Rit Búvísindadeildar

Ataaseq assigiiaat ilaat

Rit Búvísindadeildar - 01.06.1993, Qupperneq 94

Rit Búvísindadeildar - 01.06.1993, Qupperneq 94
árangur votheysgeijunarinnar. Þessara áhrifa hrápróteinsins varð einnig vart í rannsóknum á votheysgerð nokkurra sunnlenskra bænda sumurin 1990 og 1991(Bjami Guðmundsson, fjölrituð handritmaí 1991 ogjúní 1992). • Fjölsykrur. Ólíkt leysanlegum sykrum hafa fjölsykrur skýr tengsl við gerjun votheysins. Bæði sterkja og fníktanar hafa neikvæða fvleni við ammoniak, etanol, log smjörsýrugerla, log gró próteolytiskra gerla og pH. Hins vegar sýna sterkja og fníktanar iákvæða fvlgni við mjólkursýru og mjólkursýrugerla (þ.e. log gram jákvæðra gerla og log líftölu). Það er athyglivert að f flestum votheyssýnum er mjög lítið eftir af fjölsykrunum sem bendir til þess að þær séu nýttar til nokkurrar fullnustu í geijunarfeiiinum, en frúktósamagnið í votheyinu virðist háð því hve mikið var af frúktönum í grasinu við slátt. Þetta samhengi gæti skýrt það hvers vegna magn fjölsykranna virðist svo afgerandi fyrir geijunarferilinn. (Ath. fjölsykrumælingum f votheyinu sjálfu er nýlokið en niðurstöðumar em ekki sýndar í þessum gögnum). Ef það reynist einhlítt að súrheyið sé að öllum jafnaði orðið fátækt af frúktönum og öðmm niðurbijótanlegum fjölsykrum bendir það til þess að lítill ávinningur sé af íblöndun hvata í ^otheysverkun hér þar sem gerlamir viiðast eiga greiða leið að þessum sykmm í geijunarferlinum. • Leysanlegar sykrur (glúkósi, frúktósi, súkrósi). Þessar sykmr virðast hafa ólík tengsl við þætti sem skipta máli fyrir votheysgerjunina og erfitt að draga einhverjar ályktanir af þýðingu þeirra. Þessar niðurstöður em því ólíkar því sem við hefði mátt búast þar sem gera mátti ráð fyrir að t.d. smjörsýmgerlar (hér mældir sem log gram jákvæðir gerlar og log líftala) sýndu með þessum sykmm sterka fylgni, en þar kemst aðeins ein sykranna á blað þ.e. frúktósi á 1% ömggismörkum. Tengsl leysanlegara sykra við sláttutíma em einnig veik og breytileg eftir þvf hvaða sykra á í hlut. • Þurrefni (grasanna við slátt) svnir jákvætt samband við suma örvemþætti í votheyinu þ.e. þá sem frekar tengjast neikvæðum einkennum í heyinu. (smjörsýugerlar, próteolytiskir gerlar, og gram neikvæðir). Þegar litið er á geijunarafurðimar sést einnig að með vaxandi þurrefni grasanna vex ammoniak og etanól, en ediksýra minnkar. • Bufferhæfni grasanna virðist falla með þroska þeirra (sláttutfma). Hráprótein fylgir bufferhæfninni sterkar en aðrir þættir f eiginleikum hráefnisins, líklega em þessi tengsl meiri en getið er um í eldri heimildum. (sbr. McDonald 1981, bls 31 “Most of the buffering properties of herbage can be attributed to the anions, organic acid salts, orthophosphates, sulpahtes, nitrates and chlorides) vvith only about 10-20% resulting from plant proteins”). Það ber þó að hafa f huga að okkar niðurstöður segja ekki til um magn lífrænna sýra eða annarra þátta sem McDonald bendir á, en hrápróteinið virðist eigi að síður gefa góðan mælikvarða á bufferhæfni. Há bufferhæfni grasa á velli fylgir jákvætt ammonfakmagni og pH í votheyinu, og virðist því bufferhæfni vera allgóður mælikvarði á hæfni grassins til votheysgerðar. 84
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102

x

Rit Búvísindadeildar

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Rit Búvísindadeildar
https://timarit.is/publication/1498

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.