Náttúrufræðingurinn

Volume

Náttúrufræðingurinn - 2013, Page 83

Náttúrufræðingurinn - 2013, Page 83
83 Tímarit Hins íslenska náttúrufræðifélags Flokkunarfræðilega séð eru þessar bakterí ur með mjög svipuð efna- skipti og brjóta niður sykrur í etanól, mjólkursýru, ediksýru, vetni og kol- tví sýring. Meginmunurinn á ætt- kvísl unum er að Thermoanaerobacter tegundir vaxa við mun hærra hita- stig en Thermoanaerobacterium. Báðar ættkvíslir geta notað þíósúlfat sem elektrónugjafa en lokaafurðir eru mis munandi; brennisteinsvetni hjá Thermoanaerobacter en hreinn brenni steinn hjá Thermoanaero bact- erium.24 Þekktustu bakteríur innan ættkvíslar Thermoanaerobacter sem fram leiða etanól eru Thermoanaero- bacter ethano licus9 og Thermoanaero- bacter brockii.15 Etanól úr flóknum lífmassa Þó svo að það hafi verið þekkt í langan tíma að hitakærar bakteríur geti framleitt etanól úr marg vís- leg um sykrum þá er mun styttra síðan menn fóru að rannsaka slíka framleiðslu úr flóknum lífmassa. Mismunandi er hvaða lífmassi hefur verið rannsakaður en oft er um að ræða hálm frá hveiti eða byggi, auk grass, pappírs, hamps o.fl. Þegar heimildir eru kannaðar hvað varðar etanólframleiðslu úr flóknum lífmassa eru aðstæður mjög breytilegar. Í fyrsta lagi er lífmassinn formeðhöndlaður á mismunandi máta en oftast er um að ræða veikar sýrur eða basa. Í öðru lagi er styrkur hýdrólýsata sem eru búin til úr lífmassanum mjög breytilegur, oftast þó á bilinu 0,2 % (w/v) til 15,0 % (w/v). Í þriðja lagi er mismunandi hvort rannsóknirnar voru gerðar með hrein ræktum eða blönduðum ræktum baktería. Eins og áður segir eru fræðilegar hámarksheimtur um tvö mól af etanóli úr hverju móli af glúkósa, eða sem svarar 0,51 g/g glúkósa. Þar sem flókinn lífmassi er blanda af bæði hexósum, pentósum og öðrum sykurafleiðum nást slíkar heimtur aldrei við gerjun slíks hráefnis. Elstu heimildir eru frá 3. mynd. Einfaldað skema yfir niðurbrot á glúkósa með gerjun hjá bakteríum. Ensím tákn: ACDH (acetaldehyde dehydrogenase), ADH (alcohol dehydrogenase), AK (aectate kinase), Fer:NAD(P) (ferredoxin:NAD(P) oxidoreductase), H2-ase (hydrogenase), LDH (lactate dehydrogenase), PFOR (pyruvate: ferredoxin oxidoreductase) og PTA (phosphotransacetylase). – Degradation of glucose to various end products by bacterial fermentations. Enzymes: ACDH, ADH, AK, Fer:NAD(P), H2-ase, LDH, PFOR and PTA.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108

x

Náttúrufræðingurinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.