Náttúrufræðingurinn

Årgang

Náttúrufræðingurinn - 2013, Side 83

Náttúrufræðingurinn - 2013, Side 83
83 Tímarit Hins íslenska náttúrufræðifélags Flokkunarfræðilega séð eru þessar bakterí ur með mjög svipuð efna- skipti og brjóta niður sykrur í etanól, mjólkursýru, ediksýru, vetni og kol- tví sýring. Meginmunurinn á ætt- kvísl unum er að Thermoanaerobacter tegundir vaxa við mun hærra hita- stig en Thermoanaerobacterium. Báðar ættkvíslir geta notað þíósúlfat sem elektrónugjafa en lokaafurðir eru mis munandi; brennisteinsvetni hjá Thermoanaerobacter en hreinn brenni steinn hjá Thermoanaero bact- erium.24 Þekktustu bakteríur innan ættkvíslar Thermoanaerobacter sem fram leiða etanól eru Thermoanaero- bacter ethano licus9 og Thermoanaero- bacter brockii.15 Etanól úr flóknum lífmassa Þó svo að það hafi verið þekkt í langan tíma að hitakærar bakteríur geti framleitt etanól úr marg vís- leg um sykrum þá er mun styttra síðan menn fóru að rannsaka slíka framleiðslu úr flóknum lífmassa. Mismunandi er hvaða lífmassi hefur verið rannsakaður en oft er um að ræða hálm frá hveiti eða byggi, auk grass, pappírs, hamps o.fl. Þegar heimildir eru kannaðar hvað varðar etanólframleiðslu úr flóknum lífmassa eru aðstæður mjög breytilegar. Í fyrsta lagi er lífmassinn formeðhöndlaður á mismunandi máta en oftast er um að ræða veikar sýrur eða basa. Í öðru lagi er styrkur hýdrólýsata sem eru búin til úr lífmassanum mjög breytilegur, oftast þó á bilinu 0,2 % (w/v) til 15,0 % (w/v). Í þriðja lagi er mismunandi hvort rannsóknirnar voru gerðar með hrein ræktum eða blönduðum ræktum baktería. Eins og áður segir eru fræðilegar hámarksheimtur um tvö mól af etanóli úr hverju móli af glúkósa, eða sem svarar 0,51 g/g glúkósa. Þar sem flókinn lífmassi er blanda af bæði hexósum, pentósum og öðrum sykurafleiðum nást slíkar heimtur aldrei við gerjun slíks hráefnis. Elstu heimildir eru frá 3. mynd. Einfaldað skema yfir niðurbrot á glúkósa með gerjun hjá bakteríum. Ensím tákn: ACDH (acetaldehyde dehydrogenase), ADH (alcohol dehydrogenase), AK (aectate kinase), Fer:NAD(P) (ferredoxin:NAD(P) oxidoreductase), H2-ase (hydrogenase), LDH (lactate dehydrogenase), PFOR (pyruvate: ferredoxin oxidoreductase) og PTA (phosphotransacetylase). – Degradation of glucose to various end products by bacterial fermentations. Enzymes: ACDH, ADH, AK, Fer:NAD(P), H2-ase, LDH, PFOR and PTA.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108

x

Náttúrufræðingurinn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.