Rit Búvísindadeildar - 01.06.1993, Side 95

Rit Búvísindadeildar - 01.06.1993, Side 95
Votheyið, innbyrðis samband þátta • Gerjunarafurðir. Mjólkursýran er sú geijunarafurð sem er hvað eftirsóknarverðust f votheyi. Hún hefur mikla jákvæða fvlgni við sláttutfma (þroska grasanna), og fjölsykrur (síerkju og frúktana) en ekki við leysanlegar sykrur í grasinu á velli. Eins og við má búast eru sterk jákvæð tengsl milli log líftölu og log gram jákvæðra gerla og mjólkursýru. Mjólkursýran sýnir hins vegar neikvæða fvlgni við hráprótein hvort sem er í hráefninu við slátt eða gerjuðu votheyinu. Ammoniak virðist vera mjög sterkt vísbendi á gerjunareiginleikana í votheyinu. Það hefur iákvæða fvleni við etanol, hráprótein, proteolytiska gerla, smjörsýrugerla og því sem næst beint línulegt samband við pH. Ammoniakið hefur neikvæða fvlgni við mjólkursýru og mjólkursýrugerla. • Gerfar. Ekki hefur áður gefist tækifæri til að tengja saman mælingar á efnasamsetningu grasanna og örveruflóru votheysins úr þeim. Þótt grundvöllur flestra gerjunarferlanna sé í aðalatriðum þekktur, styrkja niðurstöður örverurannsóknanna niðurstöður efnamælinganna. Tengsl hrápróteins í grasi, fjöldi smjörsýrugerlagróa og ammoniaks eru skýr, sem og tengsl mjólkursýru og mjólkursýrugerla. • pH. Sýrustigið er eins og búast má við, sterkur mælikvarði á gerjunareigineika votfieysins. Votheyið verður að jafnaði súrara því seinna sem slegið er um fjölsykrumagnið vex og hrápróteinið minnkar í grasinu. Athyglivert er að ammoniakmagnið f súrheyinu fylgir jákvætt pH eftir nær beinni línu (r= 0,96). Á móti fellur mjólkursýra og mjólkursýrugerlar með pH. • Einkunn. Votheyssýnunum voru gefnar gæðaeinkunnir sem byggjast á lit lykt og útliti. Þessir þættir svna iákvætt samband við einkunn: Frúktan, log Iíftala, log gram jákvæðir gerlar, mjólkursýra, þurrefni og sláttutími. Þessir þættir sýna neikvætt samband við gæðaeinkunn: bufferhæfni, ediksýra, log gró próteolytiskra gerla, smjörsýrugerlar, ammoniak, og pH. (þættimir eru taldir upp í röð eftir minnkandi vægi fylgnistuðla). Glögg jákvæð fylgni sláttutíma annars vegar og mjólkursýru, líftölu og fjölda gramjákvæðra gerla í votheyinu hins vegar er hugsanlega hægt að skýra með tilvísun til írskra rannsókna (Moran og O'Kiely 1989) sem benda til þess að fjöldi mjólkursýrugeria sé mestur á eldri og deyjandi plöntuhlutum, en þeim fjölgar er lfður á þroska grasanna. Neikvæð fylgni smjörsýrugerla við sláttutfma var mjög glögg. Þannig benda niðurstöðumar til þess að vothey úr snemmslegnu heyi sé jafnlakara en vothey úr hinu síðslegna, og/eða að vanda þuríi sérstaklega til verkunar snemmslægjunnar. Örverur í votheyinu, mældir þættir og þýðing þeirra • Líftala: er mælikvarði á heildar geriaíjölda/ml sýnis, enda er hér notað ósérhæft æti. Þessi mæling á m.a. að ná til allar mjólkursýrugeria. • Gram jákvæðir gerlar (Gram+). Þetta 85
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102

x

Rit Búvísindadeildar

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Rit Búvísindadeildar
https://timarit.is/publication/1498

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.