Tímarit hjúkrunarfræðinga - 2019, Page 76

Tímarit hjúkrunarfræðinga - 2019, Page 76
áhrif það hefur á neyslumynstur og matarsóun (farr-Wharton o.fl., 2014). höfundar áströlsku skýrslunnar mæla með því að efla þekkingu neytenda og þeirra sem sýsla með matvæli og efla þar með færni til að nýta þau, t.d. með því að skiptast á uppskriftum og læra af öðrum. Einnig er mikilvægt að vekja neytendur til umhugsunar um hvernig best sé að umgangast og geyma matvæli. Mælt er með því að nægar upplýsingar liggi fyrir um þær birgðir sem eru til svo að neytendinn safni síður að sér birgðum umfram neyslu (farr-Wharton o.fl., 2014). Aldraðir og matarsóun Mannfjöldaspá fyrir Ísland gerir ráð fyrir að fólki yfir 65 ára muni fjölga verulega og fara úr því að vera 14% þjóðarinnar árið 2016 í að verða yfir 20% árið 2036 og yfir 25% þjóðarinnar árið 2059. Búist er við að þeim sem ná um og yfir 100 ára aldri fjölgi verulega (hagstofa Íslands, 2016). 1. maí 2016 bjuggu 2407 einstaklingar á hjúkrunarheimilum landsins og síðastliðin ár hefur öldruðum sem búa á hjúkrunar- og dvalarheimilum fjölgað. Þessa fjölgun má rekja til hækkandi lífaldurs fólks á Ís- landi en frá árinu 1996 hefur hann lengst að meðaltali um 3,9 ár hjá körlum en 2,2 ár hjá konum (Embætti landlæknis, 2016). Með aldrinum minnkar oft matarlyst og geta margar ástæð - ur verið fyrir því. kólesýstókínín er hormón sem stuðlar að losun meltingarensíma en einnig tekur það þátt í að minnka matarlyst og þegar fólk eldist eykst magn hormónsins sem veldur því að fólk verður fyrr satt (anderson, 2013). Einnig verða breytingar á lyktar- og skynfærum með hækkandi aldri og getur það leitt til minni ánægju af að borða mat og þannig dregið úr magninu sem er neytt. Tannheilsa versnar oftast með aldrinum ásamt því að margs kyns sjúkdómar og lyf geta haft áhrif á matarlyst. Sýnt hefur verið fram á að með því að bæta bragð matar með bragðbætandi efnum er hægt að auka matar- lyst aldraðra auk þess sem framreiðsla og umhverfi getur skipt máli. Talið er að betra sé að bjóða litlar máltíðir og tíðar. Þannig er hægt að minnka matarsóun og á sama tíma viðhalda eða auka líkamsþyngd einstaklinga (anderson, 2013; Mathey o.fl., 2001). niðurstöður rannsókna sýna að meiri hætta er á vannæringu meðal aldraðra á hjúkrunarheimilum en meðal þeirra sem búa heima (kaiser o.fl., 2010; Löwik o.fl., 1992) en í raun eru allir aldraðir í hættu á vannæringu hvort sem þeir eru heima, á hjúkrunarheimilum eða á sjúkrahúsi. Lystarleysi er þekkt hjá veiku fólki og því hætta á að það klári ekki matarskammtinn sem þó inniheldur næga orku og næringu, en hluti hans fer þá til spillis og sjúklingarnir líða skort (van Bokhorst-de van der Schueren o.fl., 2012). Matmálstímar tengjast ekki aðeins nær- ingarþörf fólks heldur eru þeir einnig hluti af lífsgæðum þess (Carrier o.fl., 2009) en talið er að tveir af hverjum fimm íbúum hjúkrunarheimila þjáist af vannæringu og hefur slíkt áhrif á heilsu þeirra og lífsgæði (Bell o.fl., 2015; Evans og Crogan, 2005). niðurstöður rannsókna sýna að mikilvægt er að taka til- lit til óska og þarfa heimilismanna hvað aðbúnað, framreiðslu og fæðuval varðar og að þannig megi auka lífsgæði aldraðra og draga um leið úr sóun á matvælum (Carrier o.fl., 2009; Evans og Crogan, 2005). Í rannsókn, sem gerð var á því hvað stuðli að og hvað dragi úr neyslu íbúa á hjúkrunarheimili og hver ánægja þeirra væri með matinn og þjónustuna, kom fram al- menn ánægja með matinn og þjónustuna þar sem 89% þátttak- enda sögðust ánægðir eða nokkuð ánægðir, en þó voru ákveðnir þættir sem skertu lífsgæði íbúanna (Evans og Crogan, 2005). um helmingur eða 52% höfðu fengið mat sem þeim líkaði alls ekki, 56% fengu oft sama matinn og 59% töluðu um að maturinn væri ávallt matreiddur á sama hátt. flestum íbúum eða 75% fannst í lagi að hafna mat sem þeim líkaði ekki en 65% kvörtuðu þó ekki. Meirihlutinn eða 79% sögðust vilja velja hvað þeir borðuðu en einungis 54% fannst mikilvægt að velja hvenær matartíminn er. Með því að huga að sjónarmiðum og óskum íbúa er hægt að ýta undir ánægju þeirra, stuðla að betri nær- ingu og minnka þann mat sem fer í ruslið (Evans og Crogan, 2005). niðurstöður rannsóknar Carrier og félaga (2009), sem framkvæmd var meðal 395 íbúa á 38 hjúkrunarheimilum, bentu til þess að matmálstímar og framreiðsla matarins skipti máli hvað lífsgæði íbúa varðar. fjöldi borðfélaga, hvort þeir gátu matast sjálfir og hvort þeir fengu að velja sér mat, hvernig maturinn var borinn fram og fjöldi starfsmanna á hvern heim- ilismann hafði marktæk áhrif á lífsgæði heimilismanna, óháð því hvort þeir höfðu greiningu um vitræna skerðingu eður ei. Þeir sem voru með vitræna skerðingu glímdu frekar við van- næringu en aðrir. fyrir þá sem höfðu greiningu um vitræna skerðingu skipti sjálfstæði við að matast og að matseðilinn væri endurskoðaður reglulega með tilliti til þeirra þarfa mestu máli (Carrier o.fl., 2009). Matarsóun á Hjúkrunarheimilinu Eir gerð var könnun á matarsóun á hjúkrunarheimilinu Eir í byrjun árs 2017. Tilgangur könnunarinnar var að meta hversu hátt hlutfall matar á hjúkrunarheimili fer til spillis og á grunni þess finna leiðir til að lágmarka matarsóun og bæta þar með næringarástand íbúa og nýtingu fjármuna. könnunin var fram- kvæmd á sex sólarhringsdeildum Eirar. Á þremur deildum, deild 1, 2 og 3, var allur matur vigtaður áður en hann var bor- inn fyrir heimilismenn og síðan var allur nýtanlegur matur sem heimilismenn leyfðu vigtaður áður en honum var hent. Á öðrum þremur deildum, deild 4, 5 og 6, var eingöngu nýtan- legur matur sem heimilismenn leyfðu vigtaður áður en honum var hent. íris dögg guðjónsdóttir, elsa kristín sigurðardóttir og helga bragadóttir 76 tímarit hjúkrunarfræðinga • 2. tbl. 95. árg. 2019 Matmálstímar tengjast ekki aðeins næring- arþörf fólks heldur eru þeir einnig hluti af lífsgæðum þess en talið er að tveir af hverjum fimm íbúum hjúkrunarheimila þjáist af van- næringu og hefur slíkt áhrif á heilsu þeirra og lífsgæði.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118

x

Tímarit hjúkrunarfræðinga

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tímarit hjúkrunarfræðinga
https://timarit.is/publication/1159

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.