Náttúrufræðingurinn

Árgangur

Náttúrufræðingurinn - 2013, Síða 83

Náttúrufræðingurinn - 2013, Síða 83
83 Tímarit Hins íslenska náttúrufræðifélags Flokkunarfræðilega séð eru þessar bakterí ur með mjög svipuð efna- skipti og brjóta niður sykrur í etanól, mjólkursýru, ediksýru, vetni og kol- tví sýring. Meginmunurinn á ætt- kvísl unum er að Thermoanaerobacter tegundir vaxa við mun hærra hita- stig en Thermoanaerobacterium. Báðar ættkvíslir geta notað þíósúlfat sem elektrónugjafa en lokaafurðir eru mis munandi; brennisteinsvetni hjá Thermoanaerobacter en hreinn brenni steinn hjá Thermoanaero bact- erium.24 Þekktustu bakteríur innan ættkvíslar Thermoanaerobacter sem fram leiða etanól eru Thermoanaero- bacter ethano licus9 og Thermoanaero- bacter brockii.15 Etanól úr flóknum lífmassa Þó svo að það hafi verið þekkt í langan tíma að hitakærar bakteríur geti framleitt etanól úr marg vís- leg um sykrum þá er mun styttra síðan menn fóru að rannsaka slíka framleiðslu úr flóknum lífmassa. Mismunandi er hvaða lífmassi hefur verið rannsakaður en oft er um að ræða hálm frá hveiti eða byggi, auk grass, pappírs, hamps o.fl. Þegar heimildir eru kannaðar hvað varðar etanólframleiðslu úr flóknum lífmassa eru aðstæður mjög breytilegar. Í fyrsta lagi er lífmassinn formeðhöndlaður á mismunandi máta en oftast er um að ræða veikar sýrur eða basa. Í öðru lagi er styrkur hýdrólýsata sem eru búin til úr lífmassanum mjög breytilegur, oftast þó á bilinu 0,2 % (w/v) til 15,0 % (w/v). Í þriðja lagi er mismunandi hvort rannsóknirnar voru gerðar með hrein ræktum eða blönduðum ræktum baktería. Eins og áður segir eru fræðilegar hámarksheimtur um tvö mól af etanóli úr hverju móli af glúkósa, eða sem svarar 0,51 g/g glúkósa. Þar sem flókinn lífmassi er blanda af bæði hexósum, pentósum og öðrum sykurafleiðum nást slíkar heimtur aldrei við gerjun slíks hráefnis. Elstu heimildir eru frá 3. mynd. Einfaldað skema yfir niðurbrot á glúkósa með gerjun hjá bakteríum. Ensím tákn: ACDH (acetaldehyde dehydrogenase), ADH (alcohol dehydrogenase), AK (aectate kinase), Fer:NAD(P) (ferredoxin:NAD(P) oxidoreductase), H2-ase (hydrogenase), LDH (lactate dehydrogenase), PFOR (pyruvate: ferredoxin oxidoreductase) og PTA (phosphotransacetylase). – Degradation of glucose to various end products by bacterial fermentations. Enzymes: ACDH, ADH, AK, Fer:NAD(P), H2-ase, LDH, PFOR and PTA.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108

x

Náttúrufræðingurinn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.