Rit Búvísindadeildar - 01.06.1993, Page 94

Rit Búvísindadeildar - 01.06.1993, Page 94
árangur votheysgeijunarinnar. Þessara áhrifa hrápróteinsins varð einnig vart í rannsóknum á votheysgerð nokkurra sunnlenskra bænda sumurin 1990 og 1991(Bjami Guðmundsson, fjölrituð handritmaí 1991 ogjúní 1992). • Fjölsykrur. Ólíkt leysanlegum sykrum hafa fjölsykrur skýr tengsl við gerjun votheysins. Bæði sterkja og fníktanar hafa neikvæða fvleni við ammoniak, etanol, log smjörsýrugerla, log gró próteolytiskra gerla og pH. Hins vegar sýna sterkja og fníktanar iákvæða fvlgni við mjólkursýru og mjólkursýrugerla (þ.e. log gram jákvæðra gerla og log líftölu). Það er athyglivert að f flestum votheyssýnum er mjög lítið eftir af fjölsykrunum sem bendir til þess að þær séu nýttar til nokkurrar fullnustu í geijunarfeiiinum, en frúktósamagnið í votheyinu virðist háð því hve mikið var af frúktönum í grasinu við slátt. Þetta samhengi gæti skýrt það hvers vegna magn fjölsykranna virðist svo afgerandi fyrir geijunarferilinn. (Ath. fjölsykrumælingum f votheyinu sjálfu er nýlokið en niðurstöðumar em ekki sýndar í þessum gögnum). Ef það reynist einhlítt að súrheyið sé að öllum jafnaði orðið fátækt af frúktönum og öðmm niðurbijótanlegum fjölsykrum bendir það til þess að lítill ávinningur sé af íblöndun hvata í ^otheysverkun hér þar sem gerlamir viiðast eiga greiða leið að þessum sykmm í geijunarferlinum. • Leysanlegar sykrur (glúkósi, frúktósi, súkrósi). Þessar sykmr virðast hafa ólík tengsl við þætti sem skipta máli fyrir votheysgerjunina og erfitt að draga einhverjar ályktanir af þýðingu þeirra. Þessar niðurstöður em því ólíkar því sem við hefði mátt búast þar sem gera mátti ráð fyrir að t.d. smjörsýmgerlar (hér mældir sem log gram jákvæðir gerlar og log líftala) sýndu með þessum sykmm sterka fylgni, en þar kemst aðeins ein sykranna á blað þ.e. frúktósi á 1% ömggismörkum. Tengsl leysanlegara sykra við sláttutíma em einnig veik og breytileg eftir þvf hvaða sykra á í hlut. • Þurrefni (grasanna við slátt) svnir jákvætt samband við suma örvemþætti í votheyinu þ.e. þá sem frekar tengjast neikvæðum einkennum í heyinu. (smjörsýugerlar, próteolytiskir gerlar, og gram neikvæðir). Þegar litið er á geijunarafurðimar sést einnig að með vaxandi þurrefni grasanna vex ammoniak og etanól, en ediksýra minnkar. • Bufferhæfni grasanna virðist falla með þroska þeirra (sláttutfma). Hráprótein fylgir bufferhæfninni sterkar en aðrir þættir f eiginleikum hráefnisins, líklega em þessi tengsl meiri en getið er um í eldri heimildum. (sbr. McDonald 1981, bls 31 “Most of the buffering properties of herbage can be attributed to the anions, organic acid salts, orthophosphates, sulpahtes, nitrates and chlorides) vvith only about 10-20% resulting from plant proteins”). Það ber þó að hafa f huga að okkar niðurstöður segja ekki til um magn lífrænna sýra eða annarra þátta sem McDonald bendir á, en hrápróteinið virðist eigi að síður gefa góðan mælikvarða á bufferhæfni. Há bufferhæfni grasa á velli fylgir jákvætt ammonfakmagni og pH í votheyinu, og virðist því bufferhæfni vera allgóður mælikvarði á hæfni grassins til votheysgerðar. 84
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102

x

Rit Búvísindadeildar

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Rit Búvísindadeildar
https://timarit.is/publication/1498

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.