanóls. Þannig má í raun oft stýra fram- leiðslu lokaafurða ef umhverfis- þátt um er stjórnað. Einnig hefur ver ið sýnt fram á það að einangrun baktería við mismunandi hitastig gefur oftast af sér annars vegar stofna sem eru öflugir etanólfram- leið endur (50–65°C) eða öflugir edik sýru og vetnisframleiðendur (70–75°C).14 Hitakærar bakteríur sem framleiða etanól Áhugi manna á etanólframleiðslu með hitakærum bakteríum má rekja til olíukreppunnar á áttunda áratug síðustu aldar. Fyrstu vísindagrein- arn ar um viðfangsefnið birtust upp úr 1980 þar sem bakteríurnar Thermo anaerobacter brockii og Closti- dium thermocellum15,16 voru rann- sak aðar. Síðar voru aðrar bakteríur innan ættkvíslarinnar Thermo anaero- bacter rannsakaðar17,18,19,20 auk bakt- er ía innan ættkvíslarinnar Thermo- anerobacterium5,13. Flestar þessara bakt ería voru með ágæta nýtingu á etanólframleiðslu eða á milli 1,5– 1,7 mól EtOH/mól hexósu. Besta nýt ing in sem þekkt er fékkst hjá Thermo anaerobacter ethanolicus, eða 1,9 mol EtOH/mól glúkósa í sírækt.9 Meginvandamálið við notkun hita kærra baktería við framleiðslu á etan óli var þó yfirleitt að nýtingin er oftast mun lægri en þetta og er ekki stöðug auk þess sem að bakteríurnar þola mun lægri hvarfefnisstyrk og etanólstyrk en t.d. gersveppir.12,13 Helstu tegundir hitakærra bakt- er ía sem eru þekktar sem góðir etanól framleiðendur tilheyra ætt- kvísl unum Clostridium, Thermo- anaero bacter og Thermoanaero- bacter i um. Af þessum ættkvíslum er Clostridium langstærst eða með yfir 200 tegundir, en þar af eru um 15 hitakærar. Þessar bakteríur hafa fengið aukna athygli á síðustu áratugum vegna áhugaverðra gerjunar ferla. Auk etanólframleiðslu eru tegundir sem geta einnig framleitt bútanól og lífræna leysa eins og aceton.21 Einnig eru margar þeirra með sellulasa og hemisellulasa virkni og geta því brotið niður fjölliður án formeðhöndlunar.16 Þessar bakteríur eru grómyndandi og finnast oft í umhverfi þar sem lífrænt efni rotnar. Tvær hita- kærar Clostridium tegundir hafa einna mest verið rannsakaðar m.t.t. etanólframleiðslu, þ.e. C. thermo- cell um og C. thermohydrosulfuricium (kallast nú Thermoanaerobacter thermohydrosulfuricum).16,22,23 Bæði Thermoanaerobacter og Thermoanaero- bacterium eru ættkvíslir sem tilheyra fylkingu Firmicutes og flokk Clostr- idia. Thermoanaerobacterium var fyrst lýst árið 1993 þegar tveim hita- kær um bakteríum, einangruðum úr Yellowstone, var lýst sem gátu brot ið niður xýlan.24 Í dag eru níu tegundir þekktar innan ættkvísl ar- innar og hafa þær verið einangraðar úr bæði hverum og heitu affallsvatni úr verksmiðjum.25,26 Nokkrar teg- und ir eru mjög góðir etanól (og vetn is) framleiðendur eins og t.d. Theroanaerobacterium saccharo- lytic um27 og Thermoanaerobacterium aciditolerans.28 Bakteríur innan ætt- kvíslarinnar Thermoanerobacter eru mjög líkar Thermoanaerobacterium. 2. mynd. Framleiðsla á etanóli úr einföldum (1° framleiðsla) og flóknum (2° framleiðsla) lífmassa. – Production of ethanol from simple (1° production) and complex (2° production) biomass.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108

x

Náttúrufræðingurinn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.