Náttúrufræðingurinn

Volume

Náttúrufræðingurinn - 2013, Page 82

Náttúrufræðingurinn - 2013, Page 82
Náttúrufræðingurinn 82 bakteríutegundum sem og þeim umhverfisaðstæðum sem eru til staðar hverju sinni. Ein megin- ástæða framleiðslu örvera á etanóli (og öðrum afoxuðum afurðum) er til þess að enduroxa NADH í NAD+ sem þarf ofar í glýkólýsu ferlinum.7 Örverur og æðri lífverur sem nota súrefni sem lokaelektrónuþega endur oxa NADH í NAD+ í hvat- berum sínum eða yfir frumuhimnur sínar og prótónustigull sem mynd- ast er notaður til þess að búa til orku (ATP) með oxandi fosfórun (e. oxidative phosphorylation). Gerj- andi lífverur geta þetta hins vegar ekki og bregðast því við með því að endur vinna NAD+ með framleiðslu á afoxuðum afurðum en það krefst elektróna sem fást með oxun NADH. Þeir umhverfisþættir sem skipta mestu máli varðandi fram- leiðslu lokaafurða við gerjun eru hita stig, styrkur hvarfefna og hlut- þrýstingur vetnis í kerfinu.7 Þannig hefur hækkandi hitastig þau áhrif að bakteríurnar geta farið nánast ein göngu í ediksýru- og vetnisfram- leiðslu vegna orkufræðinnar á bak við þau efnahvörf sem skipta máli.14 Aukinn hlutþrýstingur vetnis hefur hins vegar þau áhrif að framleiðsla beinist frekar í áttina að afoxuðum afurðum eins og t.d. mjólkursýru og etanóli. Aukinn styrkur hvarfefnis í lokuðu gerjunarkerfi hefur það í för með sér að mikið magn vetnis myndast og stýrir framleiðslunni í átt afoxaðra lokaafurða, m.a. etanóls. Þannig má í raun oft stýra fram- leiðslu lokaafurða ef umhverfis- þátt um er stjórnað. Einnig hefur ver ið sýnt fram á það að einangrun baktería við mismunandi hitastig gefur oftast af sér annars vegar stofna sem eru öflugir etanólfram- leið endur (50–65°C) eða öflugir edik sýru og vetnisframleiðendur (70–75°C).14 Hitakærar bakteríur sem framleiða etanól Áhugi manna á etanólframleiðslu með hitakærum bakteríum má rekja til olíukreppunnar á áttunda áratug síðustu aldar. Fyrstu vísindagrein- arn ar um viðfangsefnið birtust upp úr 1980 þar sem bakteríurnar Thermo anaerobacter brockii og Closti- dium thermocellum15,16 voru rann- sak aðar. Síðar voru aðrar bakteríur innan ættkvíslarinnar Thermo anaero- bacter rannsakaðar17,18,19,20 auk bakt- er ía innan ættkvíslarinnar Thermo- anerobacterium5,13. Flestar þessara bakt ería voru með ágæta nýtingu á etanólframleiðslu eða á milli 1,5– 1,7 mól EtOH/mól hexósu. Besta nýt ing in sem þekkt er fékkst hjá Thermo anaerobacter ethanolicus, eða 1,9 mol EtOH/mól glúkósa í sírækt.9 Meginvandamálið við notkun hita kærra baktería við framleiðslu á etan óli var þó yfirleitt að nýtingin er oftast mun lægri en þetta og er ekki stöðug auk þess sem að bakteríurnar þola mun lægri hvarfefnisstyrk og etanólstyrk en t.d. gersveppir.12,13 Helstu tegundir hitakærra bakt- er ía sem eru þekktar sem góðir etanól framleiðendur tilheyra ætt- kvísl unum Clostridium, Thermo- anaero bacter og Thermoanaero- bacter i um. Af þessum ættkvíslum er Clostridium langstærst eða með yfir 200 tegundir, en þar af eru um 15 hitakærar. Þessar bakteríur hafa fengið aukna athygli á síðustu áratugum vegna áhugaverðra gerjunar ferla. Auk etanólframleiðslu eru tegundir sem geta einnig framleitt bútanól og lífræna leysa eins og aceton.21 Einnig eru margar þeirra með sellulasa og hemisellulasa virkni og geta því brotið niður fjölliður án formeðhöndlunar.16 Þessar bakteríur eru grómyndandi og finnast oft í umhverfi þar sem lífrænt efni rotnar. Tvær hita- kærar Clostridium tegundir hafa einna mest verið rannsakaðar m.t.t. etanólframleiðslu, þ.e. C. thermo- cell um og C. thermohydrosulfuricium (kallast nú Thermoanaerobacter thermohydrosulfuricum).16,22,23 Bæði Thermoanaerobacter og Thermoanaero- bacterium eru ættkvíslir sem tilheyra fylkingu Firmicutes og flokk Clostr- idia. Thermoanaerobacterium var fyrst lýst árið 1993 þegar tveim hita- kær um bakteríum, einangruðum úr Yellowstone, var lýst sem gátu brot ið niður xýlan.24 Í dag eru níu tegundir þekktar innan ættkvísl ar- innar og hafa þær verið einangraðar úr bæði hverum og heitu affallsvatni úr verksmiðjum.25,26 Nokkrar teg- und ir eru mjög góðir etanól (og vetn is) framleiðendur eins og t.d. Theroanaerobacterium saccharo- lytic um27 og Thermoanaerobacterium aciditolerans.28 Bakteríur innan ætt- kvíslarinnar Thermoanerobacter eru mjög líkar Thermoanaerobacterium. 2. mynd. Framleiðsla á etanóli úr einföldum (1° framleiðsla) og flóknum (2° framleiðsla) lífmassa. – Production of ethanol from simple (1° production) and complex (2° production) biomass.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108

x

Náttúrufræðingurinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.