Skessuhorn


Skessuhorn - 20.12.2017, Page 93

Skessuhorn - 20.12.2017, Page 93
MIÐVIKUDAGUR 20. DESEMBER 2017 93 einu sinni til, þá er eitt það erfiðasta eftir, nefnilega að bíða eftir þeim sem ætla að vera hjá okkur um jólin. Hávetur, veð- ur getur verið allskonar, myrkur, seint, bara að komast áður en hætt er að moka Brekkuna, svo þegar þau ryðjast inn með snjó á skónum og drasla allt út, þá hryn ég í jólin. Ruth Jörgensdóttir Rauterberg, Akranesi: Þegar Kertasnýkir er kominn á skápinn Fyrir Ruth þurfa allir pappajólasveinarnir að vera komnir upp á eldhússkápinn. „Þeir birtast einn og einn á hverjum degi og þegar kertasnýkir er kominn á eldhússkápinn mega jólin koma fyrir mér.“ Narfi Jónsson, Deildartungu Borgarfirði: Alltaf í barnamessu á aðfangadag Það er ekki neitt eitt sem kemur mér í jólaskapið. Ég er al- veg laus við það að finnast eitthvað eitt þurfi að gerast svo ég komist í rétta skapið. En eitt er þó fastur liður hjá mér. Ég fer alltaf í barnamessuna á aðfangadag, hvort sem það eru börn með mér eða ekki. Eftir messuna tek ég svo út smákökubakst- urinn á nokkrum útvöldum heimilum í sveitinni. Þá höfum við undanfarin ár alltaf fengið okkur hamborgara á Þorláks- messu á meðan hinir borða úldinn mat. Jón Haukur Hauksson, Hvalfjarðarsveit: Þurfti að byrja upp á nýtt á jólagrautnum Á aðfangadag sýð ég hangikjötið sem á að borða í jóladagshá- deginu. Mér finnst hangikjötslyktin vera óaðskiljanlegur hluti af komu jólanna. Á sama tíma og ég er að snúast í hangikjöt- inu, sem er í raun ekki flókið, ég hægsýð það á lágum hita. En á sama tíma og hangikjötið sýður fer ég að undirbúa hrís- grjónabúðinginn. Hrísgrjónabúðinginn hef ég gert hver ein- ustu jól síðan ég var fimmtán ára, fyrst í foreldrahúsum og svo eftir að ég fór að búa. Búðingurinn er gerður eftir uppskrift sem mamma fékk úr húsmæðraskólanum og það þarf að fara eftir öllum kúnstarinnar reglum. Fyrst þarf að sjóða saman hrísgrjón, möndlur og sykur og þetta þarf svo að kólna áður en matarlím og rjómi er sett út í. Til þess að kæla grautinn hef ég iðullega sett pottinn út í skafl og hefur það nær alltaf dugað vel. Ein jólin hafði ég soðið grautinn í gömlum pott- járnspotti frá ömmu sem var með þungu loki. Ég þóttist alveg viss um að hann væri öruggur fyrir hundunum úti í skaflinum, enda lokið níðþungt og hundarnir latir. Svo var þó ekki. Þeg- ar ég kom að var búið að velta lokinu af pottinum og graut- urinn á braut í hundskjaft, þóttist ég vita, þar sem ummerkin voru nokkuð greinileg. Ég þurfti að byrja upp á nýtt á grautn- um en það kom ekki að sök, enda ekki komið fram yfir há- degi. Síðan þetta kom fyrir hefur potturinn verið settur hátt upp; upp á bíl, upp á dyraskyggni eða jafnvel ofan í frystikistu. Jólin mega koma fyrir mér þegar hangikjötið er soðið og hrís- grjónabúðingurinn er tilbúinn. Kolbrún Sveinsdóttir, Norður-Reykjum í Hálsasveit: Tengi jólin mikið við hækkandi sól Fyrir mér eru jólin ekki trúarhátíð. Ég tengi jólin svo mikið við sólina, sólin er náttúrulega upphafið að þessu öllu. Mað- ur er búinn að lifa svo mörg jól og misjöfn. Ég hef í raun allt- af verið slök fyrir jólunum. Þegar krakkarnir voru litlir bak- aði maður smákökur og nú bakar maður einhverjar sortir fyr- ir barnabörnin. Ég er þeim forréttindum hlaðin að börn og barnabörn koma til mín um jólin. Það er kannski svolítið fast í manni að setja upp aðventukransinn, baka hóflega mikið og hafa hreint þannig að þegar sólin fer að hækka þá bendir hún manni ekki alveg á hvar maður hefði mátt þurrka betur af. Sumir tala um að það sé sorglegt að taka niður jólaskrautið. Mér finnst það bara gaman því þá er farið að styttast í vorið. Magnús Már Haraldsson, Belgsholti í Melasveit: Jólasnjókarlinn þarf að vera kominn upp Jólin koma bara þegar þau koma í rauninni. Þó er ein hefð sem við höfum haldið í og koma mér í svolítið jólaskap: Jóla- snjókarlinn, jólaljós sem afi bjó til, verður að vera kominn upp. Hann hefur verið í fjölskyldunni í um tuttugu ár og við reynum alltaf að koma honum upp í kringum fyrsta desemb- er, þótt það hafi stundum dregist eitthvað og stundum mik- ið lengur en maður ætlar sér. En þegar snjókarlinn er kominn upp þá veit ég að jólin eru að koma. Helena Rúnarsdóttir, Akranesi: Skötuveislan stendur upp úr Jólin mín mega koma þegar öll fjölskyldan er komin til Ís- lands, en foreldrar mínir og litla systir mín búa úti í Nor- egi. Þau halda samt yfirleitt alltaf jólin hér heima á Akranesi. Af jólahefðum okkar stendur skötuveisla ömmu Maddýjar afa Didda á Þorláksmessu alltaf upp úr. Þar kemur föðurfjöl- skyldan saman og borðar skötu. Amma býður alltaf upp á eitt- hvað annað fyrir okkur gikkina. Í eftirrétt er ís og ef maður er heppinn þá gæti leynst mandla í ísnum. Það eru tveir heppnir sem fá möndlugjöf. Síðan er það möndlugrauturinn í hádeg- inu á aðfangadag, en mamma býr alltaf til Ris á la mand graut og hefur kirsuberjasultu með. Einn heppinn hreppir möndl- una og fær möndlugjöf. Á aðfangadag er alltaf borðað kl 18 og við borðum hamborgarhrygg, brúnaðar kartöflur, rjóma- sósu og meðlæti. Það er alltaf keypt hið vinsæla salat úr Ein- arsbúð en það finnst mér algjört „möst“ með hátíðarmatnum. Síðan borðum við heimagerðan ís í eftirrétt, bæði Toblerone- ís og venjulegan ís með súkkulaðibitum. Eftir að gjafirnar hafa verið opnaðar fáum við okkur yfirleitt Nóa konfekt og kaffi. Á jóladag er svo jólaboð hjá ömmu Sillu og afa Steingrími en þá hittist móðurfjölskyldan og borðar saman hangikjöt, hveiti- kökur sem amma bakar, laufabrauð og allskonar gúmmelaði. Eftir matinn er yfirleitt spilað Trivial Pursuit þar sem keppst er um að vinna afa Steingrím sem allt veit. Á annan dag jóla er jólaboð hjá tengdafjölskyldunni en þar hittist stórfjölskyld- an og borðar saman, allir koma með veitingar með sér og lagt í svakalegt hlaðborð. Síðan er dansað í kringum jólatré og sungið og oft farið í skemmtilega leiki eða bingó. klj
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Skessuhorn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Skessuhorn
https://timarit.is/publication/1096

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.