Skessuhorn


Skessuhorn - 20.12.2017, Qupperneq 93

Skessuhorn - 20.12.2017, Qupperneq 93
MIÐVIKUDAGUR 20. DESEMBER 2017 93 einu sinni til, þá er eitt það erfiðasta eftir, nefnilega að bíða eftir þeim sem ætla að vera hjá okkur um jólin. Hávetur, veð- ur getur verið allskonar, myrkur, seint, bara að komast áður en hætt er að moka Brekkuna, svo þegar þau ryðjast inn með snjó á skónum og drasla allt út, þá hryn ég í jólin. Ruth Jörgensdóttir Rauterberg, Akranesi: Þegar Kertasnýkir er kominn á skápinn Fyrir Ruth þurfa allir pappajólasveinarnir að vera komnir upp á eldhússkápinn. „Þeir birtast einn og einn á hverjum degi og þegar kertasnýkir er kominn á eldhússkápinn mega jólin koma fyrir mér.“ Narfi Jónsson, Deildartungu Borgarfirði: Alltaf í barnamessu á aðfangadag Það er ekki neitt eitt sem kemur mér í jólaskapið. Ég er al- veg laus við það að finnast eitthvað eitt þurfi að gerast svo ég komist í rétta skapið. En eitt er þó fastur liður hjá mér. Ég fer alltaf í barnamessuna á aðfangadag, hvort sem það eru börn með mér eða ekki. Eftir messuna tek ég svo út smákökubakst- urinn á nokkrum útvöldum heimilum í sveitinni. Þá höfum við undanfarin ár alltaf fengið okkur hamborgara á Þorláks- messu á meðan hinir borða úldinn mat. Jón Haukur Hauksson, Hvalfjarðarsveit: Þurfti að byrja upp á nýtt á jólagrautnum Á aðfangadag sýð ég hangikjötið sem á að borða í jóladagshá- deginu. Mér finnst hangikjötslyktin vera óaðskiljanlegur hluti af komu jólanna. Á sama tíma og ég er að snúast í hangikjöt- inu, sem er í raun ekki flókið, ég hægsýð það á lágum hita. En á sama tíma og hangikjötið sýður fer ég að undirbúa hrís- grjónabúðinginn. Hrísgrjónabúðinginn hef ég gert hver ein- ustu jól síðan ég var fimmtán ára, fyrst í foreldrahúsum og svo eftir að ég fór að búa. Búðingurinn er gerður eftir uppskrift sem mamma fékk úr húsmæðraskólanum og það þarf að fara eftir öllum kúnstarinnar reglum. Fyrst þarf að sjóða saman hrísgrjón, möndlur og sykur og þetta þarf svo að kólna áður en matarlím og rjómi er sett út í. Til þess að kæla grautinn hef ég iðullega sett pottinn út í skafl og hefur það nær alltaf dugað vel. Ein jólin hafði ég soðið grautinn í gömlum pott- járnspotti frá ömmu sem var með þungu loki. Ég þóttist alveg viss um að hann væri öruggur fyrir hundunum úti í skaflinum, enda lokið níðþungt og hundarnir latir. Svo var þó ekki. Þeg- ar ég kom að var búið að velta lokinu af pottinum og graut- urinn á braut í hundskjaft, þóttist ég vita, þar sem ummerkin voru nokkuð greinileg. Ég þurfti að byrja upp á nýtt á grautn- um en það kom ekki að sök, enda ekki komið fram yfir há- degi. Síðan þetta kom fyrir hefur potturinn verið settur hátt upp; upp á bíl, upp á dyraskyggni eða jafnvel ofan í frystikistu. Jólin mega koma fyrir mér þegar hangikjötið er soðið og hrís- grjónabúðingurinn er tilbúinn. Kolbrún Sveinsdóttir, Norður-Reykjum í Hálsasveit: Tengi jólin mikið við hækkandi sól Fyrir mér eru jólin ekki trúarhátíð. Ég tengi jólin svo mikið við sólina, sólin er náttúrulega upphafið að þessu öllu. Mað- ur er búinn að lifa svo mörg jól og misjöfn. Ég hef í raun allt- af verið slök fyrir jólunum. Þegar krakkarnir voru litlir bak- aði maður smákökur og nú bakar maður einhverjar sortir fyr- ir barnabörnin. Ég er þeim forréttindum hlaðin að börn og barnabörn koma til mín um jólin. Það er kannski svolítið fast í manni að setja upp aðventukransinn, baka hóflega mikið og hafa hreint þannig að þegar sólin fer að hækka þá bendir hún manni ekki alveg á hvar maður hefði mátt þurrka betur af. Sumir tala um að það sé sorglegt að taka niður jólaskrautið. Mér finnst það bara gaman því þá er farið að styttast í vorið. Magnús Már Haraldsson, Belgsholti í Melasveit: Jólasnjókarlinn þarf að vera kominn upp Jólin koma bara þegar þau koma í rauninni. Þó er ein hefð sem við höfum haldið í og koma mér í svolítið jólaskap: Jóla- snjókarlinn, jólaljós sem afi bjó til, verður að vera kominn upp. Hann hefur verið í fjölskyldunni í um tuttugu ár og við reynum alltaf að koma honum upp í kringum fyrsta desemb- er, þótt það hafi stundum dregist eitthvað og stundum mik- ið lengur en maður ætlar sér. En þegar snjókarlinn er kominn upp þá veit ég að jólin eru að koma. Helena Rúnarsdóttir, Akranesi: Skötuveislan stendur upp úr Jólin mín mega koma þegar öll fjölskyldan er komin til Ís- lands, en foreldrar mínir og litla systir mín búa úti í Nor- egi. Þau halda samt yfirleitt alltaf jólin hér heima á Akranesi. Af jólahefðum okkar stendur skötuveisla ömmu Maddýjar afa Didda á Þorláksmessu alltaf upp úr. Þar kemur föðurfjöl- skyldan saman og borðar skötu. Amma býður alltaf upp á eitt- hvað annað fyrir okkur gikkina. Í eftirrétt er ís og ef maður er heppinn þá gæti leynst mandla í ísnum. Það eru tveir heppnir sem fá möndlugjöf. Síðan er það möndlugrauturinn í hádeg- inu á aðfangadag, en mamma býr alltaf til Ris á la mand graut og hefur kirsuberjasultu með. Einn heppinn hreppir möndl- una og fær möndlugjöf. Á aðfangadag er alltaf borðað kl 18 og við borðum hamborgarhrygg, brúnaðar kartöflur, rjóma- sósu og meðlæti. Það er alltaf keypt hið vinsæla salat úr Ein- arsbúð en það finnst mér algjört „möst“ með hátíðarmatnum. Síðan borðum við heimagerðan ís í eftirrétt, bæði Toblerone- ís og venjulegan ís með súkkulaðibitum. Eftir að gjafirnar hafa verið opnaðar fáum við okkur yfirleitt Nóa konfekt og kaffi. Á jóladag er svo jólaboð hjá ömmu Sillu og afa Steingrími en þá hittist móðurfjölskyldan og borðar saman hangikjöt, hveiti- kökur sem amma bakar, laufabrauð og allskonar gúmmelaði. Eftir matinn er yfirleitt spilað Trivial Pursuit þar sem keppst er um að vinna afa Steingrím sem allt veit. Á annan dag jóla er jólaboð hjá tengdafjölskyldunni en þar hittist stórfjölskyld- an og borðar saman, allir koma með veitingar með sér og lagt í svakalegt hlaðborð. Síðan er dansað í kringum jólatré og sungið og oft farið í skemmtilega leiki eða bingó. klj
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112

x

Skessuhorn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Skessuhorn
https://timarit.is/publication/1096

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.