Rit Búvísindadeildar - 01.06.1993, Side 94

Rit Búvísindadeildar - 01.06.1993, Side 94
árangur votheysgeijunarinnar. Þessara áhrifa hrápróteinsins varð einnig vart í rannsóknum á votheysgerð nokkurra sunnlenskra bænda sumurin 1990 og 1991(Bjami Guðmundsson, fjölrituð handritmaí 1991 ogjúní 1992). • Fjölsykrur. Ólíkt leysanlegum sykrum hafa fjölsykrur skýr tengsl við gerjun votheysins. Bæði sterkja og fníktanar hafa neikvæða fvleni við ammoniak, etanol, log smjörsýrugerla, log gró próteolytiskra gerla og pH. Hins vegar sýna sterkja og fníktanar iákvæða fvlgni við mjólkursýru og mjólkursýrugerla (þ.e. log gram jákvæðra gerla og log líftölu). Það er athyglivert að f flestum votheyssýnum er mjög lítið eftir af fjölsykrunum sem bendir til þess að þær séu nýttar til nokkurrar fullnustu í geijunarfeiiinum, en frúktósamagnið í votheyinu virðist háð því hve mikið var af frúktönum í grasinu við slátt. Þetta samhengi gæti skýrt það hvers vegna magn fjölsykranna virðist svo afgerandi fyrir geijunarferilinn. (Ath. fjölsykrumælingum f votheyinu sjálfu er nýlokið en niðurstöðumar em ekki sýndar í þessum gögnum). Ef það reynist einhlítt að súrheyið sé að öllum jafnaði orðið fátækt af frúktönum og öðmm niðurbijótanlegum fjölsykrum bendir það til þess að lítill ávinningur sé af íblöndun hvata í ^otheysverkun hér þar sem gerlamir viiðast eiga greiða leið að þessum sykmm í geijunarferlinum. • Leysanlegar sykrur (glúkósi, frúktósi, súkrósi). Þessar sykmr virðast hafa ólík tengsl við þætti sem skipta máli fyrir votheysgerjunina og erfitt að draga einhverjar ályktanir af þýðingu þeirra. Þessar niðurstöður em því ólíkar því sem við hefði mátt búast þar sem gera mátti ráð fyrir að t.d. smjörsýmgerlar (hér mældir sem log gram jákvæðir gerlar og log líftala) sýndu með þessum sykmm sterka fylgni, en þar kemst aðeins ein sykranna á blað þ.e. frúktósi á 1% ömggismörkum. Tengsl leysanlegara sykra við sláttutíma em einnig veik og breytileg eftir þvf hvaða sykra á í hlut. • Þurrefni (grasanna við slátt) svnir jákvætt samband við suma örvemþætti í votheyinu þ.e. þá sem frekar tengjast neikvæðum einkennum í heyinu. (smjörsýugerlar, próteolytiskir gerlar, og gram neikvæðir). Þegar litið er á geijunarafurðimar sést einnig að með vaxandi þurrefni grasanna vex ammoniak og etanól, en ediksýra minnkar. • Bufferhæfni grasanna virðist falla með þroska þeirra (sláttutfma). Hráprótein fylgir bufferhæfninni sterkar en aðrir þættir f eiginleikum hráefnisins, líklega em þessi tengsl meiri en getið er um í eldri heimildum. (sbr. McDonald 1981, bls 31 “Most of the buffering properties of herbage can be attributed to the anions, organic acid salts, orthophosphates, sulpahtes, nitrates and chlorides) vvith only about 10-20% resulting from plant proteins”). Það ber þó að hafa f huga að okkar niðurstöður segja ekki til um magn lífrænna sýra eða annarra þátta sem McDonald bendir á, en hrápróteinið virðist eigi að síður gefa góðan mælikvarða á bufferhæfni. Há bufferhæfni grasa á velli fylgir jákvætt ammonfakmagni og pH í votheyinu, og virðist því bufferhæfni vera allgóður mælikvarði á hæfni grassins til votheysgerðar. 84
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102

x

Rit Búvísindadeildar

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Rit Búvísindadeildar
https://timarit.is/publication/1498

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.