Tímarit hjúkrunarfræðinga - 2019, Qupperneq 78

Tímarit hjúkrunarfræðinga - 2019, Qupperneq 78
réttum en bjóða frekar meira af heitum mat og ávöxtum. Einnig kom fram að nokkur matarsóun fælist í að það gleymdist að afpanta sérfæði og maukfæði þegar yrðu breyt- ingar hjá heimilisfólki. Í hnotskurn sýna niðurstöður könnunarinnar á Eir að nokkur matarsóun á sér stað þar sem 358,3 kg eða 59,7 kg á dag að meðaltali af nýtanlegum mat fór til spillis á átta dögum. Því má áætla að samtals 2,2 kg af nýtanlegum mat hafi farið í ruslið á hvern einstakling á þeim átta dögum sem könnunin náði til, eða 0,275 kg á dag. Á hjúkrun- arheimilinu Eir búa 185 einstaklingar og ef sóun hvern dag er 0,275 kg á íbúa, reiknast það sem 8,25 kg á viku, 33 kíló á mánuði og 100 kíló á einstakling á ári hverju. Má þá áætla að 18 tonn af nýtanlegum mat fari til spillis á ári hverju á hjúkrunarheimilinu. niðurstöður benda til þess að gera megi betur og þær gefa vísbendingar um hvað bæta má til að draga úr matarsóun á hjúkrunarheimilum. Lærdómur dreginn af könnuninni á Eir niðurstöður könnunarinnar á Eir benda til þess að þörf sé á fræðslu fyrir þá starfs- menn sem sjá um innkaup og pantanir inn á deildir og að bæta þurfi samskipti og samráð á milli eldhúss og deilda. hægt væri að panta oftar og minna í hvert skipti og þannig minnka þann mat sem fer til spillis. Samkvæmt rannsókn sem framkvæmd var í Ástralíu árið 2014 eru það þrír meginþættir sem draga úr matarsóun. Það dregur úr matarsóun að neytendur séu meðvitaðir og hafi þekkingu á því hvernig hægt er að nálgast, nýta og umgangast mat sem best og tileinki sér neyslumynstur sem hámarkar nýtingu og lágmarkar þar með sóun (farr-Wharton o.fl., 2014). Mikilvægt er að huga að því hvernig matur er borinn fram og skammtastærðum. rannsóknir hafa sýnt að með því að bjóða litlar máltíðir oftar yfir daginn er hægt að minnka matarsóun og á sama tíma auka og viðhalda líkamsþyngd heimilisfólks (and- erson, 2013; Mathey o.fl., 2001). Í könnun okkar er ekki tekið tillit til eða skoðað hvert næringarástand heimilismanna er, en ef gert er ráð fyrir að það sé sambærilegt við það sem er í öðrum löndum er því ábótavant hjá nokkrum hluta heimilismanna (Bell o.fl., 2015; Cereda o.fl., 2016; hirose o.fl., 2014). Ef heimilismenn ná að fullnægja nær- ingarþörf sinni betur með þeim heimilismat sem er í boði, getur þörfin á næringar- drykkjum einnig minnkað, en þeir geta verið mjög kostn aðar samir. Í vettvangsathugasemdum starfsmanna kom fram að heilsufar íbúa skipti miklu máli þegar kom að því hvort heimilismenn hefðu lyst á matnum. Þá kom einnig fram mikilvægi þess að geta boðið þeim sem ekki höfðu lyst á þeim mat sem var á boðstólum annan mat. Er þetta í takt við rannsókn sem gerð var innan spítala í hol- íris dögg guðjónsdóttir, elsa kristín sigurðardóttir og helga bragadóttir 78 tímarit hjúkrunarfræðinga • 2. tbl. 95. árg. 2019 Þáttur Efnislegt innihald heilsufar heilsufar íbúa og dagsform skiptir máli. Misjafnt var eir dögum hvort klárað væri af diskum og hvort heimilismenn hefðu lyst á þeim mat sem borinn var fram. Einstaklingsþarfir Mikilvægt að eiga annað til að bjóða ef íbúar hafa ekki lyst á því sem er í matinn. Þannig væri hægt að skammta minna á diska og bjóða þá aur eða grípa í annan mat ef það væri ósk íbúans. heitur matur Það er vöntun á heitum mat í hádeginu. Súpur og grautar Það má bæta í matinn og sleppa súpum. Það eru súpur og grautar sem helst fara í ruslið. kökur og sætindi kökur og sætindi fara mikið í ruslið. Það mætti vera meira af ferskum ávöxtum frekar en alltaf þessi sykur og kökur. Sérfæði og Það gleymist o að afpanta sérfæði og maukfæði þegar vistmaður deyr maukfæði eða flyst annað. Tafla 3. Þættir greindir úr vettvangsathugasemdum starfsmanna og efnislegt innihald þeirra
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118

x

Tímarit hjúkrunarfræðinga

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit hjúkrunarfræðinga
https://timarit.is/publication/1159

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.