Náttúrufræðingurinn

Ukioqatigiit
Ataaseq assigiiaat ilaat

Náttúrufræðingurinn - 2013, Qupperneq 83

Náttúrufræðingurinn - 2013, Qupperneq 83
83 Tímarit Hins íslenska náttúrufræðifélags Flokkunarfræðilega séð eru þessar bakterí ur með mjög svipuð efna- skipti og brjóta niður sykrur í etanól, mjólkursýru, ediksýru, vetni og kol- tví sýring. Meginmunurinn á ætt- kvísl unum er að Thermoanaerobacter tegundir vaxa við mun hærra hita- stig en Thermoanaerobacterium. Báðar ættkvíslir geta notað þíósúlfat sem elektrónugjafa en lokaafurðir eru mis munandi; brennisteinsvetni hjá Thermoanaerobacter en hreinn brenni steinn hjá Thermoanaero bact- erium.24 Þekktustu bakteríur innan ættkvíslar Thermoanaerobacter sem fram leiða etanól eru Thermoanaero- bacter ethano licus9 og Thermoanaero- bacter brockii.15 Etanól úr flóknum lífmassa Þó svo að það hafi verið þekkt í langan tíma að hitakærar bakteríur geti framleitt etanól úr marg vís- leg um sykrum þá er mun styttra síðan menn fóru að rannsaka slíka framleiðslu úr flóknum lífmassa. Mismunandi er hvaða lífmassi hefur verið rannsakaður en oft er um að ræða hálm frá hveiti eða byggi, auk grass, pappírs, hamps o.fl. Þegar heimildir eru kannaðar hvað varðar etanólframleiðslu úr flóknum lífmassa eru aðstæður mjög breytilegar. Í fyrsta lagi er lífmassinn formeðhöndlaður á mismunandi máta en oftast er um að ræða veikar sýrur eða basa. Í öðru lagi er styrkur hýdrólýsata sem eru búin til úr lífmassanum mjög breytilegur, oftast þó á bilinu 0,2 % (w/v) til 15,0 % (w/v). Í þriðja lagi er mismunandi hvort rannsóknirnar voru gerðar með hrein ræktum eða blönduðum ræktum baktería. Eins og áður segir eru fræðilegar hámarksheimtur um tvö mól af etanóli úr hverju móli af glúkósa, eða sem svarar 0,51 g/g glúkósa. Þar sem flókinn lífmassi er blanda af bæði hexósum, pentósum og öðrum sykurafleiðum nást slíkar heimtur aldrei við gerjun slíks hráefnis. Elstu heimildir eru frá 3. mynd. Einfaldað skema yfir niðurbrot á glúkósa með gerjun hjá bakteríum. Ensím tákn: ACDH (acetaldehyde dehydrogenase), ADH (alcohol dehydrogenase), AK (aectate kinase), Fer:NAD(P) (ferredoxin:NAD(P) oxidoreductase), H2-ase (hydrogenase), LDH (lactate dehydrogenase), PFOR (pyruvate: ferredoxin oxidoreductase) og PTA (phosphotransacetylase). – Degradation of glucose to various end products by bacterial fermentations. Enzymes: ACDH, ADH, AK, Fer:NAD(P), H2-ase, LDH, PFOR and PTA.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108

x

Náttúrufræðingurinn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.